TỔNG HỢP TÀI LIỆU LUYỆN THI IELTS MỌI BAND ĐIỂM KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Thứ Tư, 28/08/2019

Đối với những người học IELTS, việc chọn tài liệu luyện thi IELTS là khoản đầu tư vô cùng quan trọng. Song, không phải ai cũng biết cách chọn cho mình kiến thức phù hợp và không phải cuốn luyện IELTS nào cũng có kiến thức như nhau.

1. Tổng hợp tài liệu luyện thi IELTS 4 kỹ năng, mọi cấp độ

Không thể phủ nhận rằng tài liệu tiếng Anh ngày nay có rất nhiều, dù bạn luyện tập chứng chỉ nào, cấp độ nào vẫn có đủ hệ thống bài học cung cấp cho bạn. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt vì bạn có quá nhiều chọn lựa và bị rối ren trong chính sự đa dạng đó. Nhất là trong các tài liệu luyện thi IELTS hiện tại, vậy làm thế nào để bạn biết sử dụng tối ưu các sách học cho mình?

Câu trả lời có ngay đây, bạn có thể tham khảo tài liệu học IELTS dưới đây với đủ mọi cấp độ, mục tiêu bạn đang ở mức nào thì hãy tham khảo phần học ở mức đó nhé!

a. Band 3.5 – 4.5

Ở mức trình độ sơ cấp này, bộ tài liệu luyện thi IELTS cả 4 kĩ năng của nhà xuất bản Collins – Get ready for IELTS được xem là dễ học nhất. Tài liệu gồm 12 bài học được phân loại cẩn thận và kỹ lưỡng giúp học viên có thể tự học được bởi nó được minh họa bởi các ví dụ rất rõ ràng. Những phần ngữ pháp và phần từ vựng then chốt được cung cấp trong từng bài học, từ các gợi ý đến những mẹo nhỏ để làm bài nhanh đối với các dạng bài thường xuyên đều được đưa ra ở từng bài. Có thể nói, Get ready for IELTS được thiết kế một cách phù hợp nhất cho những bạn mới bắt đầu học IELTS.

Tài liệu IELTS đa dạng ở mọi cấp độ
Tài liệu IELTS đa dạng ở mọi cấp độ

b. Band 5 – 5.5

Collins IELTS sẽ là bộ tài liệu học IELTS đầy đủ 4 kỹ năng cho người học ở mức điểm này. Thông thường, mỗi quyển đều kéo dài từ 10 – 12 bài học và đề cập đến các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS. Ngoài ra, bộ tài liệu còn có riêng một quyển về ngữ pháp và một quyển về các bài kiểm tra giúp củng cố kiến thức và luyện tập.

c. Band 5.5 – 6.5

Tài liệu luyện thi IELTS ở phổ điểm trung bình này dễ dàng tìm thấy trong 15 Days’ Practice for IELTS. Đây không chỉ là tài liệu kiến thức hay mà còn tổng hợp kiến thức cho các bạn cần ôn IELTS trong thời gian hạn chế. Giáo trình 15 Days’ Practice for IELTS gồm 4 quyển tương ứng với 4 trình độ, mỗi quyển đều tóm tắt lại đầy đủ các kiến thức cần chú ý khi làm bài thi IELTS một cách ngắn gọn nhất. 

d. Band 4.0 – 7.0

Được biết đến như bộ giáo trình khá “chính thống”, Complete IELTS được xuất bản bởi Cambridge. Bộ tài liệu đề cập đến đầy đủ các kỹ năng: listening, reading, writing, vocabulary, spelling và grammar qua các chủ đề thông dụng và thường thấy trong bài thi.

Bên cạnh những bộ tài liệu luyện thi IELTS đầy đủ 4 kỹ năng kể trên còn có các sách, giáo trình khác luyện riêng từng kỹ năng như: IELTS power reading, IELTS writing task 1,… giúp bạn đi sâu hơn từng phần thi. Nhưng dù thế nào chăng nữa, tips hữu dụng cho cả 4 kỹ năng không nằm chính yếu ở tài liệu học mà ở bạn thân bạn cố gắng và kiên trì ôn luyện đến đâu –  đây chính là chìa khóa mà các cao thủ IELTS truyền tay nhau đấy!

2. Giáo trình IELTS 0 – 7.5 cho người tự học

Song song với những tài liệu có nội dung gần gũi, người luyện các chứng chỉ không nên bỏ qua các giáo trình, sách cung cấp các kiến thức căn bản và chi tiết. Đối với các bạn tự học tại nhà thì càng phải theo sát các giáo trình này hơn nếu muốn đạt kết quả thi cao. Dưới đây là một số giáo trình IELTS phân cấp, thích hợp cho những ai muốn tự mình khám phá IELTS.

a. IELTS Recent Actual Listening Test 

Được rất nhiều bạn đang ôn thi IELTS đón nhận, IELTS Recent Actual Listening Test không còn quá xa lạ với những người luyện thi IELTS giúp các bạn có nguồn tài liệu luyện đề listening hiệu quả nhất.

b. Listening Strategies for IELTS 

Nhắc đến tài liệu luyện thi IELTS mà bỏ qua bộ giáo trình này là một thiếu sót lớn. Đây là một trong những cuốn sách luyện nghe IELTS có phân chia lộ trình  từ cơ bản đến nâng cao để người nghe có thể bắt nhịp được với các bài học. Sau mỗi bài học đều có bài tập luyện nghe trắc nghiệm để giúp bạn củng cố kiến thức và kiểm tra trình độ bản thân. Bên cạnh đó, các bạn sẽ nhận được những lời khuyên, mẹo hữu ích để bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Bộ sách Listening Strategies for IELTS
Bộ sách Listening Strategies for IELTS

c. Academic Writing for IELTS by Sam McCarter

Là một cuốn sách rất nổi tiếng về Writing của tác giả Sam McCarter, sách chia làm 2 phần  là IELTS writing task 1 và writing task 2. Cuốn sách luyện Writing cơ bản này sẽ hướng dẫn cho các bạn luyện viết làm quen với IELTS writing một cách dễ dàng nhất. Đặc biệt ở phần 2 sách hướng dẫn cực kỳ chi tiết cho các bạn cách luyện viết, xây dựng ý tưởng cho một bài luận  hay và chuẩn IELTS nhất từ những câu đơn đến câu ghép và cả đoạn văn ngắn.

d. Cambridge IELTS

Đây là bộ IELTS quá kinh điển, trong bất cứ list sách IELTS nào không thể thiếu liệt kê về bộ sách này. Bộ Cambridge IELTS hiện tại đang có 12 cuốn được xuất bản từ chính tổ chức Cambridge IELTS, sách cung cấp các bộ đề sát với đề thi thực. Đặc biệt năm nay cuốn Cambridge IELTS 12 mới xuất bản đem đến cho người học bộ đề mới nhất theo modul đề thi IELTS 2017.

e. How to Master the IELTS 

Sách do Chris John Tyreman, một tác giả giàu kinh nghiệm trong việc hướng dẫn luyện thi tiếng Anh, biên soạn, How to Master the IELTS cho bạn một cái nhìn chi tiết và hệ thống về kỳ thi IELTS, những kỹ năng, phương pháp cần thiết để chinh phục nó và song song đó là cơ hội luyện tập nhuần nhuyễn trước khi bước vào kỳ thi thực tế. Trong How to Master the IELTS, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về kỳ thi IELTS như thi ở đâu, khi nào, đăng ký ra sao,… cũng như thông tin về cấu trúc để thi và những chiến lược làm bài hiệu quả nhất. 

3. Sách luyện đề IELTS nên và không nên dùng

Như đã đề cập từ đầu, điều gì nhiều quá cũng không tốt và với các tài liệu IELTS người ta còn liệt kê ra những đầu sách nào nên tiếp cận và hạn chế. Vì thế, một khi đã bắt tay “khổ luyện” IELTS thì mỗi bạn nên tìm cho mình những cuốn sách luyện đề IELTS hay nhưng quá “nặng đô” với mình để có nền tảng cơ bản vững chắc.

Các cuốn sách được nhiều người khá ưa chuộng mà bạn nên dùng có thể kể đến như: Grammar for IELTS, IELTS Language Practice – Grammar and Vocabulary, English Vocabulary in Use… Các sách này thường nói về những chủ điểm ở từng phần đặc trưng trong kỳ thi IELTS khá đầy đủ, chia thành nhiều cấp độ phù hợp. Theo đó, một số sách luyện IELTS được khuyên không nên dùng vì nhiều lý do như nội dung khá cũ so với tình hình hiện tại, giáo trình cung cấp khó tiếp thu nếu tự học, lượng kiến thức không sát hay các quy tắc khó áp dụng… Các sách có thể kể đến là Study English IELTS Preparation, Prepare for IELTS, 101 Helpful Hints…Qua đây thì bạn cũng nên lưu ý khi chọn sách luyện thi thì không nên chọn các sách đã xuất bản quá lâu vì đề thi luôn được cập nhật, đổi mới qua từng năm, sách vừa được xuất bản sẽ bám sát với đề thi hơn.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Với những cuốn tài liệu quý giá trên đây, bạn có thể bắt tay vào chiến dịch chạm tới mục tiêu IELTS mình đặt ra tùy vào trình độ hiện tại của bản thân mình. Bạn có thể tự học tại nhà dễ dàng, không lo gặp phải tài liệu không tốt, không rõ lộ trình, thậm chí cung cấp kiến thức sai được bán tràn lan như hiện nay. Cùng với đó, bạn cũng có thể kết hợp nghe nhạc, xem phim, theo dõi các chương trình truyền hình, thời sự, báo chí thông qua nền tảng Internet để hoàn thiện các kỹ năng. Tuy nhiên, muốn đạt được kết quả cao trong kỳ thi đầy cam go này, bạn phải cố gắng hết sức, quyết tâm cao độ và có đúng phương pháp học phù hợp với bản thân. Có rất nhiều người chọn cách tự học, ban đầu rất nhiệt huyết, hứng thú nhưng rồi buông bỏ vì không tìm thấy cảm hứng, động lực cũng như “lười nhác” lên ngôi.

Do đó, nếu bạn chưa đủ tự tin để chinh phục hành trình này một mình thì vẫn còn các khóa học IELTS chờ đợi bạn. English Town – trung tâm Anh ngữ thực hành tự tin cùng bạn phát triển tốt 4 kỹ năng cần thiết của IELTS.

Tại English Town, bạn không chỉ được nghe giảng mà còn tự do trao đổi với thầy cô, bạn bè và đội ngũ trợ giảng; bạn cũng có thể kết nối kiến thức cuộc sống nhiều hơn và hoàn toàn bằng tiếng Anh. Môi trường nói tiếng Anh hoàn toàn giúp bạn phản xạ tự nhiên tốt, tăng vốn từ vựng chỉ sau một thời gian ngắn và đặc biệt là cải thiện kỹ năng phát âm từ trật lất sang thành thạo. Các lớp học ngoại khóa cũng được tổ chức rất nhiều với đa dạng chủ đề gần gũi với cuộc sống tạo niềm cảm hứng bất tận cũng như là phút giây vui vẻ, gắn kết tình cảm mọi người lại với nhau. Thêm một ưu thế đáng chú ý nữa mà bạn nên chọn English Town đó là thời gian biểu cực kỳ linh hoạt, phân bổ theo nhiều khung giờ khác nhau trong ngày, trong tuần nên giúp bạn không bị bỏ dở buổi học nào khi bận rộn công việc.

Với khóa học IELTS từ cơ bản đến nâng cao, English Town sẽ không giúp bạn mà bạn mới chính là người vực dậy bản thân mình. English Town chỉ giúp bạn xác định điểm yếu cần khắc phục – thế mạnh cần phát huy, cùng bạn xây nên lộ trình học phù hợp nhất và hỗ trợ đầy đủ phương tiện cho việc học của bạn phát triển. Việc của bạn là phải chăm chỉ, quyết tâm; đội ngũ trợ giảng 24/7 luôn hỗ trợ bạn, app học IELTS online sẽ cùng bạn luyện tập bất kể thời gian rảnh.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận