Chat with us, powered by LiveChat

TOÀN BỘ CẤU TRÚC ĐỀ THI IELTS MỚI NHẤT

Thứ Sáu, 30/08/2019

Được nhắc đến như một cánh cửa cơ hội nghề nghiệp, đề thi IELTS là điều không ai muốn đối mặt nhưng buộc phải hoàn thành nếu muốn gần hơn với thành công. Theo đó, người học hiển nhiên cần nắm chắc kiến thức, cấu trúc cug4 như nền tảng toàn bộ về lý thuyết này.

1. Cấu trúc đề thi IELTS

Mọi người thường tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS gồm bao nhiêu phần, các phần quy định ra sao mà quên mất bước đầu tiên mình cần biết là chọn thi IELTS dưới hình thức nào. Về điều này, đề thi IELTS có 2 hình thức là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát). Trong đó, bài thi Academic có mục đích chính cho các bạn có nhu cầu thi lấy bằng IELTS để xin vào các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu…tại các nước sử dụng ngôn ngữ này trên thế giới. Bên cạnh đó, nó cũng dùng được trong trường hợp học tập và làm việc, định cư khác. Bài thi General dành cho những ai muốn thi để xin việc, định cư, làm việc, sinh sống tại môi trường quốc tế. Sự khác biệt rõ rệt giữa hai hình thức này dẫn đến cấu trúc đề thi IELTS của cả hai khác nhau. Đề thi IELTS mới nhất của bài thi Academic và General Training sẽ có phần thi Nghe và Nói giống nhau, nhưng phần Đọc và Viết sẽ khác nhau ở vài điểm. 

Từ những hình thức kể trên, chúng ta có cấu trúc đề thi IELTS bao gồm 4 phần thi Nghe –  Nói – Đọc – Viết. Trong đó, 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết sẽ được thi trong cùng một ngày, lịch thi Nói sẽ được thông báo trước, sau hoặc cùng ngày với 3 kỹ năng kia. Dưới đây là chi tiết từng phần của đề thi IELTS mới nhất.

a. Phần Listening 

– Thời gian thi: 40 phút

– Trong bài thi Listening bạn sẽ được nghe 4 đoạn hội thoại ghi âm: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể 2 hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác nhau với độ khó tăng dần. Người thi sẽ có thời gian nghe là 30 phút và chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Thay vào đó, người nghe có khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi, suy đoán câu trả lời trước đó và có 10 phút để điền lại đáp án vào tờ answer sheet sau khi kết thúc bài nghe.

 + Phần 1: Chủ đề đoạn hội thoại xoay quanh tình huống về cuộc sống, đó là cuộc đàm thoại giữa hai người. 

 + Phần 2: một đoạn độc thoại trọng ngữ thường ngày, đó có thể là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc như du lịch, trường học…

 + Phần 3: Đây sẽ là buổi đàm thoại giữa 3 người hoặc 4 người, chủ đề chính là giáo dục.

 + Phần 4: Thí sinh sẽ được nghe đoạn độc thoại từ một người bản xứ có thể đang giảng bài hay thuyết trình về vấn đề gì đó mang tính học thuật cao.

b. Phần Reading 

– Thời gian thi: 60 phút

– Với 40 câu hỏi, cấu trúc đề thi Academic và General Training sẽ có một vài phần khác biệt:  + Đối với đề thi IELTS Reading Academic: Bài thi có 3 đoạn văn, độ dài tầm 1500 từ, độ khó tăng dần. Các đề đa phần được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí… các đoạn văn được chọn dành cho đọc giả mang tính chất chuyên môn cao.

 + Đối với dạng General Training: Các bài đọc được lấy nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo… với độ dài các bài khác nhau, thường từ 700 – 1500 từ nhằm kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên.

Cấu trúc IELTS gồm nghe, nói, đọc và viết
Cấu trúc IELTS gồm nghe, nói, đọc và viết

c. Phần Writing 

– Thời gian thi: 60 phút

– Cấu trúc bài thi IELTS Writing gồm 2 bài Task 1 và Task 2, với quy định số chữ Task 1 là 150 từ và Task 2 là 250 từ. Tương tự phần Reading, phần này được chia khác biệt tùy vào  hình thức IELTS quy định:

 +  Dạng Academic:

  • Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình…
  • Task 2: Viết bài luận 250 từ, đưa ra những ý kiến chiến tranh luận về 1 ý kiến và hoặc vấn đề xã hội.

 +  Dạng General Training:

  • Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bức thư chính thức hoặc không chính thức khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống.
  • Task 2: Viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó, đưa ra những chính kiến của bản thân.

d. Phần Speaking

– Thời gian thi: 11-15 phút

– Ở phần thi này, bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo qua 3 phần thi. Các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

 + Phần 1: Đây được coi là phần khởi động cho bài thi Speaking, bạn sẽ nhận được các câu hỏi tương đối dễ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập….

 + Phần 2: Thí sinh được trao một mẩu giấy và cây bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này và kết thúc chuyển sang Phần 3. 

 + Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề phần 2 hoặc không? Lưu ý ở phần này cũng như các phần khác là bạn không nên nói lặp lại các câu trả lời trước đã trình bày, hoặc lấy lại nguyên câu trong câu hỏi đưa ra và cần phải thảo luận nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt. 

2. Bộ đề luyện thi IELTS nhất định nên thử

Bên cạnh việc nắm rõ các hình thức thi, cấu trúc đề IELTS và ôn luyện đúng theo mục tiêu, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra lại trình độ của mình để khắc phục điểm yếu – phát huy điểm mạnh nhiều hơn. Từ đó, có không ít người cùng chí hướng tìm đến các bộ đề luyện thi IELTS mới nhất – chất lượng nhất để làm quen với bài thi thực, tránh áp lực tâm lý khi bước vào kỳ thi thực tế. Tuy nhiên, điều này cũng dấy lên sự ồ ạt hàng loạt đề thi không rõ chất lượng, chỉ cần gõ các cụm từ như: đề thi thử IELTS 2019, download đề thi IELTS, đề IELTS mới nhất trên thanh công cụ tìm kiếm của Google bạn sẽ nhận được rất nhiều những kết quả đưa ra để bạn tham khảo. Nếu không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn, trong trường hợp này, rất có thể các bạn sẽ không chọn được đề thi hay, chất lượng để ôn tập. Để thuận tiện hơn cho việc này, bạn có thể tham khảo 3 nguồn đề dưới đây để có cho mình sự kiểm tra chuẩn xác hơn là download đề thi IELTS vô tội vạ trên mạng.

Hãy luôn luôn luyện tập không ngừng nghỉ
Hãy luôn luôn luyện tập không ngừng nghỉ

Thứ nhất là trọn bộ sách Cambridge IELTS do chính Cambridge phát hành với 14 cuốn hiện tại – mỗi cuốn có 4 đề thi, bạn có thể rút ngắn lại và ôn từ cuốn Cambridge IELTS 7 – 14 cho sát với bộ đề thi IELTS mới nhất những năm gần đây. Bộ sách này đem đến cho người học bài thi IELTS mới nhất, hướng học IELTS trong tương lai gần hay các tips trong việc làm đề thi đạt hiệu quả để mọi người có thể ôn thi sát nhất với đề thi thực tế gặp phải. Thứ hai là bộ IELTS Practice Test Plus hiện có 3 tập, mỗi tập tương đương 6 bài Practice Test, trong sách cũng chứa khá nhiều tips hữu dụng cho cả 4 kĩ năng. Bộ Plus này nên được sử dụng ở giai đoạn luyện đề trước ngày thi 2-3 tháng, còn đối với những bạn mới thì ngay lập tức ôn bộ sách này sẽ rất khó và dễ nản. Thứ ba là cuốn Exam Essentials: IELTS Practice Tests của tác giả Chris Gough nổi tiếng với nhiều cuốn sách tiếng Anh hay được mọi người yêu thích, hiện tại bộ sách này đã xuất bản 2 cuốn. Mỗi cuốn Exam Essentials: IELTS Practice Tests cung cấp cho các bạn 6 bài test IELTS để bạn luyện đề, những đề trong sách được biên soạn bởi chuyên gia trong lĩnh vực IELTS, giúp cho bạn trải nghiệm như đang làm đề thi thực. Cuối đề thi đều có đáp án để bạn so sánh kết quả bài thi. Ngoài ra, một điều đặc biệt ở cuốn sách này đó chính là có DVD chia sẻ kinh nghiệm ôn thi và kinh nghiệm làm bài thi của tác giả, sẽ vô cùng hữu ích cho các bạn ôn thi IELTS đạt kết quả tốt.

3. English Town – cánh cửa IELTS gần hơn

Để tiến đến gần với kỳ thi IELTS, nếu bạn sẵn sàng nhưng còn bị chây lười, còn thiếu động lực thì hãy để English Town giúp bạn điều đó. Được biết đến là một trung tâm tiếng Anh thực hành, một thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn, English Town không chỉ cung cấp các khóa học giao tiếp nhiều cấp độ mà còn mang đến khóa học IELTS với lộ trình rõ ràng.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Chọn English Town, bạn chọn xuất phát điểm với một mục tiêu chi tiết, một đích đến đầy “ánh sáng” từ chính ưu – khuyết của bản thân. Tại đây, việc tự do trao đổi với thầy cô, bạn bè và đội ngũ trợ giảng trong môi trường 100% tiếng Anh là điều hiển nhiên. Tuyệt vời hơn thế, bạn được gắn kết trong một cộng đồng tiếng Anh thực, tiếng Anh gắn với cuộc sống hàng ngày thông qua các buổi ngoại khóa, các hoạt động thường niên thú vị. Với giờ học linh động, học cả giờ nghỉ trưa 12h – bạn có thể học cùng English Town bất cứ khi nào bạn muốn và ôn luyện không cần kết nối wifi nhờ app học IELTS online độc quyền từ English Town!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận