TIẾNG ANH KÉM CÓ ĐI DU HỌC ĐƯỢC KHÔNG? CHẮC CHẮN LÀ KHÔNG!

Thứ Bảy, 15/12/2018

Rất nhiều người khao khát một cuộc sống ngoại quốc và mang trong mình câu hỏi “tiếng Anh kém có đi du học được không?” Họ cho rằng tệ ngôn ngữ không phải lo vì sang nước ngoài một thời gian sẽ phải giỏi, quan niệm này thực tế hoàn toàn sai lầm!

1. Tiếng Anh – điều kiện tiên quyết nhập học và xin visa du học

Khái niệm quen tiếng Anh sau một thời gian sinh sống không hẳn là sai, vì sử dụng tiếng Anh trong đời sống là bắt buộc nên phản xạ nghe nói sẽ tự nhiên mà tăng. Tuy nhiên, tương tự tiếng Việt, trong tiếng Anh, ngôn ngữ giao tiếp và học thuật là hai khái niệm khác nhau. Nếu tiếng Anh giao tiếp bạn có thể nói sai ngữ pháp nhưng đủ từ cũng có thể làm cho người Mỹ hiểu vấn đề. Trong khi điều này không chấp nhận được trong tiếng Anh học thuật. Do đó, sở hữu vốn tiếng Anh bài bản rất cần cho:

– Điều kiện nhập học: Các trường ở Mỹ đều đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Anh đạt chuẩn để có thể tiếp thu tốt chương trình học. Tuy nhiên, phần lớn các trường không bắt buộc bạn phải có bằng tiếng Anh mới được qua Mỹ du học. Thay vào đó, khi đã qua Mỹ, bạn sẽ phải tham gia các chương trình dự bị đại học hoặc học tiếng Anh kéo dài từ 3 tháng, 6 tháng đến một năm. Đến khi bạn đã đạt chuẩn về tiếng Anh thi tại trường thì sẽ được vào học chuyên ngành chính khóa, không phải thi chứng chỉ gì cả. Đến đây thì tiếng Anh kém có đi du học được không nhỉ? Dĩ nhiên là có nhưng sẽ rất mất thời gian, công sức và tiền bạc không đáng có.

Hồ sơ du học Mỹ
Hồ sơ du học Mỹ

– Đậu phỏng vấn visa: Việc trả lời tốt bằng tiếng Anh là một cách chứng tỏ bạn có thể học tốt tại Mỹ và có sự đầu tư và nghiêm túc với quyết định này. Tuy nhiên, với một số quốc gia, xin visa du học bạn có thể sử dụng tiếng Việt bởi các nhân viên của lãnh sự quán Mỹ đều đã học qua khóa tiếng Việt trước khi đến công tác ở đây. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn tốt thì tất nhiên bạn nên sử dụng toàn bộ tiếng Anh trong bài phỏng vấn. Còn nếu không, bạn có thể yêu cầu họ được trả lời tiếng Việt để có thể trình bày rõ ràng và cụ thể hơn điều bạn muốn diễn đạt. Vì vậy nếu không giỏi tiếng Anh, bạn có thể dùng cách khác để thuyết phục họ về sự nghiêm túc của bạn, nhưng có tiếng Anh thì vẫn hơn. Điều này cũng cho thấy tiếng Anh kém có đi du học được không, có dễ dàng đậu visa không cũng còn tùy thuộc vào sự khôn khéo và quyết tâm của bạn.

Thêm một vài lý do nữa khiến bạn nên học tiếng Anh đi du học hoặc ra nước ngoài đó là người phương Tây luôn có lối sống gấp, sống nhanh, họ sẽ không thể nào bỏ thời giờ ra sửa từng lỗi cho bạn. Trong khi đó, nếu bạn không tốt ngoại ngữ, bạn khó có thể tiếp thu kiến thức trên lớp khi mà mọi bài giảng đều là tiếng Anh. Bạn ra đường đi lạc hay muốn hỏi người xung quanh về địa chỉ mua hàng hóa, trả giá hay hỏi về công dụng, lợi ích của mỗi sản phẩm thì làm thế nào để giải quyết. Bạn đừng nghĩ rằng sang đó một thời gian sẽ quen thôi khi mà bạn đã không tốt ngoại ngữ thì tâm lý ngại nói, ngại hỏi, ngại giao tiếp sẽ lên ngôi. Hãy học tiếng Anh trước khi xuất ngoại luôn là ý kiến rất tốt dành cho bạn.

2. Chuẩn bị du học, đừng qua quýt với tiếng Anh

Khi quyết định đi du học, người học thường vội vàng, muốn học tiếng Anh để đi nước ngoài, học lấy bằng cho được rồi tính tiếp. Họ áp mình trong khuôn khổ suy nghĩ  học tiếng Anh để đi nước ngoài nhanh chóng quá cẩu thả mà quên đi rằng cuộc sống là một hành trình chứ không phải đích đến, chuẩn bị tiếng Anh kỹ càng ở nhà, họ sẽ trải nghiệm trọn vẹn đời sống du học sinh.

Như vậy, đi du học có cần bằng IELTS, TOEFL hay bằng cấp nào khác không thì câu trả lời là có. Nhưng có nhất thiết phải có những bằng cấp đó hay không thì câu trả lời là không. Câu chuyện khó hiểu mà lại dễ hiểu này có lẽ bạn cũng tự trả lời được. Bằng cấp nhiều mà tiếng Anh chẳng bao nhiêu thì cũng coi như giấy lộn, nói tiếng Anh giỏi – bằng cấp chẳng có cái nào cũng lại là thiệt thòi. Quan trọng là bạn phải cân bằng được tiếng Anh ở từng khía cạnh và tạo cho mình nền tảng vững vàng nhất.

Quay trở lại câu chuyện đi du học có cần bằng IELTS hay các chứng chỉ tương tự không thì đáp án đầy đủ là cần nhưng phải đảm bảo thành thục cả 4 kỹ năng học thuật và áp dụng được chúng trong cuộc sống thực tế.

Muốn du học phải quyết tâm
Muốn du học phải quyết tâm

Nhiều quốc gia chấp nhận việc du học sinh quốc tế chưa có IELTS mà vẫn có thể nhập học luôn. Với những trường hợp này, bạn sẽ được yêu cầu làm một bài test tiếng Anh trước khi nhập học. Bài test này hoàn toàn không quá quan trọng về điểm số, ý nghĩa của nó chỉ là để xác định xem năng lực ngoại ngữ của học sinh đến đâu, tiếng Anh kém có đi du học được không? 

Từ kết quả đó, học sinh sẽ được sắp xếp tham gia vào các khóa học tiếng Anh để đi nước ngoài dự bị trước khi vào khóa chính sao cho đúng với năng lực nhất. Tương tự như việc qua môn, hoàn thành xong các khóa học tiếng Anh du học này là học sinh đã có thể tự tin bước vào khóa chính của trường, chính thức học tập đúng chuyên ngành du học mà các em đã lựa chọn. Con đường này đơn giản hơn rất nhiều việc phải thi chứng chỉ và phấn đấu hết sức đạt được mức điểm đáp ứng yêu cầu đầu vào của hầu hết các trường uy tín trên thế giới.

Du học không cần IELTS từ lộ trình chuyển tiếp thông minh cũng là một chọn lựa cho câu hỏi tiếng Anh kém có đi du học được không. Thay vì cố để được sang học trực tiếp tại các cường quốc giáo dục trong khi bản thân không đủ sức thì học sinh hoàn toàn có thể học từ 2 – 2,5 năm tại các trường đại học có đầu vào thấp hơn, vừa sức hơn và sau đó được chuyển tiếp chắc chắn tới ngôi trường mà bạn đang mơ ước. Đây có lẽ là cách học tiếng anh để đi du học tuyệt vời nhất với các bạn muốn du học nhưng còn hạn chế khả năng.

3. English Town – kho báu cách học tiếng Anh để đi du học

Nếu điều kiện nhà xa so với trung tâm, không có đủ điều kiện tiền bạc để học tiếng Anh ở trung tâm, bạn có thể chọn phương pháp tự học ngoại ngữ tại nhà. Tuy nhiên, với cách học này, bạn phải thực sự quyết tâm cao độ vì dễ nản chí, buông bỏ mục tiêu khi phải đối mặt với rất nhiều rào cản. Hãy lập kế hoạch cụ thể, đặt mục tiêu phù hợp cho mình rồi phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó. Không có người đồng hành, không có người hướng dẫn, bạn vẫn có thể thành công nếu bạn thực sự nỗ lực hết mình.

Tuy nhiên, tự học tại nhà hiệu quả khá lâu vì bạn phải mày mò ra cách thức, phương pháp học từ đầu, vì thế, nếu quỹ thời gian xuất ngoại eo hẹp, hãy chọn khóa học giao tiếp cho người du học tại English Town để được đào tạo chuyên nghiệp. 

English Town là đơn vị đào tạo tiếng Anh ứng dụng độc đáo tại Tp. Hồ Chí Minh; giúp học viên phát triển đồng đều 4 kỹ năng ngôn ngữ theo thứ tự nghe, nói, đọc, viết; sử dụng hiệu quả trong học tập, công việc, du học, định cư và đời sống hàng ngày.

Không chỉ là trung tâm Anh ngữ, English Town định hướng xây dựng khu phức hợp không chỉ bao gồm đơn vị đào tạo ngôn ngữ, mà còn mang lại nhiều giá trị cộng hưởng như quán cafe, Co-working place,… nơi tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng để giao tiếp, và kết nối con người. Do đó, English Town là một trong những trung tâm Anh ngữ hiếm có tại Sài Gòn áp dụng học đi đôi với hành. Tiếng Anh kém có đi du học được không – câu trả lời dĩ nhiên là không, trừ khi bạn chịu cải thiện trình ngoại ngữ của mình.

Không gian sáng tạo tại English Town
Không gian sáng tạo tại English Town

Chỉ cần bạn cố gắng, đội ngũ giảng viên tại trung tâm sẽ giúp bạn tìm ra điểm yếu của bản thân để phát triển một lộ trình học hợp lý. Môi trường 100% tiếng Anh tiếp thêm động lực và là không gian tốt trải nghiệm tiếng Anh, bạn chẳng lo sợ tiếng Anh kém có đi du học được không nữa, chỉ sợ không muốn đi du học vì English Town như cơ hội trải nghiệm nước ngoài thôi! Các khóa học linh động, tương tác với giáo viên như những người bạn, công sự chuyên nghiệp chính là cách học tiếng Anh để đi du học thực tiễn chuẩn mực mà bạn sẽ không tìm thấy ở nơi nào khác. Bên cạnh đó, bạn có thể mở rộng giao lưu, tìm hiểu thêm kiến thức và các mối quan hệ bạn bè với nhiều người qua các hoạt động ngoại khóa hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Với English Town, đừng sợ tiếng Anh kém có đi du học được không mà hãy thật kiên trì để kịp tiến độ du học!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT