THỰC HƯ CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH TRONG VÔ THỨC?

Thứ Hai, 18/02/2019

Nghe tiếng Anh vô thức hiện nay nổi lên như một phương pháp học vừa đơn giản, ít cần sự cố gắng nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên, cách luyện nghe tiếng Anh này có thực sự khoa học và mang lại tác dụng hay không? Hãy cùng English Town khám phá trong bài viết sau nhé!

Cách luyện nghe tiếng Anh trong vô thức là gì?

Nghe tiếng Anh trong vô thức là việc nghe lặp đi lặp lại các đoạn audio, video mà hoàn toàn không cần chú tâm, không cần hiểu cả nội dung lẫn ngữ cảnh. Kỹ năng này thuộc về bản năng tự nhiên và được sử dụng với mục đích khiến học viên quen tai đồng thời giúp vùng ngôn ngữ trong não bộ được làm quen, thấm nhuần Anh ngữ trước cả khi bắt đầu học tập nghiêm túc.

Tiếng Anh - luyện nghe theo cách nào mới đúng?
Tiếng Anh – luyện nghe theo cách nào mới đúng?

Có nên luyện nghe tiếng Anh vô thức?

Nhiều người cho rằng học nghe tiếng Anh trong vô thức, hay “tắm” ngôn ngữ chỉ là việc làm phù hợp với trẻ nhỏ – đối tượng có tiềm thức đang hoạt động mạnh và cực kỳ dễ tiếp thu. Còn đối với người lớn sở hữu bộ não đã dần hoàn thiện, ý thức phát triển mạnh mẽ hơn tiềm thức do đó quá trình thu nạp thụ động diễn ra rất hạn chế.

Tuy nhiên, học ngoại ngữ là cả một quá trình tự nhiên kéo dài. Việc luyện nghe tiếng Anh trong vô thức để quen, để cảm nhận, để ngôn ngữ thấm nhuần vào cơ thể sẽ góp phần giúp kỹ năng nghe được lớn lên từng ngày và ăn sâu trong tâm trí. Trong một khoảng thời gian vừa đủ, nếu không ngừng nỗ lực luyện nghe, sự cải thiện trong trình độ sẽ rất rõ ràng để nhận thấy.

Bên cạnh đó, nghe – nói – đọc – viết là một quá trình không thể tách rời. Nhiều người chọn cách học riêng rẽ, phát triển lẻ tẻ từng kỹ năng một tuy nhiên, các kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh hàng đầu đều chỉ ra rằng, phải học kết hợp, học bổ sung lẫn nhau mới có thể hoàn thiện cả 4 kỹ năng một cách trọn vẹn. Bởi lẽ tư duy, cảm xúc, hình ảnh, âm thanh là những yếu tố cấu thành nên kinh nghiệm. Khi kinh nghiệm tích lũy đủ, bộ não sẽ phản ánh chính xác những gì nó tiếp nhận được khi ở trong ngữ cách thích hợp. Theo đó, cách luyện nghe tiếng Anh vô thức giúp học viên nâng cao khả năng nghe hiểu tự nhiên nhờ vậy tăng mức độ phản xạ nhạy bén hơn trong giao tiếp. Ngữ điệu, giọng điệu, phát âm thêm phần tự tin, không ngượng ngùng, vướng vấp.

Tóm lại, luyện nghe tiếng Anh trong vô thức vẫn có hiệu quả với người trưởng thành. Tuy nhiên, quá trình này yêu cầu nhiều hơn sự nỗ lực, cam kết và kiên định để theo đuổi và có thể đạt được một kết quả khả quan.

Luyện nghe tiếng Anh vô thức mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất
Luyện nghe tiếng Anh vô thức mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh vô thức

Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, rất nhiều người không có đủ thời gian rảnh rỗi để tham gia các khóa học tiếng Anh nâng cao trình độ – đó chính là lúc cách luyện nghe tiếng Anh vô thức chứng tỏ tác dụng cực kỳ vượt trội của mình. Học viên chỉ cần bật audio và video ở bất kỳ chủ đề, lĩnh vực nào bản thân cảm thấy hứng thú và mở nghe cả cả ngày mà không cần hiểu một chút gì về nội dung, ngữ cảnh. Thậm chí, cách luyện nghe tiếng Anh này còn được áp dụng như một phương pháp luyện nghe tiếng Anh phản xạ khi đang ngủ.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh phản xạ Tp. Hồ Chí Minh

Nếu bạn muốn luyện nghe tiếng Anh nhưng thực sự không phù hợp với việc nghe thụ động trong vô thức thì đừng ngại ngần hãy đến với English Town – thành phố tiếng Anh độc nhất Sài Gòn.

Với đặc thù môi trường 100% sử dụng Anh ngữ trong giao tiếp, chỉ cần đặt chân tới English Town, bạn buộc phải sử dụng tiếng Anh để có thể làm quen, trò chuyện và tương tác với mọi người. Đừng lo tới trường hợp bản thân sẽ tự động trốn tránh bởi tự ti về khả năng hay sự e ngại trong giao tiếp bởi tại English Town luôn sẵn sàng đội ngũ giảng viên và trợ giảng cực kỳ đông đảo luôn túc trực và thân thiện hỗ trợ bạn trên mọi bước đường học tập của mình.

Bên cạnh đó, English Town còn sở hữu hệ thống bài giảng và lớp học ngoại khóa cực kỳ thú vị và hấp dẫn. Các tình huống giao tiếp thực tế trong cuộc sống hàng ngày sẽ được tái hiện lại cực kỳ sáng tạo qua các buổi học về các chủ đề độc đáo như khiêu vũ, nấu ăn, làm gốm, vẽ tranh hay dancesport…

Lớp học siêu vui vẻ tại English Town
Lớp học siêu vui vẻ tại English Town

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nên hay không nên thực hiện cách luyện nghe tiếng Anh vô thức. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể tự mình tìm ra phương pháp luyện nghe phù hợp nhất bản thân mình. Nhớ đừng quên rằng, English Town luôn ở đây, sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức tiếng Anh.