TIẾP THU KIẾN THỨC 6 THÁNG CHỈ TRONG 2 NGÀY: CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI BẬN RỘN

Thứ Tư, 10/10/2018

Bạn có nhu cầu học tiếng Anh đạt đến một trình độ nhất định nhưng thời gian có quá ít? Việc đi làm bận rộn cả ngày khiến bạn không “xoay xở” được ra đâu thời gian học? Phương án duy nhất là bạn cần tận dụng hết mọi nguồn lực có thể và học theo phương pháp khoa học sao cho hiệu quả nhanh nhất. Trong đó, học theo bối cảnh chính là một nguyên lý cách học tiếng Anh cho người bận rộn rất nên tham khảo.

1. Học theo bối cảnh

Chúng ta từ lâu đã quen với quan niệm “học đi đôi với hành”, tức có nghĩa là phải hoạt động, áp dụng các kiến thức nhiều thì mới có thể ghi nhớ sâu, hiệu quả. Đối với tiếng Anh nói chung và cách học tiếng Anh cho người bận rộn nói riêng, việc này cũng hết sức cần thiết. Lý do có thể giải thích rằng việc tạo ra các hành động giúp ta hiểu nhanh và ấn tượng với kiến thức cần học. Phương pháp này cũng có phần giống phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng sự liên kết. Theo đó, não bộ càng có ký ức phong phú về một đối tượng sẽ càng ghi nhớ lâu và mạnh.

Để áp dụng phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau. Sau đó chúng ta sẽ phân tích làm sao để biến nó thành cách học tiếng Anh hiệu quả.

 • Học một khái niệm:

Với phương pháp này, bạn có thể học cách tiếp cận thông tin theo từng chủ đề khác nhau. Ban đầu, chúng ta chỉ việc học một thông tin, kiến thức mới như mọi cách học thông thường khác. Chẳng hạn, bạn học 1 câu giao tiếp giới thiệu về bản thân, học nói về một chủ đề bất kỳ trong cuộc sống. 

Như vậy, nếu học theo từng khái niệm, từng chủ đề, bạn sẽ tiếp thu được kha khá vốn từ vựng của những đề tài đó cũng như cách sử dụng của chúng sao cho phù hợp với hoàn cảnh để đem ra dùng trong những trường hợp cần thiết.

 • Thực hành và áp dụng khái niệm đó vào tình huống thực tế:

Nếu bình thường, chúng ta học lý thuyết xong là sẽ…thôi chuyển ngay sang kiến thức mới, không ôn luyện lại thì ở đây, bây giờ mới là bước học đầu tiên. “Học phải đi đôi với hành” dù đó là bất cứ kiến thức nào. Việc học tiếng Anh cũng vậy. Hãy ứng dụng điều này vào thực tế, tức là phải thực hành. Muốn ghi nhớ từ vựng hiệu quả thì hãy thực hành đặt câu với chúng, tập viết nhật ký, đoạn văn về những chủ đề liên quan. Muốn nâng cao khả năng giao tiếp thì hãy tích cực nói tiếng Anh với người nước ngoài, với thầy cô, bạn bè, … để được sửa sai và nhận được hồi đáp.

 • Được huấn luyện và phản hồi:

Người hướng dẫn của bạn sẽ tiếp tục dạy và huấn luyện cho bạn sao cho kiến thức được chính xác nhất. Bạn sẽ nhận được nhận xét từ họ (xem cách phát âm đã đúng chưa, phong thái liệu đã đủ tự tin).

 • Lặp lại:

Việc học tiếng Anh không phải ngày một ngày mai đặc biệt là học tiếng Anh giao tiếp. Vì vậy phải tích cực thường xuyên luyện nghe, nói hàng ngày để hình thành thói quen tốt mỗi ngày. Nếu điều kiện về thời gian không cho phép hay không có người đồng hành thì cũng chẳng sao. Bạn có thể tranh thủ mọi lúc mọi nơi để tự nói về những thứ đang diễn ra trong suy nghĩ của mình hoặc tốt hơn nữa là tập suy nghĩ và phản xạ giao tiếp bằng tiếng Anh. Ngoài ra, hãy tiếp tục thực hành với những người khác (giới thiệu bản thân trước đông người, tại các tình huống thực tế như nói chuyện với bạn mới quen).

 • Được huấn luyện và phản hồi:

Một lần nữa, bạn cần đến người hướng dẫn của mình tiếp tục “chỉnh sửa” sao cho kiến thức vừa học được đã được tiếp thu một cách hoàn hảo.

Cùng nâng trình tiếng Anh hiệu quả với Ebook được English Town biên soạn dành riêng cho bạn nhé!

download ebook luyện thi ielts

Hãy tận dụng các phương pháp khoa học thành cách học tiếng Anh hiệu quả (Nguồn ảnh: techprevue.com)
Hãy tận dụng các phương pháp khoa học thành cách học tiếng Anh hiệu quả (Nguồn ảnh: techprevue.com)

2. Áp dụng phương pháp cách học tiếng Anh cho người bận rộn

Để thực hành và học thật nhanh bất kỳ điều gì đó, hãy cứ đắm mình vào môn học và thực hành những gì bạn đang học ngay lập tức.

Cách học tiếng Anh cho người bận rộn nhanh nhất không gì khác là “ném” mình vào văn hóa, môi trường tiếng Anh. Bạn có thể tìm kiếm môi trường 100% tiếng Anh như vậy tại trung tâm như English Town. Thế nhưng, cụ thể việc thực hành như thế nào trong suốt quá trình?

 • Điều kiện cần: Tìm giáo viên

Tiếng Anh cho người đi làm bận rộn nếu muốn dùng phương pháp học theo bối cảnh thì gần như bắt buộc phải có người hướng dẫn. Đây sẽ là người sẽ đưa ra cho bạn tài liệu học hữu ích, trả lời mọi thắc mắc trực tiếp và đưa ra sự nhận xét đúng đắn. Và quan trọng hơn cả, để thực hiện các bước của phương pháp này sẽ được nói ở phần sau đây, bạn rất cần một người thầy.

Cách học 1: Lặp đi lặp lại cho đến khi việc học này thành vô thức

 • Học đi học lại 1 loạt những kiến thức nhỏ (học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề như các loài hoa)
 • Tăng dần độ khó (ban đầu học loài hoa thường gặp, về sau học các hoa lạ và khó hơn)
 • Thêm áp lực thời gian (ví dụ: bắt bản thân học 100 từ trong 10 ngày)
 • Tập nhớ càng lúc càng nhiều, tức cố gắng làm một công việc trí óc trong khi vẫn nghĩ ngợi việc khác để tạo sự “tự động” cho não
Học theo bối cảnh - cách học tiếng Anh cho người bận rộn hiệu quả nhanh (Nguồn ảnh: workingnation.com/)
Học theo bối cảnh – cách học tiếng Anh cho người bận rộn hiệu quả nhanh (Nguồn ảnh: workingnation.com/)

Cách học 2: Đặt ra mục tiêu cụ thể với thời hạn sát sao

Tiếng Anh cho người bận rộn nhưng lại muốn hiệu quả nhanh càng cần sự kỷ luật cao và tự nghiêm khắc với bản thân. Làm gì cũng cần phải có mục tiêu. Việc học tiếng Anh không phải là ngoại lệ. Nhất là khi thời gian hạn chế, bạn càng cần đặt cho mình mục tiêu và lộ trình học rõ ràng để đạt được mục tiêu ấy.

Cách học 3: Theo dõi và giải trình

Nếu không theo dõi hành vi hằng ngày của mình, bạn sẽ không hề biết mình đang hành xử đúng hay không, có tiến bộ theo đúng mong muốn hay không. Cách học tiếng Anh cho người bận rộn không thể thiếu được công đoạn này. Cụ thể, bạn phải tự theo dõi trên cả 3 phương diện:

 • Tự giám sát
 • Tự đánh giá
 • Tự phản ứng

Hy vọng gợi ý của English Town sẽ giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn. Còn rất nhiều phương pháp học tiếng Anh cho người thiếu thời gian khác nữa mà bạn nên lựa chọn theo điều kiện, sở thích và khả năng của mình. Có thể nói, không chỉ đối với cách học theo bối cảnh, mà với nhiều phương pháp khác, việc tự học là khá khó khăn.

English Town có những lớp học Tiếng Anh cho người bận rộn rất thích hợp (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
English Town có những lớp học Tiếng Anh cho người bận rộn rất thích hợp (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Thế nhưng một khi đã học Tiếng Anh cho người đi làm bận rộn, bạn khó có thể sắp xếp được thì giờ để đến trung tâm trong lịch trình kín đặc của mình. Nắm bắt được thực trạng đó của nhiều người hiện nay, English Town đã có một cách giải quyết hữu hiệu. Khác với đa phần trung tâm khác, English Town mở các lớp học mà học viên được đăng ký buổi với thời gian học linh hoạt. Tức là bạn có thể thoải mái chọn học vào bất kỳ giờ nào mình rảnh rỗi, việc đăng ký diễn ra theo tuần. Cách học tiếng Anh cho người bận rộn như vậy sẽ không còn khó khăn về mặt thời gian nữa.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận