ĐÁNG GIÁ HƠN VÀNG LÀ THỜI GIAN THI IELTS

Thứ Ba, 17/09/2019

IELTS là bài kiểm tra mà ai cũng muốn vượt qua với band điểm từ 6.5 trở lên. Song, nếu bạn không hiểu cấu trúc cũng như thời gian thi IELTS thì khó mà chinh phục ước mơ thành công. Hiểu rõ những vấn đề này, English Town đã tổng hợp lại một cách chi tiết cấu trúc cũng như thời gian làm bài IELTS Writing là bao nhiêu phút để giúp bạn chuẩn bị tốt tâm lý.

1. Chi tiết cấu trúc bài thi IELTS

Chắc hẳn bạn đã biết có 2 hình thức thi IELTS là Học thuật (Academic) dành cho những ai có mục đích du học và Tổng quát (General Training) cho người định cư hoặc đi làm ở môi trường nước ngoài. Về cơ bản, cấu trúc bài thi 2 dạng này sẽ có cùng thời gian thi IELTS, giống nhau ở kỹ năng Listening và Speaking, khác nhau ở phần Reading và Writing cụ thể:

a. Phần thi Listening

Thời gian thi IELTS Listening là 40 phút, trong đó 30 phút đầu là thời gian nhìn lướt qua các câu hỏi và nghe đồng loạt 4 đoạn ghi âm với độ khó tăng dần. Lưu ý là bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Kết thúc 4 bài nghe các bạn sẽ có 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời. Về nội dung của các đoạn ghi âm sẽ là:

– Đoạn 1: Cuộc đối thoại, hỏi đáp giữa 2 người về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.

– Đoạn 2: Độc thoại cá nhân, nói về các chủ đề quen thuộc hàng ngày như du lịch, trường học…

– Đoạn 3: Cuộc đàm thoại của một nhóm khoảng 3 – 4 người xoay quanh các chủ đề mang tính chất học thuật.

– Đoạn 4: Đây là đoạn độc thoại của một người bản xứ mang tính học thuật cao.

Có thể thấy thời gian thi IELTS Listening rất hạn chế nhưng độ khó của phần này lại tăng theo cấp độ thời gian. Vì vậy, muốn có tổng điểm IELTS cao, chắc chắn bạn nên luyện nghe càng nhiều, phát âm càng chuẩn thì càng tốt.

Cấu trúc đề thi IELTS
Cấu trúc đề thi IELTS

b. Phần thi Reading

Cấu trúc bài thi IELTS Reading có tổng cộng 40 câu hỏi, thời gian thi IELTS Reading là 60 phút. Như đã đề cập ở trên, phần thi này sẽ có sự phân biệt giữa hình thức thi Học thuật và IELTS Tổng quát.

– Đối với hình thức thi dạng Academic: bài thi chứa 3 đoạn văn với độ khó tăng dần, chủ đề thường trích dẫn từ sách, báo,… và không mang tính chất chuyên môn.

– Đối với hình thức thi dạng General: bài thi có phần “dễ thở” hơn với các đoạn văn trích dẫn từ sách báo,… Mục đích chỉ để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin thí sinh.

Do đó, với thời gian thi IELTS Reading không nhiều, bạn nên áp dụng hình thức đọc lướt để nắm bắt nhanh ý chính, chủ đề của cả đoạn văn và từng đoạn.

c. Phần thi Writing

Trong phần thi viết thí sinh cũng sẽ phân biệt giữa 2 hình thức thi Academic và General. Thời gian làm bài IELTS Writing cho các thí sinh là 60 phút. Trong đó:

– Bài thi viết cho cho dạng Học thuật gồm:

 + Task 1: Viết một bài khoảng 150 từ để phân tích, mô tả hay giải thích về số liệu, dữ liệu trên biểu đồ, đồ thị cho sẵn.

 + Task 2: Viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra ý kiến, nhận định của bản thân về một vấn đề nào đó.

– Bài thi viết cho cho dạng Tổng quát, gồm:

 + Task 1: Viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm hoặc giải thích về một tình huống trong cuộc sống.

 + Task 2: Viết tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm, chính kiến của bản thân về một sự việc hay vấn đề nào đó trong cuộc sống.

Thời gian làm bài IELTS Writing tuy nhiều hơn các phần khác nhưng không đồng nghĩa nó dễ hơn, việc dễ dàng lên ý tưởng và dàn bài cho mình là điều tốt nhất để bạn hoàn thiện số điểm của mình lúc này đó.

Cần nắm rõ thời gian làm bài thi IELTS
Cần nắm rõ thời gian làm bài thi IELTS

d. Phần thi Speaking

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking của các thí sinh hoàn toàn giống nhau, thời gian thi IELTS Speaking có 3 phần – kéo dài khoảng 11 – 14 phút. Tại đây, ban giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh thông qua: Từ vựng, phát âm, ngữ pháp, sự lưu loát.

 – Phần 1: Thí sinh sẽ trả lời những câu hỏi xoay quanh về bản thân, gia đình, bạn bè, công việc, học tập…  Thời gian thi IELTS phần này có thể kéo dài đến 5 phút.

 – Phần 2: Thí sinh sẽ nhận được một chủ đề và gợi ý, bạn sẽ có một phút chuẩn bị bài và tối đa 2 phút để nói. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi bạn thêm vài câu về chủ đề để kết thúc phần 2.

– Phần 3: Thời gian thi IELTS ở các câu hỏi có mức độ khó hơn các phần thi trước này thường kéo dài từ 4 – 5 phút. Thí sinh sẽ trả lời một số câu hỏi liên quan đến chủ đề ở phần 2 mà không có thời gian chuẩn bị trước.

Lưu ý “ghi điểm” cho chính mình là bạn không được phép trình bày lại nội dung bạn đã nói trước đó vì toàn bộ những gì bạn đã nói đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả. Do đó, hãy linh hoạt trong cách chuyển đổi từ ngữ, sử dụng từ đồng nghĩa… để bài trình bày sinh động hơn.

Bên trên là toàn bộ cấu trúc bài thi với thời gian thi IELTS hoàn chỉnh mà các bạn nên biết, Bên cạnh đó, bài thi IELTS sẽ có thang điểm từ 1 – 9, điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 phần, kết quả thi sẽ công bố trong vòng 2 tuần kể từ ngày dự thi và không có đậu hoặc rớt mà các thí sinh đều có giấy chứng nhận, trong đó sẽ ghi rõ ràng điểm số. Vì thế, nếu bạn đã nắm được cấu trúc của một bài thi IELTS nhưng vẫn không đủ tự tin để ôn luyện tại nhà thì hãy tham khảo thêm một số khóa luyện thi, ôn tập chắc chắn trước khi tham gia thi nhé. 

2. Làm chủ thời gian thi IELTS cùng English Town

Với nội dung đầy đủ kể trên, có lẽ bạn đã phần nào mường tượng kế hoạch mình cần làm cho một bài thi tối ưu điểm số. Theo con số thống kê tính đến tháng 7 năm 2015, có khoảng 3 triệu người đăng ký thi IELTS ở hơn 1000 thí điểm thi với 48 ngày thi định kỳ hàng năm. Do đó, dù bạn có học tại trung tâm hay thế nào nữa thì cũng rất cần thêm thời gian để tự ôn luyện, làm bài tập thêm tại nhà.

Bạn có thể tham khảo qua lộ trình học của các học viên tại English Town sau đây để tìm thêm kinh nghiệm cho bản thân, trong số đó có cả người bắt đầu luyện thi IELTS 8.0 từ con số 0 chỉ trong một thời gian ngắn. Hình mẫu chung của những người kém tiếng Anh xuất phát từ phát âm chưa tốt, thiếu từ vựng, hạn chế ngữ pháp và nhiều kiến thức xã hội linh động. Một số bạn khác có thể có nền tiếng Anh ở mức khá nhưng mãi không cải thiện được vì không có thời gian hoặc nghĩ kiến thức mình đã đủ, có tính chây lười và không biết bắt đầu từ đâu dù đã học ở nhiều trung tâm.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Tại English Town, những trường hợp kể trên là không thiếu. Các bạn có thể có xuất phát điểm thấp hơn người khác nhưng may mắn hơn là họ đã sẵn sàng chịu khó học tiếng Anh tại trung tâm phù hợp. Họ bắt đầu ôn luyện, lập kế hoạch cụ thể và nghiêm túc cho bản thân mình với các mục tiêu sử dụng tiếng Anh khác nhau như thi IELTS, du học hay làm việc… Cách học của English Town là giúp học viên kiểm tra lại năng lực của bản thân, nhận ra ưu – khuyết điểm để có thể chia nhỏ giai đoạn khắc phục từng điểm yếu, đầu tư điểm mạnh. Ví dụ về khóa học IELTS, trung tâm giúp học viên tạo thói quen tự học và nắm vững phần cơ bản nhanh nhất qua sự kết hợp giữa học trên lớp và app tiếng Anh online độc quyền không cần kết nối wifi hay 3G. Người học cũng sẽ được luyện nghe, phát âm nhiều giọng khác nhau trong môi trường tiếng Anh 100% để ôn bài và nghe – nói nhiều hơn về chủ đề tạo thói quen sử dụng tiếng Anh tự nhiên. 

Không những vậy, khi đến học tại English Town, bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi sự thân thiện, nhiệt tình của đội ngũ giảng viên tại đây. Không những giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, các thầy cô còn có công trong việc gắn kết cộng đồng yêu thích và muốn chinh phục bộ môn này, truyền cảm hứng học tập cho tất cả mọi người. Với phương châm “hành là chính”, nơi đây luôn tạo điều kiện hết sức để học viên bộc lộ được khuyết điểm của mình để sửa chữa sau từng buổi học, rèn luyện phản xạ giao tiếp tự nhiên cũng như sự tự tin khi phát biểu chốn đông người. Các bài giảng đều được tự tay giáo viên soạn thảo chi tiết, kỹ càng, có lộ trình riêng biệt đối với lứa tuổi, trình độ học. 

Với thời gian biểu linh hoạt, phân bổ theo lịch trình công việc của người học, bạn sẽ không phải lo lắng khi công việc bận rộn hay thời gian di dịch bất thường, người đi ca hay bận học. Sẽ khó có trung tâm nào trong lòng Sài Thành có thể thiết kế được lịch học này, vì thế, đây chắc chắn là địa điểm không nên bỏ qua để nâng “trình” tiếng Anh. Chưa nói đến không gian lớp học rộng mở, yên tĩnh, tạo cảm giác thư thái, dễ chịu mỗi khi đến học, vừa tăng khả năng tập trung trong mỗi tiết học. Cơ sở vật chất – thiết bị tân tiến được trung tâm đầu tư cũng phần nào giúp cho các bài giảng trở nên sinh động, lôi cuốn hơn bao giờ hết.

Có thể thấy, luyện thi IELTS không khó mà cái khó ở sự quyết tâm của người học. Nếu bạn đã có nền tảng vững chắc thì việc đạt đến IELTS điểm cao là không hề khó, ngược lại bạn cũng đừng nản lòng vì English Town ở đây để giúp bạn chinh phục mọi mục tiêu đề ra. English Town – tiếng Anh giữa lòng thành phố đã sẵn sàng cùng bạn bắt đầu cuộc hành trình ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận