THƯỜNG XUYÊN TRƯỢT PHỎNG VẤN? RẤT CÓ THỂ VÌ BẠN MẮC CÁC LỖI CƠ THỂ SAU MÀ KHÔNG HỀ BIẾT

Thứ Tư, 08/05/2019

Ngôn ngữ cơ thể là từng cử chỉ, điệu bộ của bạn từ cái bắt tay đến ánh mắt. Đây là một kênh giao tiếp quan trọng không kém gì lời nói, đặc biệt là khi chúng ta đi phỏng vấn xin việc. Vậy các lỗi cơ thể thường gặp nhất là gì? Bạn có từng mắc phải hay không?

1. Tránh né, không biết giao tiếp bằng ánh mắt

Sự giao tiếp giữa con người không chỉ thông qua lời nói mà còn qua điệu bộ cơ thể và ánh mắt. Thậm chí khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng còn để ý những ngôn ngữ cơ thể và ánh mắt của bạn hơn vì chúng là những yếu tố tự nhiên, khó có thể che giấu hay “soạn bài” trước. Nếu bạn cứ lẩn tránh việc nhìn thẳng, giao tiếp bằng mắt với người đối diện, bạn đang chứng minh rằng mình thiếu tự tin, không sẵn sàng và còn chưa đủ kiến thức. Đôi khi né tránh còn là biểu hiện của sự nói dối. Tất nhiên, bạn cũng không được cứ nhìn mãi chằm chằm vào người phỏng vấn. Giao tiếp bằng mắt khéo léo cần vừa đủ, và điều đó cốt lõi đến từ tâm lý thoải mái, tự tin và thái độ vui vẻ, chuyên nghiệp trong bạn.

Người phỏng vấn sẽ đánh giá qua từng ngôn ngữ cơ thể của ứng viên (Nguồn: japantimes.jp)
Người phỏng vấn sẽ đánh giá qua từng ngôn ngữ cơ thể của ứng viên (Nguồn: japantimes.jp)

2. Ngại nở nụ cười

Nụ cười luôn truyền tải thái độ tích cực, sự tự tin, cởi mở và thân thiện. Thế nên chẳng có lý do gì để chúng ta “lười cười” trước những nhà tuyển dụng. Cười cũng là cách để phần nào bạn giảm bớt tâm trạng hồi hộp, căng thẳng trong phòng phỏng vấn và khi gặp phải những câu hỏi khó nhằn từ người đối diện. Gương mặt lạnh tanh, thể hiện rõ sự căng thẳng hay cả biểu cảm quá nghiêm nghị đều không phải ngôn ngữ cơ thể đáng khuyến khích. Nụ cười trên môi vào những thời điểm thích hợp với tần suất vừa đủ sẽ khiến nhà phỏng vấn có thiện cảm với bạn.

3. Điệu bộ không tự nhiên, chỉn chu

Chúng ta nên thay đổi các tư thế ngồi phỏng vấn khác nhau sao cho thoải mái chứ không thể ngồi “đơ” người mãi rất mất tự nhiên. Thế nhưng trong quá trình này, rất nhiều người hay có tư thế ngồi không thích hợp một cách vô thức. Một vài ví dụ tiêu biểu phải kể đến:

– Sử dụng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể: Đôi khi chúng ta quá hào hứng với câu chuyện của mình nên sẽ có động tác tay, động tác cơ thể để thể hiện, minh họa. Hãy biết rõ đây là chừng mực. Quá hồ hởi, hưng phấn khi trình bày ý kiến có thể khiến bạn trông vô duyên, bất lịch sự.

– Tư thế uể oải: Ngược lại, các tư thế ngồi phỏng vấn quá thoải mái, tự nhiên “như ở nhà” cũng không đúng. Cúi người, gù lưng vì mệt mỏi hoặc căng thẳng đều là những biểu hiện mất điểm rất dễ nhận thấy. Một lưu ý quan trọng nữa là bạn cần có tư thế đứng, ngồi, đi lại thể hiện tác phong tự tin, chuyên nghiệp ngay từ khi bước chân vào công ty. Tất cả mọi người xung quanh đều có thể đánh giá ngôn ngữ cơ thể khi phỏng vấn xin việc của bạn chứ không chỉ là người phỏng vấn ở trong phòng tuyển dụng.

Hãy để ý từng chút một từ cách để tay khi phỏng vấn (Nguồn: nymag.com)
Hãy để ý từng chút một từ cách để tay khi phỏng vấn (Nguồn: nymag.com)

4. Có các hành động ngôn ngữ cơ thể vô thức không lịch sự

Có rất nhiều hành động ngôn ngữ cơ thể tự nhiên chúng ta thường làm hằng ngày lại trở thành bất lịch sự khi ở trong không gian chuyên nghiệp và đặc thù như phòng phỏng vấn:

– Tựa lưng vào ghế: Tựa lưng vào ghế có thể giúp bạn đỡ mỏi hơn, nhưng nó cũng lại có thể biểu hiện rằng bạn không hứng thú với buổi phỏng vấn này. Tựa lưng mạnh vào ghế cũng có thể làm xô lệch, làm nhàu trang phục phỏng vấn bạn vốn đã chuẩn bị rất lâu. Hãy luôn ngồi thẳng lưng, người hơi hướng về phía trước để thể hiện bạn đang chăm chú lắng nghe.

– Khoanh tay trước ngực: Nếu bình thường, đây là hành động thể hiện sự tự tin thì nó lại là ngôn ngữ cơ thể khi phỏng vấn xin việc tối kỵ. Nó có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang buồn chán hay nghiêm trọng hơn là bất bình với họ. Cách để tay khi phỏng vấn đúng là buông lỏng tự nhiên, đặt trên đùi, trên bàn và thoải mái vận động khi bạn muốn diễn đạt ý tưởng nào đó.

– Rung đùi: Rung đùi là thói quen thường gặp của nhiều người khi ngồi. Tuy nhiên, một khi đã ở trong hoàn cảnh nghiêm túc như phỏng vấn xin việc thì hãy cố hết sức ngăn chặn hành động vô thức này của mình vì rung đùi rất bất lịch sự, thiếu chuyên nghiệp.

5. Bắt tay không đúng cách

Bắt tay tưởng chừng là việc đơn giản nhưng thật ra lại cũng có quy chuẩn riêng mà không phải ai cũng biết. Khi phỏng vấn xin việc, bạn sẽ bắt tay với tất cả các người phỏng vấn ít nhất 1 lần lúc đầu hoặc cuối buổi. Hãy bắt tay họ vừa đủ, tức không quá mạnh và cũng không quá nhẹ. Khi bắt tay, hãy nhìn vào mắt người đối diện và mỉm cười thân thiện. Bạn có thể lắc nhẹ tay nhưng không nên lắc quá 3 nhịp.

ngon-ngu-co-the-khi-phong-van
ngon-ngu-co-the-khi-phong-van

Từng ngôn ngữ cơ thể nhỏ đều góp phần thể hiện rất nhiều về con người bạn và đem chúng ta tới công việc mơ ước hoặc không. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc trong mùa tuyển dụng lớn sắp tới, đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia Job Fair của English Town tổ chức vào tháng 6 này nhé. Bạn có thể tìm hiểu thông tin trên trang chủ English Town hoặc fanpage Facebook của trung tâm. Các cơ hội việc làm từ công ty lớn, các ngành việc hot trên thị trường, các việc làm tiếng Anh hấp dẫn,… đều đang đợi bạn. Còn nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh của mình để có được những công việc mơ ước thì tìm hiểu tham gia khóa học tiếng Anh chất lượng của English Town ngay bây giờ thôi!