THI IELTS CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRÁNH MẤT THỜI GIAN VÔ ÍCH?

Thứ Sáu, 23/11/2018

Kỳ thi IELTS gắt gao đang cận kề, đòi hỏi bạn phải tập trung toàn lực vào vấn đề bổ sung, củng cố kiến thức, kỹ năng cũng như tạo tâm thế tự tin, thoải mái cho bản thân mình. Bởi lẽ IELTS là kỳ thi thể hiện khả năng, sự chăm chỉ, quyết tâm của thí sinh, không phụ thuộc vào yếu tố may mắn. Cho nên để vượt qua chúng, bạn cần chứng tỏ năng lực thật, học thật – thi thật. Nếu bạn đang còn băn khoăn không biết thi IELTS cần chuẩn bị gì để vừa có đầy đủ giấy tờ vừa tránh mất thời gian vô ích, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

1. Giới thiệu chung về kỳ thi IELTS

Kỳ thi IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế được công nhận uy tín nhất hiện nay. Đồng thời, chứng chỉ IELTS cũng là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh. IELTS được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Tính đến nay, IELTS đã trải qua gần 30 năm hoạt động và phát triển, trở thành chứng chỉ tiếng Anh quốc tế chuẩn hóa uy tín nhất trên toàn thế giới.

Vậy nên thi IELTS vào thời gian nào là tốt nhất? Nhiều người cho rằng có những quãng thời gian trong năm mà khi đó đề thi IELTS sẽ dễ hơn so với những khoảng thời gian khác. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm bởi hai lý do. Thứ nhất, IELTS chấm điểm dựa trên độ khó bài thi. Tức là, đề khó, điểm “dễ thở”, đề dễ, điểm khắt khe. Thứ hai, đề thi IELTS từ trước đến nay đều do ESOL Cambridge chuẩn bị nên đảm bảo được tính tương đồng trong độ khó và chất lượng đề thi.

2. Thi IELTS cần chuẩn bị gì?

  • Chi phí vừa đủ

Thi IELTS bao nhiêu tiền là vừa đủ? Giống như mọi kỳ thi quốc tế khác, IELTS cũng yêu cầu thí sinh nộp tiền phí dự thi. Ở cả hai địa điểm thi là IDP và British Council, con số này đều cố định ở mức 4.750.000 đồng. Ngoài ra, nếu có băn khoăn về kết quả sau kỳ thi, thí sinh phải nộp thêm phí phúc khảo là 2.310.000 đồng. Tuy nhiên, phí này sẽ được hoàn trả lại nếu kết quả thi có thay đổi.

  • Tinh thần

Trong quá trình ôn luyện cần tập trung, nỗ lực, chuyên cần để đạt được mục tiêu đề ra. Nếu làm bài thử điểm thấp, đừng lo vì chúng mình còn thời gian để củng cố. Nếu làm bài thi thử điểm cao, đừng chủ quan vì không có đề thi nào giống nhau. Những vấn đề dễ trong đề này chưa chắc đã không khó hơn trong các đề kia!

Không những thế, trước khi bước vào kỳ thi, bạn cần tạo một tinh thần thoải mái, tự tin cho bản thân. Vì bạn đã trải qua chuỗi ngày khó khăn, thách thức, bỏ thời gian, tiền bạc vào việc ôn luyện nên không có gì phải lo lắng, đây là thời điểm chứng tỏ năng lực của mình. Còn nếu không vượt qua thì cũng chỉ do mình đã chưa cố gắng hết sức mà thôi. Không những thế, đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết mang vào phòng thi để tránh tình trạng luống cuống, mất bình tĩnh.

  • Kiến thức, kỹ năng

Đừng bao giờ hỏi thi IELTS cần chuẩn bị gì về kiến thức, bởi lẽ kỳ thi chuẩn hóa quốc tế này đòi hỏi tất cả mọi điều có thể liên quan tới 4 kỹ năng  nghe – nói – đọc – viết. Đi sâu vào trong 4 kỹ năng thì có vô vàn điều phải học tập và ghi nhớ như ngữ pháp, từ vựng, phát âm, dùng từ, câu cú…cũng đều phải thành thạo.

Đồng thời, đừng bó buộc bản thân vào những kiến thức trong bộ đề ôn luyện, trong các kỳ thi thử hay sách vở, tài liệu các thầy cô hướng dẫn, tư vấn. Thường xuyên nghe nhạc Anh ngữ, xem phim, theo dõi các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Tự trau dồi, vun đắp cho mình vốn từ vựng, cách phát âm chuẩn người bản ngữ cũng như cách xử lý chuyên nghiệp trong khi phỏng vấn.

3. Đi thi IELTS mang gì?

Hãy cẩn thận với việc đi thi IELTS mang gì, bởi lẽ theo quy tắc nếu bạn đưa không đúng vật dụng với quy định, sẽ ngay lập tức bị mời ra khỏi phòng, lập biên bản và cấm thi. Thi IELTS cần chuẩn bị gì hợp quy chế đưa vào phòng? Một số vật dụng được phép đưa vào bao gồm:

  •  Giấy tờ tùy thân: Giấy tờ tùy thân ở đây bao gồm chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Nếu không có một trong hai loại giấy tờ trên như đã đăng ký trước khi thi, thí sinh sẽ không được dự thi buổi ngày hôm đó cũng như không được dời hoặc chuyển lịch thi sang một ngày khác.
  • Nước uống: Trọn bộ một buổi thi IELTS kéo dài trong gần 3 giờ đồng hồ. Do đó, thí sinh nên đưa nước uống cùng vào phòng thi để tránh trường hợp khát nước sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và hiệu quả làm bài. Một ngụm nước khi lo lắng bối rối hay không làm được bài, có thể sẽ giúp bạn bình tĩnh và an tâm hơn đấy. Đừng quên là phải bóc hết nhãn chai ra và chỉ được mang chai nước trong suốt vào phòng thôi nha.
Thi IELTS cần chuẩn bị gì?
Thi IELTS cần chuẩn bị gì?

4. Kinh nghiệm trong phòng thi IELTS?

  • Hãy đưa ra câu trả lời đầy đủ, chứa nhiều thông tin liên quan

Một kinh nghiệm trong phòng thi IELTS rất hữu ích đó là hãy cố gắng đưa ra câu trả lời đầy đủ nhất, chứa nhiều thông tin liên quan đến câu được hỏi thay vì chỉ đơn thuần đưa ra một câu trả lời đúng sai, miêu tả ngắn gọn. Lưu ý rằng chỉ nên nói vừa đủ, để giám khảo cảm thấy sự tự tin của bạn toát lên trong việc sử dụng tiếng Anh, tuyệt đối đừng nói nhiều quá, khiến giám khảo cho rằng bạn còn lơ mơ chưa hiểu câu hỏi.

  • Bỏ qua những phần nghe bị bỏ lỡ để tập trung cho phần kế tiếp

Trong cấu trúc đề thi IELTS phần nghe có tới 4 đoạn ghi âm trong khi chỉ với 30 phút bạn phải vừa nghe hết vừa trả lời trả lời câu hỏi. Do đó, nếu băng có nói quá nhanh, hay nói những từ bạn không biết, hãy bỏ qua chúng, tập trung vào keyword (từ khóa chính) và cố gắng tập trung hết sức vào đoạn nghe tiếp theo

  •  Lưu ý thời gian, đọc đề kỹ và đảm bảo làm theo hướng dẫn giám thị đưa ra

Mỗi phần thi IELTS đều có thời gian quy định cố định riêng. Để có thể căn giờ làm trọn vẹn hết tất cả mọi câu hỏi trong bài thi, bạn nên để ý tới thời gian nhiều hơn. Tốt nhất là nên đeo đồng hồ, để không thừa không thiếu vừa vặn thời giờ để làm và kiểm tra lại bài. Tuyệt đối không lật một trang, một phần bài mới khi giám thị không yêu cầu. Trong một số trường hợp, nếu bạn “táy máy” mở trước những phần thi không được phép, rất có thể sẽ bị cảnh cáo hoặc tệ hơn là bị buộc dừng thi.

Tóm lại, thi IELTS cần chuẩn bị gì liên quan nhiều tới kiến thức và kỹ năng, đó là hai điều cần nhất. Một số kinh nghiệm khi thi IELTS chỉ là để quá trình thi của bạn được diễn ra dễ dàng hơn, không mất nhiều thời gian và phạm phải những sai lầm đáng tiếc.

5. Học IELTS cho người mất gốc

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, bắt đầu ôn luyện lại kiến thức, thi IELTS cần chuẩn bị gì cần thiết?

Thứ nhất đó là lộ trình. Việc học IELTS, đặc biệt là học IELTS cho người mất gốc yêu cầu một sự nỗ lực bền bỉ trong thời gian nào. Nếu không ăn cùng ngủ cùng, thì rất khó để có thể chuyên tâm theo đuổi. Lộ trình sẽ vạch cho học viên một con đường, một tiến trình nâng cao trình độ “có-thể-đạt-được”. Từ đó tiếp thêm động lực và hứng thú cho mỗi người.

Thứ hai là phương pháp học. Bạn có thể chọn tự học hoặc tham gia các khóa học IELTS tại trung tâm tiếng Anh. Ưu điểm của tự học là ghi nhớ kiến thức chắc chắn hơn nhưng sẽ mất nhiều thời gian và luôn cần động lực cũng như nỗ lực để tiếp tục.

Tham gia các khóa học tiếng Anh mặc dù sẽ mất một khoản phí không nhỏ nhưng bù lại kết quả đạt được có vẻ dễ dàng hơn. English Town – thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn tự tin là một địa chỉ uy tín được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi ôn luyện IELTS. Môi trường học 100% tiếng Anh, các lớp học bổ trợ chính khóa, ngoại khóa thú vị, sáng tạo, đội ngũ giảng viên trợ giảng chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và luôn nhiệt tình giảng giải, hỗ trợ học viên… là những lý do English Town nhận được nhiều sự ủng hộ đến thế.

Lớp học ngoại khóa “Dancing with food” tại English Town 13/10
Lớp học ngoại khóa “Dancing with food” tại English Town 13/10

Nếu vẫn còn băn khoăn thi IELTS cần chuẩn bị gì, hay đang kiếm tìm một địa điểm tin cậy để gửi gắm việc học, đừng quên người bạn English Town. Chúng tôi không tự tin mình tốt nhất, nhưng chắc chắn là nơi phù hợp nhất, mang đến cho bạn sự hỗ trợ kịp thời và đồng hành cùng bạn lâu dài nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT