TOEFL LÀ GÌ? GIỐNG VÀ KHÁC NHƯ THẾ NÀO SO VỚI IELTS?

Thứ Tư, 25/09/2019

Tương tự như IELTS, TOEFL cũng là một trong những kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế được nhiều trường đại học trên thế giới lấy làm tiêu chuẩn đầu vào. Tuy nhiên, với nhiều học viên Việt nam, cái tên này hình như còn quá xa lạ và mới mẻ. Cùng English Town khám phá xem TOEFL là gì và sự tương đồng, khác biệt giữa nó và IELTS ra sao trong bài viết sau nhé!

1. TOEFL là gì?

TOEFL hay Test Of English as a Foreign Language là bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh chuẩn quốc tế của Viện khảo thí Giáo dục Mỹ (ETS). Theo đó, mục đích của bài thi này là kiểm tra khả năng sử dụng Anh ngữ của thí sinh trong môi trường học thuật tại các quốc gia nói tiếng Anh. Thông thường, cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết sẽ kiểm tra toàn diện qua kỳ thi này.

Trên thực tế, có tới hai loại bài thi TOEFL được gọi là ITP và IBT. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa TOEFL ITP VÀ TOEFL IBT không nhiều, chủ yếu là ở dạng thức của bài thi.

Theo đó, TOEFL IBT hay Internet Based Test là bài thi quốc tế thế hệ mới – nơi mà thí sinh sử dụng Internet để làm bài thi trực tuyến với 4 kỹ năng. Thông thường, thời gian hoàn thành TOEFL iBT là 2 giờ đồng hồ. Những cá nhân có nguyện vọng đi du học nước ngoài là đối tượng bài thi này hướng tới. Bằng TOEFL IBT có thời hạn hiệu lực trong 2 năm với thang điểm tối đa là 120 điểm.

Gần như trái ngược với IBT là TOEFL ITP hay có tên gọi khác là Institutional Testing Program. Đây là bài thi trong nước với hình thức làm bài trực tiếp trên giấy với bút chì. Bằng TOEFL ITP cũng có hiệu lực trong 2 năm nhưng mức điểm tối đa lại khác hơn một chút với 677 điểm.

Tóm lại, dù sự khác nhau giữa TOEFL ITP VÀ TOEFL IBT như thế nào thì thực chất chúng vẫn có hiệu lực và được công nhận tương đương nhau trên toàn thế giới.

TOEFL là gì mà nhiều người tham gia thi đến thế?
TOEFL là gì mà nhiều người tham gia thi đến thế?

2. TOEFL và IELTS khác nhau như thế nào?

Với những người chưa biết TOEFL là gì thì chắc lẽ sẽ khá lúng túng khi phải phân biệt IELTS và TOEFL. Tuy nhiên trên thực tế, chúng chỉ khác nhau chủ yếu ở 4 điểm lớn:

Thứ nhất, về chuẩn đào tạo:

– IELTS được điều hành bởi 3 tổ chức ESOL: Đại học Cambridge, Hội đồng Anh British Council và tổ chức IDP của Úc, thành lập từ năm 1989. Người tham gia kỳ thi IELTS có thể lựa chọn giữa hai hình thức: IELTS học thuật (Academic) và Đào tạo chung (General Training Module). IELTS Academic dành cho những ai muốn học tập ở bậc đại học, học viện hoặc sau đại học. IELTS General đào tạo những ai muốn học nghề, tìm việc làm hoặc vì mục đích di cư, xuất ngoại, du học. 

– TOEFL: Nhận được chứng chỉ tiếng Anh này có nghĩa là bạn đã vượt qua bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (Mỹ) thông qua 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. TOEFL đánh giá khả năng hiểu và dùng tiếng Anh Mỹ của người có thể sử dụng chúng ở bậc đại học. Đa phần các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ đều yêu cầu trong hồ sơ du học phải có điểm TOEFL. Ngoài ra, muốn nhận được các học bổng chương trình của các tổ chức cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, cơ quan cấp giấy phép đều phải có chứng chỉ này. TOEFL thuộc bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục ETS Mỹ, được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Thứ hai, thang điểm

Bài thi IELTS được có cấu trúc được thiết kế theo thang điểm từ 1-9 (chưa biết gì – cực kỳ thành thạo) cho từng kỹ năng sau đó lấy điểm trung bình cộng làm mức điểm cuối cùng. Trong khi đó, thang điểm TOEFL chia theo từng kỹ năng và số điểm cuối cùng của bạn là tổng của mỗi phần thi. Ví dụ với 30 điểm cho mỗi kỹ năng nói – nghe – đọc – viết thì tổng điểm của TOEFL IBT là 120. Nếu hỏi TOEFL và IELTS cái nào khó hơn thì thực chất rất khó trả lời các mức điểm trên có thể quy đổi được cho nhau đồng thời mỗi bài thi hướng tới một đối tượng và lĩnh vực khác nhau.

Thứ ba, thời gian thi

Một câu trả lời khác cho câu hỏi TOEFL và IELTS khác nhau như thế nào chính là thời gian hoàn thành bài thi. Theo đó, để kết thúc một bài thi TOEFL cần 4,5 giờ đồng hồ trong khi với bài thi IELTS chỉ cần 2,45 giờ chưa kể thời gian phỏng vấn với giám khảo.

Chọn thi TOEFL hay IELTS là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn
Chọn thi TOEFL hay IELTS là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn

Thứ tư, hình thức thi

Những thông tin trên thực chất mới chỉ giới thiệu bao quát được TOEFL là gì, đến phần này sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS mới được chỉ rõ. Theo đó, phần viết và nói là khác nhau nhất.

Cụ thể, bài thi viết của TOEFL được thực hiện trên máy tính với 2 bài luận. Bài đầu tiên khoảng 5 đoạn với độ dài 300 – 350 từ. Bài thứ hai yêu cầu thí sinh vừa đọc vừa nghe một bài giảng cùng lĩnh vực từ đó ghi chép để viết một đoạn văn theo yêu cầu đề bài từ 150 – 225 từ.

Bài thi IELTS cũng yêu cầu 2 đoạn văn viết. Tuy nhiên, bài viết thứ nhất là đoạn từ 200 – 250 từ dựa trên số liệu cho sẵn. Bài viết thứ 2 tối thiểu 300 từ về một vấn đề đang gây tranh cãi. 

Ở phần thi nói, TOEFL có tổng cộng 6 câu hỏi thực hiện trong 20 phút và thí sinh sẽ ghi âm câu trả lời cho từng câu hỏi. Còn đối với IELTS, thi nói sẽ được thực hiện trực tiếp với một giám khảo bản xứ trong từ 12 – 14 phút.

Thứ 5, độ phổ biến

Nhiều học viên cũng nên xem xét tính phổ biến của các chứng chỉ ở các quốc gia, khu vực mà chọn tham gia kỳ thi nào cho hợp lý. Thông thường, IELTS phổ biến ở Anh, Châu Âu, trong khi đó TOEFL lại được công nhận thông dụng tại Mỹ. Dĩ nhiên, trong xu thế hội nhập quốc tế, tất cả các trường đại học đều chấp nhận 2 chứng chỉ này. Vì thế, đừng lo lắng nhé.

3. Nên thi TOEFL hay IELTS?

Qua những thông tin trên, chắc phần nào bạn đọc đã hiểu được TOEFL là gì cũng như sự khác nhau giữa TOEFL và IELTS. Tuy nhiên TOEFL và IELTS cái nào khó hơn và nên thi cái nào thì không phải ai cũng có thể trả lời được.

Theo đó, học viên nên dựa vào một số điểm khác biệt sau để khéo léo chọn lựa:

Dạng bài: trong TOEFL, trắc nghiệm yêu cầu học viên khả năng tưởng tượng và suy luận tốt còn đối với IELTS chỉ cần tìm câu trả lời từ đoạn hội thoại hoặc bài đọc.

Cách hỏi: trong TOEFL, câu hỏi chỉ có hai sự lựa chọn đúng hoặc sai trong khi đối với IELTS có thêm đáp án “thông tin không được đề cập đến” gây lúng túng cho thí sinh.

Tổng thể: trong TOEFL, nếu lập luận chặt chẽ, tổng thể bài viết phong phú, rõ ý thì dù phạm phải lỗi ngữ pháp không đáng kể bạn vẫn có thể ăn điểm từ giám khảo. Tuy nhiên ở IELTS, thí sinh cần chú trọng từng chi tiết nhỏ, từ từ vựng, văn phong cho tới cách viết, lập luận.

Tóm lại, câu hỏi TOEFL là gì đã được English Town trọn vẹn giải đáp cho các bạn ở bài viết trên – còn việc tham gia thi TOEFL hay IELTS là sự lựa chọn của cá nhân thí sinh sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của mình. Tuy nhiên, dù là kỳ thi nào, thí sinh cũng cần có được sự chuẩn bị và rèn luyện đầy đủ, dạn dày về cả kiến thức.

Một lớp học siêu độc đáo chỉ có ở English Town
Một lớp học siêu độc đáo chỉ có ở English Town

Chỉ có như thế, thì dù TOEFL là gì đi chăng nữa, cũng có thể dễ dàng vượt qua và đạt được kết quả mà mình mong muốn. Đừng quên là dù khả năng Anh ngữ của bạn đang ở mức độ nào, thì luôn có English Town ở đây, cung cấp cho bạn những gì tốt đẹp nhất – môi trường 100% Anh ngữ, lớp học ngoại khóa thú vị, đội ngũ giảng viên chất lượng cao – sẵn sàng ở bên đồng hành cùng bạn chinh phục đỉnh cao tri thức Tiếng Anh.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận