THOÁT RA KHỎI VÙNG AN TOÀN, BẠN MỚI CÓ THỂ CHINH PHỤC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐỊNH CƯ

Thứ Hai, 22/10/2018

Bạn sắp định cư các nước nói tiếng Anh nên cần học trong thời gian nhất định mới kịp phỏng vấn visa và dễ dàng hòa nhập cuộc sống mới? Cách bạn học hiện tại liệu có phải là “cày ngày cày đêm”, cố gắng nhồi nhét sao cho nhiều nhất có thể? Nếu như vậy thì hãy đọc ngay bài viết này để biết bạn thật sự cần làm gì để học tiếng Anh giao tiếp cho người định cư hiệu quả thực sự.

1. Chướng ngại “sốc ngôn ngữ” khiến cuộc sống định cư chưa bao giờ là dễ dàng

Có lẽ bất kỳ người đã, đang và sắp định cư tại mọi quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với nỗi lo chung: bất đồng ngôn ngữ. Rào cản ngôn ngữ gây ra những khó khăn nghiêm trọng trong suốt quá trình hòa nhập, sinh sống cho đến làm việc của nhiều người, đặc biệt là thời gian đầu khi mới sang nước bạn.

Tiếng Anh giao tiếp cho người định cư luôn là một bài toán khó (Nguồn ảnh: entrepreneur.com)
Tiếng Anh giao tiếp cho người định cư luôn là một bài toán khó (Nguồn ảnh: entrepreneur.com)

Dù trước đó, đa phần mọi người đều đã học tiếng Anh đi định cư, thế nhưng những sai lầm sau vẫn thường xuyên xảy ra:

  • Quá lo sợ bị sai ngữ pháp dẫn đến rụt rè, nhút nhát, phản xạ chậm và thiếu tự nhiên trong giao tiếp.
  • Lỗi nhấn sai trọng âm và thiếu âm cuối, phát âm sai khiến ta nói mà không ai hiểu. Điều này xuất phát từ kiểu học vẹt, nói như robot học thuộc của người Việt khi học ngoại ngữ.
  • Nhịp sống ở các nước phương Tây rất nhanh, chẳng mấy ai rảnh rỗi đi chỉ bảo lỗi sai trong tiếng Anh giao tiếp cho người định cư, nên sự bất đồng ngôn ngữ càng gia tăng.
  • Khó khăn trong sinh hoạt và làm việc vì nói không rõ, nghe không hiểu.
  • Cảm giác cô đơn, áp lực nơi đất khách quê người luôn thúc đẩy ta tìm kiếm bạn bè đồng hương để chia sẻ, nên tự phong bế mình, không giao lưu với bạn bè quốc tế để trau dồi tiếng Anh giao tiếp định cư.

2. Vậy đâu mới là giải pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người định cư thật sự hiệu quả?

Lý thuyết bao giờ cũng rất dễ dàng, rằng chúng ta cần thay đổi phương pháp học truyền thống cứng nhắc, cần năng động và không ngừng học tiếng mỗi ngày. Thế nhưng với những người sắp định cư mang trong mình đầy hoang mang và những nỗi lo khác về thủ tục visa, về dự định cuộc sống mới, xem chừng rằng bạn phải thật sự có một phương pháp mạnh mẽ, mang tính “cách mạng” mới mong có tiến triển nhanh trong việc học tiếng Anh giao tiếp cho người định cư.

Muốn như vậy, cách hiệu quả nhất là bạn phải tự ném mình vào “hộp cát” để học tập, hay nói một cách đơn giản là sống trong môi trường thuận lợi nhất. Thay vì học một mình với sách vở, bạn cần tìm kiếm người học cùng, môi trường tốt để tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên, thoải mái.

Hãy đi ra ngoài, kết nối và “mở khóa” những khả năng cùng sự tự tin của mình (Nguồn ảnh: indiafilings.com)
Hãy đi ra ngoài, kết nối và “mở khóa” những khả năng cùng sự tự tin của mình (Nguồn ảnh: indiafilings.com)

Một vài ví dụ mà bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện:

  • Xóa bỏ cảm giác tự ti, hòa nhập với những người bạn bản xứ. Ví dụ nếu bạn học tiếng Anh để định cư Mỹ, hãy tìm những người bạn Mỹ ngay ở Việt Nam làm quen trước.
  • Đăng ký tham gia các hoạt động từ thiện vì cộng đồng, chương trình ở địa phương để học thêm những kiến thức giao tiếp tiếng Anh thực tế. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động tại trung tâm tiếng Anh tổ chức, vừa học tiếng vừa kết bạn mới lại có hứng thú, động lực.
  • Tìm trung tâm chuyên dạy tiếng Anh giao tiếp định cư một cách bài bản, lớp học của những người cùng mục đích thay vì chỉ học khóa giao tiếp thông thường nói chung.

Câu thần chú bạn cần rất đơn giản: Hãy bước ra khỏi vùng an toàn!

3. Thế nhưng đi đến đâu bạn mới có thể “bước ra khỏi vùng an toàn”?

Như đã nói ở trên, muốn cấp tốc luyện tiếng Anh giao tiếp cho người định cư, chúng ta được khuyến khích tìm đến những khóa học chuyên cho đối tượng này. Một trong những địa chỉ gợi ý hàng đầu hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể lựa chọn là English Town, nơi có các lớp học dành riêng cho các bạn sắp sang nước ngoài sinh sống thuộc mọi lứa tuổi.

Khác với nhiều trung tâm thông thường, English Town không chỉ là nơi dạy học mà còn là một cộng đồng tiếng Anh, với quy định dùng 100% tiếng Anh triệt để. Bước vào không gian trung tâm, bạn sẽ có cảm giác như bước vào một góc New York, London thật sự khi tất cả mọi người đều dùng tiếng Anh để giao tiếp, nói chuyện chứ không phải chỉ trong phòng học. Còn gì tuyệt vời hơn khi được “sống thử” tại nước ngoài ngay trước khi sắp sang nước ngoài thật sự?

Bạn sẽ gặp được rất nhiều thầy cô, bạn bè giúp mình học tiếng Anh giao tiếp định cư tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Bạn sẽ gặp được rất nhiều thầy cô, bạn bè giúp mình học tiếng Anh giao tiếp định cư tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Tại đây cũng có đội ngũ đông đảo giáo viên tận tâm, đến từ khắp nơi trên thế giới. Vậy nên dù bạn học tiếng Anh để định cư Mỹ, Úc, Anh hay bất kỳ quốc gia nào, English Town cũng có thầy cô, bạn bè bản địa để bạn giao lưu, học nói và chia sẻ kinh nghiệm hằng ngày. Mỗi một đất nước lại có đặc trưng sử dụng tiếng Anh riêng, vậy nên biết được phong cách, các bí kíp thực tế và cả những nét văn hóa riêng biệt sẽ là “kho báu” vô giá bạn có thể đem đến vùng đất mới của mình.

Học tiếng Anh giao tiếp cho người định cư với English Town, bạn chắc chắn sẽ bước ra khỏi vùng an toàn để bay cao bay xa!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận