THƯ XIN VIỆC BẰNG TIẾNG ANH – BƯỚC ĐẦU TIÊN ĐỂ SĂN VIỆC THÀNH CÔNG

Thứ Ba, 22/01/2019

Thư xin việc bằng tiếng Anh được xem như là chiếc áo khoác bảo vệ cho CV, làm nổi bật các kỹ năng để thuyết phục nhà tuyển dụng đưa bạn vào vòng tiếp theo. Viết một lá thư xin việc bằng tiếng Anh không quá khó nhưng cần thời gian nghiên cứu. Vậy làm thế nào nhà tuyển dụng đánh giá được tiềm năng bên trong bạn?

 Thư xin việc bằng tiếng Anh - chiếc chìa khóa để nhà tuyển dụng mở CV của bạn
Thư xin việc bằng tiếng Anh – chiếc chìa khóa để nhà tuyển dụng mở CV của bạn

Bạn cũng biết, trường học hiếm khi cho bạn cơ hội thực hành viết đơn xin việc bằng tiếng Anh. Tùy vào ngành nghề sẽ có cách viết khác nhau. Nếu chưa từng thực hiện viết một lá thư nào hay bạn đang xin một công việc nhưng đang lo lắng nên viết gì cho phù hợp. Hãy cùng English Town bắt đầu ngay bây giờ!

Vì sao bạn cần thư xin việc bằng tiếng Anh?

Để nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng sử dụng ngoại ngữ của bạn thế nào? Thay vì viết một lá thư xin việc bằng tiếng Việt thì người viết bằng tiếng Anh sẽ được đánh giá là chuyên nghiệp hơn.

Mục đích của đơn xin việc bằng tiếng Anh là cung cấp cho nhà tuyển dụng những kỹ năng, sở thích và kinh nghiệm của bạn. Một lá thư được đầu tư kỹ lưỡng sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn, để thấy rằng bạn rất quan tâm đến vị trí này. Nếu nội dung kém, có khi bạn sẽ bị loại ngay từ vòng “gửi xe”.

Thư xin việc là một trong những cách PR hữu hiệu nhất. Hãy ngắn gọn, đơn giản và trực tiếp bằng cách bổ sung những ưu điểm mà bạn chưa nêu ra trong CV và sẵn sàng với công việc bất cứ lúc nào.

Thư xin việc bằng tiếng Anh là một trong những cách PR vừa miễn phí vừa hiệu quả
Thư xin việc bằng tiếng Anh là một trong những cách PR vừa miễn phí vừa hiệu quả

Viết thư xin việc bằng tiếng Anh đúng cách là như thế nào?

Hãy viết đơn giản thôi!

Nhà tuyển dụng không có thời gian đọc hết tất cả. Bạn chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của một nhà tuyển dụng tiềm năng, vì vậy hãy giữ cho nó ngắn gọn. Trong thư xin việc, bạn không cần giới thiệu mọi chi tiết về bản thân, kinh nghiệm, hay nói lại những gì đã có trong CV.

Ví dụ: nếu bạn đăng ký làm việc tại ngân hàng, hãy nói với họ về kinh nghiệm của bạn như thích làm việc với những con số, tìm kiếm và tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm dịch vụ hay chăm sóc khách hàng. Thay vì nói một tràng những công việc làm thêm hay những kỹ năng không cần thiết. Nếu bạn viết quá nhiều, những điểm chính của bạn sẽ chìm trong một biển thông tin.

Hình thức trình bày

Nếu bạn chọn viết đơn xin việc tiếng Anh trên Microsoft Word nên lưu ý vài điểm như sau:

 • Nên chỉnh khoảng cách lề từ 1–1.5 inches để đảm bảo nội dung nằm trọn trong một trang A4.
 • Hãy chọn font chữ phổ biến như Time New Roman nhưng nếu công ty có font chữ riêng thì nên dùng font của công ty.
 • Canh lề cho toàn bộ thư xin việc bằng tiếng Anh để chỉnh chu hơn.

 

 

Thông tin liên hệ: Bạn nên liệt kê những thông tin liên hệ cần thiết như tên họ, số điện thoại, địa chỉ email, số nhà, địa chỉ đường và kể cả tài khoản mạng xã hội.

Viết nội dung chính

Lời chào: Nếu người tuyển dụng là nam hãy sử dụng “Mr”, còn nếu là nữ hãy dùng “Ms” và khi dùng cho một người phụ nữ đã kết hôn là “Mrs”.

Nội dung đoạn đầu tiên: Đề cập đến ngay vị trí mà bạn đang ứng tuyển, một số mẫu câu tham khảo như:

I am writing this letter to apply for the …

I’m writing to express my interest in ….

I was thrilled to see your ad for an…

Nội dung đoạn thứ 2:

Kinh nghiệm: nên mô tả ngắn gọn về trình độ của bạn, chỉ nêu ra những điểm nổi bật trong CV, không nhắc lại toàn bộ. Bạn cần phải giải thích lý do tại sao bạn ứng dụng cho công việc cụ thể này tại công ty cụ thể này.

Khả năng của bạn + công ty cần nhu cầu = kết quả mong muốn

Ví dụ, nếu bài đăng công việc nói rằng công ty đang tìm kiếm một ứng viên có kỹ năng giao tiếp và làm việc tốt với công chúng, hãy làm nổi bật những đặc điểm này trong mô tả của bạn.

Nắm vững các quy tắc để thư xin việc bằng tiếng Anh không nhàm chán
Nắm vững các quy tắc để thư xin việc bằng tiếng Anh không nhàm chán

Hãy nhớ sử dụng các từ hoặc cụm từ chính thể hiện khả năng phù hợp với công việc đó. Làm nổi bật lên bằng các tính từ miêu tả kỹ năng như:

 • Skilled
 • Talented
 • Experienced
 • Accomplished
 • Expert
 • Able
 • Successful
 • Apt
 • Seasoned
 • Thorough
 • Capable
 • Competent
 • Efficient

Nội dung đoạn thứ ba: Giải thích tại sao bạn thích công ty. Làm thế nào bạn có thể làm cho công ty tốt hơn. Làm thế nào bạn có thể xuất sắc trong vị trí này. Giúp công ty hiểu tại sao họ cần bạn.

Nội dung đoạn thứ tư: Nói lời cảm ơn vì cơ hội.

Trong đoạn cuối, bạn cần cảm ơn nhà tuyển dụng vì họ đã dành thời gian để đọc thư xin việc của bạn. Hãy cho họ biết bạn quan tâm đến một cuộc phỏng vấn và sẵn sàng cho nó. Cuối cùng, hãy đề xuất họ liên hệ với bạn

Cuối cùng là chữ ký

Bất kể làm ngành nghề gì, dù trong mục tuyển dụng yêu cầu chỉ gửi CV nhưng tốt nhất bạn nên đính kèm theo đơn xin việc bằng tiếng Anh. Một bức thư xin việc bằng tiếng Anh được trình bày chỉnh chu sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Ví dụ bạn đang ứng tuyển vào vị trí quản lý của một nhà hàng, nhưng những cách ở bài viết này chưa đủ làm bạn can đảm gửi thư cho nhà tuyển dụng. Bạn còn ngại ngần gì mà không đến English Town để được tư vấn, hỗ trợ để bạn viết thư xin việc hoàn chỉnh đúng “gu” nhà tuyển dụng.