TOP 10 VIỆC LÀM IT TRIỂN VỌNG NHẤT THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0

Chủ Nhật, 12/05/2019

Việc làm IT là một trong số ít những ngành nghề vô cùng được săn đón hiện nay với lương cao, phúc lợi hấp dẫn cũng như lộ trình thăng tiến rõ ràng, rộng mở. Cùng English Town khám phá tất tần tật về cơ hội, kỹ năng và top 10 việc làm công nghệ thông tin triển vọng nhất thời đại 4.0 hiện nay nhé!

1. Cơ hội việc làm IT rộng mở trên thế giới

Cuộc cách mạng 4.0 thời đại số đang không ngừng biến đổi thế giới đồng thời tạo nên nhu cầu cho những vị trí mới. Một trong số đó là những cơ hội vô cùng lớn cho những người muốn phát triển trong mảng việc làm IT, lập trình công nghệ. Theo một báo cáo từ Tập đoàn dữ liệu xuyên quốc gia IDC (International Data Corporation), đến năm 2027, dự đoán trên toàn cầu sẽ có tới 5 triệu việc làm công nghệ thông tin được tạo ra.

Đặc biệt, mức lương IT thường khá cao, khởi điểm cho sinh viên mới ra trường đã đạt từ 8-10 triệu đồng. Với những cá nhân có kinh nghiệm từ 1 năm trong ngành trở lên, việc đạt mỗi tháng từ 1000$ trở lên là chuyện “dễ như trở bàn tay”.

2. Top 10 việc làm IT triển vọng nhất trong tương lai

Ở thời điểm hiện tại, mỗi năm, kỳ thi Đại học cao đẳng lại ghi nhận một lượng ngày càng lớn số đơn đăng ký tuyển sinh vào các ngành liên quan tới công nghệ thông tin. Song song đó, số lượng ứng viên mong muốn tìm việc làm IT cũng không ngừng tăng lên. Theo IDC, trong tương lai, top 10 việc làm công nghệ sở hữu tiềm năng phát triển cực kỳ cao có thể kể đến như:

Nhà phát triển web

Là những lập trình viên có nhiệm vụ phát triển chương trình nền tảng để các trang web hoạt động đồng thời người dùng có thể tương tác với chúng một cách mượt mà. Trên thực tế, việc làm IT này rất khó để tuyển dụng bởi yêu cầu vô cùng cao về khả năng chuyên môn cũng như tư duy logic của ứng viên.

Nhà phát triển ứng dụng di động

Là người chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung và code mã hóa để tạo nên một ứng dụng hoàn chỉnh trên điện thoại di động. Ở Việt Nam, Nguyễn Hà Đông – Cha đẻ của trò chơi đình đám một thời Flappy Bird chính là một nhà phát triển ứng dụng di động vô cùng nổi tiếng đấy.

Quản lý thay đổi

Là người phụ trách việc chuẩn bị và hỗ trợ các cá nhân, đội nhóm của một tổ chức trong việc tạo ra sự thay đổi các chế độ vận hành. Thông thường, nó liên quan tới nhiều lĩnh vực khác nhau như xã hội học, khoa học hành vi, chiến lược kinh doanh và công nghệ thông tin.

Việc làm IT - một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nay
Việc làm IT – một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nay

Nhà phân tích trí tuệ doanh nghiệp

Là người trực tiếp nghiên cứu và phân tích các kỹ năng, quy trình, ứng dụng và công nghệ mới để đề xuất các chiến lược giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định hiệu quả hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Tìm việc làm IT trong lĩnh vực này yêu cầu một sự nhạy bén cao độ cũng như khả năng ứng biến vô cùng linh hoạt, đa chiều.

Nhà phát triển dữ liệu doanh nghiệp

Nếu các nhà phân tích trí tuệ doanh nghiệp ở trên phụ trách việc đề xuất chiến lược dựa trên những nguồn lực được phân tích thì nhiệm vụ của các nhà phát triển dữ liệu là thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu để cung cấp diễn giải chính xác về xu hướng và hành vi dự đoán của chiến lược đó.

Kỹ sư dữ liệu số

Là người có nhiệm vụ xây dựng cơ sở nền tảng hoặc khuôn khổ cơ bản cần thiết cho việc tạo ra dữ liệu. Cụ thể như: thu thập, lưu trữ, phân loại, quản lý và nghiên cứu dữ liệu ở nhiều khía cạnh khác nhau. Việc làm IT ở mảng này yêu cầu ứng viên có bằng cấp đã được chứng nhận quốc tế về công nghệ thông tin hoặc khoa học máy tính chuyên sâu.

Kỹ sư an ninh mạng

Là một trong những việc làm IT Tp. Hồ Chí Minh cũng như trên thế giới phổ biến bậc nhất hiện nay. Theo đó, kỹ sư an ninh mạng là người nắm giữ tất cả thông tin của toàn hệ thống có nhiệm vụ bảo đảm an toàn đồng thời nâng cao tính bảo mật và nắm được các kỹ thuật chống xâm nhập cũng như phòng, chống sự tấn công của hacker.

Nhà phát triển IOT

IOT hay Internet of Things được hiểu là hệ thống các đồ vật trong cuộc sống hàng ngày được chế tạo và lập trình để kết nối nhau thông qua Internet. Do đó, công việc của nhà phát triển IOT là sáng tạo, lập trình truyền tải dữ liệu và điều khiển vạn vật qua các thiết bị không dây thông minh.

Nhà phát triển/ kỹ sư phần mềm

Là một trong các việc làm IT Tp. Hồ Chí Minh và trên thế giới phổ biến nhất hiện nay. Công việc chính của họ là áp dụng các nguyên tắc của công nghệ phần mềm vào thiết kế, nghiên cứu, phát triển, bảo trì, kiểm nghiệm và đánh giá các phần mềm mới trước khi đưa vào hoạt động.

Chuyên gia quản lý bảo mật

Là người thiết kế, vận hành đồng thời duy trì sự hoạt động ổn định của hạ tầng hệ thống mạng đồng thời đưa ra các giải pháp khắc phục sự cố hay các đợt tấn công về an ninh, bảo mật mạng Internet.

3. Các kỹ năng không thể không có ở một IT-er

Cái đầu “lạnh” với logic chặt chẽ, não bộ nhạy bén

Ở một lập trình viên chuyên nghiệp, tư duy logic chặt chẽ là điều kiện tiên quyết trong công việc để không bị “nhấn chìm” trong ngôn ngữ lập trình đầy rẫy những dòng lệnh phức tạp và khó hiểu. Bên cạnh đó, họ cũng cần một bộ não nhạy bén và không ngừng sáng tạo để tối ưu hóa công việc thể hiện qua cách cải tiến các đoạn mã cũ hay tìm ra phương pháp mã hóa mới.

Việc làm IT - lĩnh vực yêu cầu ứng viên những bản lĩnh và kỹ năng vô cùng đặc biệt
Việc làm IT – lĩnh vực yêu cầu ứng viên những bản lĩnh và kỹ năng vô cùng đặc biệt

Kiên nhẫn, tỉ mỉ, bình tĩnh trước mọi vấn đề

Việc làm công nghệ thông tin luôn đòi hỏi ứng viên một sự bình tĩnh và tập trung cao độ bởi để ra mắt được một sản phẩm phần mềm, sai sót hay trục trặc lên tới cả trăm lần là chuyện “như cơm bữa”. Không kiên nhẫn dễ bị bốc khói lên đầu khi code hay thậm chí là “tẩu hỏa nhập ma” khi ngồi mò từng dòng lệnh bị lỗi lắm!

Hiểu ngay chuẩn xác thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành chỉ qua một lần “liếc mắt”

Lẽ dĩ nhiên công nghệ thông tin là một lĩnh vực 99% sử dụng tài liệu chuyên ngành và dữ liệu mới nhất bằng tiếng Anh. Do đó các ứng viên IT đa phần đều có khả năng giao tiếp và đọc hiểu tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành vô cùng tốt.

Cân bằng công việc, tăng cường giao tiếp với thế giới bên ngoài vi tính

Từ lâu các kỹ sư phần mềm, IT vẫn thường được mặc định là “đầu to mắt cận” bởi lẽ cường độ làm việc căng thẳng cộng với việc suốt cả ngày phải ngồi trước màn hình vi tính. Do đó, để không trở thành những con người “tách biệt” với đời sống, các kỹ sư IT cần biết cách cân bằng công việc và tăng cường đối thoại giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp nhiều hơn.

4. Tìm việc làm IT lương cao tại English Town Job Fair 2019

Mọi công việc trên đời này đều có những góc khuất riêng mà chỉ khi thực sự trải nghiệm bạn mới có thể hiểu rõ và thấm thía. Tất nhiên, những phần thưởng xứng đáng nhất luôn tương xứng và dành sẵn cho những người kiên trì và can đảm để thành công.

Nếu thực sự muốn thử thách bản thân ở lĩnh vực IT nhọc nhằn nhưng nhiều cơ hội này đừng ngại ngần hãy tới với ngày hội việc làm English Town Job Fair 2019. Nối tiếp sự thành công của Job Fair 2018, chương trình năm nay hứa hẹn sẽ mang tới nhiều hơn những cơ hội việc làm chuẩn chỉnh và phù hợp nhất với giới trẻ – đặc biệt là vào mùa tuyển dụng cao điểm năm nay – khi hàng loạt công ty trở lại với cuộc đua Headhunt khốc liệt.

Một chương trình ngoại khóa được English Town tổ chức cho các bạn học viên
Một chương trình ngoại khóa được English Town tổ chức cho các bạn học viên

Nếu bạn còn chưa biết về English Town – thì đây chính là mô hình “thành phố tiếng Anh” thu nhỏ có 1-0-2 tại Tp. Hồ Chí Minh chuyên cung cấp những khóa học Anh ngữ chất lượng và uy tín dành cho học viên trên mọi lứa tuổi. Với hệ thống lớp học đa dạng, môi trường 100% sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao cùng cơ sở vật chất hiện đại – English Town hứa hẹn là địa chỉ đáng tin cậy để cùng bạn đồng hành trên con đường chinh phục Anh ngữ của mình.

Đừng quên theo dõi trang Fanpage Facebook của English Town để ngay lập tức được cập nhật nhanh chóng những thông tin về ngày hội việc làm 2019 được tổ chức vào tháng 6 năm nay nhé!