THƯ XIN VIỆC BẰNG TIẾNG ANH – BƯỚC ĐẦU TIÊN ĐỂ SĂN VIỆC THÀNH CÔNG

Thứ Ba, 22/01/2019

Thư xin việc bằng tiếng Anh được xem như là chiếc áo khoác bảo vệ cho CV, làm nổi bật các kỹ năng để thuyết phục nhà tuyển dụng đưa bạn vào vòng tiếp theo. Viết một lá thư xin việc bằng tiếng Anh không quá khó nhưng cần thời gian nghiên cứu. Vậy làm thế nào nhà tuyển dụng đánh giá được tiềm năng bên trong bạn?

 Thư xin việc bằng tiếng Anh - chiếc chìa khóa để nhà tuyển dụng mở CV của bạn
Thư xin việc bằng tiếng Anh – chiếc chìa khóa để nhà tuyển dụng mở CV của bạn

Bạn cũng biết, trường học hiếm khi cho bạn cơ hội thực hành viết đơn xin việc bằng tiếng Anh. Tùy vào ngành nghề sẽ có cách viết khác nhau. Nếu chưa từng thực hiện viết một lá thư nào hay bạn đang xin một công việc nhưng đang lo lắng nên viết gì cho phù hợp. Hãy cùng English Town bắt đầu ngay bây giờ!

Vì sao bạn cần thư xin việc bằng tiếng Anh?

Hiện nay, số lượng nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không ngừng tăng lên mang lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho lao động. Để sở hữu vị trí công việc mơ ước với mức lương “nghìn đô” đương nhiên bạn phải chứng minh được năng lực và giá trị của bản thân. Mà bước đầu tiên bạn cần phải vượt qua vòng CV xin việc. Thư giới thiệu bản thân xin việc bằng tiếng Anh phải như thế nào mới có thể khiến nhà tuyển dụng ấn tượng và nhấc máy lên gọi cho bạn.

Để nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng sử dụng ngoại ngữ của bạn thế nào? Thay vì viết một lá thư xin việc bằng tiếng Việt thì người viết bằng tiếng Anh sẽ được đánh giá là chuyên nghiệp hơn.

Mục đích của đơn xin việc bằng tiếng Anh là cung cấp cho nhà tuyển dụng những kỹ năng, sở thích và kinh nghiệm của bạn. Một lá thư được đầu tư kỹ lưỡng sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn, để thấy rằng bạn rất quan tâm đến vị trí này. Nếu nội dung kém, có khi bạn sẽ bị loại ngay từ vòng “gửi xe”.

Thư xin việc là một trong những cách PR hữu hiệu nhất. Hãy ngắn gọn, đơn giản và trực tiếp bằng cách bổ sung những ưu điểm mà bạn chưa nêu ra trong CV và sẵn sàng với công việc bất cứ lúc nào.

Thư xin việc bằng tiếng Anh là một trong những cách PR vừa miễn phí vừa hiệu quả
Thư xin việc bằng tiếng Anh là một trong những cách PR vừa miễn phí vừa hiệu quả

Viết thư xin việc bằng tiếng Anh đúng cách là như thế nào?

Hãy viết đơn giản thôi!

Bạn biết không mỗi lần tuyển dụng nhân viên, nhân sự công ty sẽ nhận hàng trăm hàng nghìn CV ứng tuyển. Nhà tuyển dụng không có thời gian đọc hết tất cả. Bạn chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của một nhà tuyển dụng tiềm năng, vì vậy hãy giữ cho nó ngắn gọn. Khi viết thư xin việc tiếng Anh, bạn không cần giới thiệu mọi chi tiết về bản thân, kinh nghiệm, hay nói lại những gì đã có trong CV. Thay vào đó, hãy nói về sự phù hợp của bạn với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhân sự.

Ví dụ: nếu bạn đăng ký làm việc tại ngân hàng, hãy nói với họ về kinh nghiệm của bạn như thích làm việc với những con số, tìm kiếm và tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm dịch vụ hay chăm sóc khách hàng. Thay vì nói một tràng những công việc làm thêm hay những kỹ năng không cần thiết. Nếu bạn viết quá nhiều, những điểm chính của bạn sẽ chìm trong một biển thông tin.

Hình thức trình bày

Hình thức của thư xin việc là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng chú ý hay nói đúng hơn là cái “đập vào mắt” người nhìn trước tiên. Mỗi lần phải làm việc với hàng trăm hàng nghìn CV, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy không có cảm tình hoặc khó chịu với những thư xin việc trình bày cẩu thả, văn phong dài dòng. Đó là biểu hiện của sự không nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp. Vì thế, hãy dành ra ít chút thời gian để “make up” cho thư xin việc tiếng Anh của mình nhé!

Nếu bạn chọn viết đơn xin việc tiếng Anh trên Microsoft Word nên lưu ý vài điểm như sau:

 • Nên chỉnh khoảng cách lề từ 1–1.5 inches để đảm bảo nội dung nằm trọn trong một trang A4.
 • Hãy chọn font chữ phổ biến như Time New Roman nhưng nếu công ty có font chữ riêng thì nên dùng font của công ty.
 • Canh lề cho toàn bộ thư xin việc bằng tiếng Anh để chỉnh chu hơn.
 • Cách viết thư xin việc bằng tiếng anh chỉ bằng vài bước đơn giản

Thông tin liên hệ: Bạn nên liệt kê những thông tin liên hệ cần thiết như tên họ, số điện thoại, địa chỉ email, số nhà, địa chỉ đường và kể cả tài khoản mạng xã hội.

Viết nội dung chính

Lời chào: Nếu người tuyển dụng là nam hãy sử dụng “Mr”, còn nếu là nữ hãy dùng “Ms” và khi dùng cho một người phụ nữ đã kết hôn là “Mrs”.

Nội dung đoạn đầu tiên: Đề cập đến ngay vị trí mà bạn đang ứng tuyển, một số mẫu câu tham khảo như:

I am writing this letter to apply for the …

I’m writing to express my interest in ….

I was thrilled to see your ad for an…

Nội dung đoạn thứ 2:

Kinh nghiệm:

Để viết đơn xin việc bằng tiếng Anh hay nhất, bạn nên mô tả ngắn gọn về trình độ của bạn, chỉ nêu ra những điểm nổi bật trong CV, không nhắc lại toàn bộ. Bạn cần phải giải thích lý do tại sao bạn ứng dụng cho công việc cụ thể này tại công ty cụ thể này.

Khả năng của bạn + công ty cần nhu cầu = kết quả mong muốn

Ví dụ, nếu bài đăng công việc nói rằng công ty đang tìm kiếm một ứng viên có kỹ năng giao tiếp và làm việc tốt với công chúng, hãy làm nổi bật những đặc điểm này trong mô tả của bạn.

Nắm vững các quy tắc để thư xin việc bằng tiếng Anh không nhàm chán
Nắm vững các quy tắc để thư xin việc bằng tiếng Anh không nhàm chán

Hãy nhớ sử dụng các từ hoặc cụm từ chính thể hiện khả năng phù hợp với công việc đó. Làm nổi bật lên bằng các tính từ miêu tả kỹ năng như:

 • Skilled
 • Talented
 • Experienced
 • Accomplished
 • Expert
 • Able
 • Successful
 • Apt
 • Seasoned
 • Thorough
 • Capable
 • Competent
 • Efficient

Nội dung đoạn thứ ba: Giải thích tại sao bạn thích công ty. Làm thế nào bạn có thể làm cho công ty tốt hơn. Làm thế nào bạn có thể xuất sắc trong vị trí này. Giúp công ty hiểu tại sao họ cần bạn.

Nội dung đoạn thứ tư: Nói lời cảm ơn vì cơ hội.

Trong đoạn cuối, bạn cần cảm ơn nhà tuyển dụng vì họ đã dành thời gian để đọc thư xin việc của bạn. Hãy cho họ biết bạn quan tâm đến một cuộc phỏng vấn và sẵn sàng cho nó. Cuối cùng, hãy đề xuất họ liên hệ với bạn

Cuối cùng là chữ ký

Bất kể làm ngành nghề gì, dù trong mục tuyển dụng yêu cầu chỉ gửi CV nhưng tốt nhất bạn nên đính kèm theo đơn xin việc bằng tiếng Anh. Một bức thư xin việc bằng tiếng Anh được trình bày chỉnh chu sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Ví dụ bạn đang ứng tuyển vào vị trí quản lý của một nhà hàng, nhưng những cách ở bài viết này chưa đủ làm bạn can đảm gửi thư cho nhà tuyển dụng. 

Viết thư xin việc cũng là một chủ đề tiếng Anh quen thuộc xuất hiện trong mỗi giờ học của lớp học tiếng Anh thú vị tại English Town. Không chỉ được tiếp thu những kiến thức tiếng Anh bổ ích mà học viên còn được nâng cao kỹ năng mềm như kỹ năng tư duy logic, phản biện, thuyết trình, … rất cần thiết cho học tập và công việc. Bạn còn ngại ngần gì mà không đến English Town để được tư vấn, hỗ trợ để bạn viết thư xin việc hoàn chỉnh đúng “gu” nhà tuyển dụng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT