TRẮC NGHIỆM VIỆC LÀM: LỐI ĐI NÀO CHO THÀNH CÔNG CỦA BẠN?

Thứ Hai, 13/05/2019

Mơ hồ với định hướng nghề nghiệp và bản thân, sao bạn không thử trắc nghiệm việc làm để nhìn lại mọi thứ thật logic?

1. Tư thế ngồi phỏng vấn quyết định điều gì?

Ngôn ngữ cơ thể là một trong nhiều yếu tố cơ bản mà ứng viên xin việc làm, đi phỏng vấn cần lưu ý. Bạn thường ngồi tư thế nào khi đi phỏng vấn, với kiểu dáng đó bạn đã thành công mấy lần? Nếu bạn đang sắp ứng tuyển cho một vị trí nào đó, hãy thử bài trắc nghiệm việc làm dưới đây xem bạn có vượt qua kỳ phỏng vấn hay mức độ thành công của buổi xin việc sẽ thế nào?

Trắc nghiệm sự vượt qua và mức độ thành công buổi xin việc
Trắc nghiệm sự vượt qua và mức độ thành công buổi xin việc

Hình A: Tư thế ngồi phỏng vấn này cho thấy bạn là tuýp người mạo hiểm, liều lĩnh và thích thử thách cuộc sống, điều này chứng tỏ bạn rất năng nổ, tích cực trong công việc và cầu tiến. Liều ở đây không phải là sự bốc đồng, ưa làm màu để thu hút sự chú ý mà là táo bạo, dám thách thức bản thân, tích lũy kinh nghiệm sống để hoàn thiện chính mình. Với tầm nhìn sâu xa và ý chí mạnh mẽ như vậy, bạn chắc chắn sẽ tiến xa hơn nữa trên bước đường sự nghiệp cũng như cuộc sống thường ngày.

Hình B: Với ngôn ngữ cơ thể này, bạn là người tự tin, cởi mở, thẳng thắn và có thái độ sống chừng mực trong giao tiếp xã hội. Cư xử hài hòa, khéo léo, sống được lòng mọi người xung quanh chính là bạn. Tuy giỏi kiểm soát chính mình nhưng bạn còn ngại thử thách bản thân và sống với đam mê. Vì vậy, trắc nghiệm việc làm chọn đáp án B chứng tỏ bạn có năng lực nhưng chưa đủ mạnh mẽ và tham vọng để đi đến cùng. Hãy bước khỏi ranh giới an toàn và tiến về phía trước bạn nhé!

Hình C: Kiên trì, bền bỉ, biết ẩn mình chờ thời cơ chính là bạn đó! Bạn làm việc chăm chỉ, có phần trầm tính, nghiêm túc, tạo nên hình ảnh một người mạnh mẽ, độc lập. Đây thực sự là một đức tính cần có của những người thành công. Song, với lối sống khép kín và không chịu mở rộng quan hệ xã giao, bạn dù có giỏi đến đâu cũng không được người khác đánh giá cao. Lời khuyên cho bạn là nên linh hoạt trong việc thể hiện cá tính và tài năng của mình kết hợp giao du nhiều người hơn để hình thành các mối quan hệ xã hội có ích cho mình.

Hình D: Thật buồn phải thông báo rằng bạn là người nhút nhát và sống nội tâm. Bạn dễ lung lay ý chí, thường xuyên bị tác động bởi những yếu tố ngoại cảnh và dễ bỏ cuộc. Kiểu người t mong manh và dễ vỡ trước sóng gió cuộc đời như bạn sẽ khó đương đầu trước những thách thức trong cuộc đời. Bên cạnh đó, tinh thần của bạn cũng không ổn định nên dễ hình thành stress, rất khó thích ứng với môi trường khắc nghiệt của cuộc đời. Tuy nhiên, trắc nghiệm việc làm đã chỉ ra điểm yếu này thì bạn chỉ cần bạn quyết tâm thay đổi bản thân, loại bỏ những nỗi sợ hãi và dám đứng lên đối mặt với gian nan để có thể vượt qua mọi chướng ngại trong cuộc sống.

2. Trắc nghiệm điểm mạnh bản thân

a. Khám phá thế mạnh bản thân theo suy nghĩ

Trắc nghiệm sự vượt qua và mức độ thành công buổi xin việc
Trắc nghiệm sự vượt qua và mức độ thành công buổi xin việc
  1. A. Được thăng chức & tăng lương
  2. B. Được người mình thích tỏ tình
  3. C. Được ăn một bữa ngon nhớ đời
  4. D. Được xách ba lô và đi du lịch

Đáp án A: Trung thực và thẳng thắn chính là điểm mạnh của bạn tại nơi làm việc. Bạn được mọi người yêu mến, được cấp trên tin tưởng nhờ bản tính hiền lành, thật thà, không bao giờ phản bội tập thể hay nói xấu, đặt điều sau lưng bất kỳ ai. Hơn nữa, bạn cũng sẽ là người đứng lên chống lại nếu cảm thấy bất công cho mình hay cho mọi người xung quanh.

Đáp án B: Cầu được ước thấy, bạn có vẻ rất có sức hút với người khác giới. Ở bạn luôn toát lên nét quyến rũ, tính cách hòa nhã, bạn luôn được các đồng nghiệp khác giới hỗ trợ, giúp đỡ, công khai hoặc âm thầm. Qua đáp án ở câu trắc nghiệm điểm mạnh bản thân này, chắc bạn đã biết bản thân có sự nổi bật nào rồi đó.

Đáp án C: Nghe có vẻ bất ngờ nhưng hình ảnh của một bữa ăn ngon cho thấy bạn là người chăm chỉ và siêng năng. Đa số những người chọn phương án này có ý chí rất cao, thường xuất thân trong gia đình trung lưu, không giàu có nên luôn muốn tự dựa vào sức mình. Dù con đường sự nghiệp của bạn sẽ trắc trở, nhưng khả năng “gây dựng cơ đồ” rất cao.

Đáp án D: Tài giỏi là đáp án cho trắc nghiệm việc làm này của bạn. Có thể nói bạn rất may mắn khi được Chúa trời ban cho trí óc thông minh giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp tương lai của mình. Bạn là tuýp người “vứt đâu cũng sống được”, có thể làm được nhiều việc cùng một lúc và đạt được năng suất cao.

b. Khám phá thế mạnh bản thân qua hình ảnh của vận động viên

Trắc nghiệm sự vượt qua và mức độ thành công buổi xin việc
Trắc nghiệm sự vượt qua và mức độ thành công buổi xin việc

Vận động viên số 1: Chẳng có khó khăn hay thử thách nào có thể dễ dàng khiến bạn mất đi phương hướng là điều thể hiện qua dáng hình này. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng luôn biết rõ đâu là điều mà mình mong muốn và ít bị tác động bởi người khác. Hãy luôn theo sát mục tiêu chính để có sức mạnh vượt qua những tình huống khó khăn bạn nhé!

Vận động viên số 2: Có thể nói, bạn bè và những mối quan hệ xã hội chính là cứu tinh trong mọi hoàn cảnh khó khăn của bạn. Bạn thường xây dựng được các mối quan hệ vô cùng vững chắc nhờ sự đồng cảm và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh. Do đó, khi đối mặt với thử thách hay tuyệt vọng thì bạn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ và chở che.

Vận động viên số 3: Trắc nghiệm việc làm qua dáng người này tiết lộ khả năng giao tiếp tài tình chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn vượt qua mọi tình huống khó khăn. Bạn chắc hẳn là tuýp người thẳng thắn và giỏi diễn đạt suy nghĩ cũng như mong muốn của bản thân. Nhờ vậy mà các vấn đề của bạn thường được giải quyết một cách nhanh chóng và ổn thỏa.

Vận động viên số 4: Sự tự tin chính là sức mạnh lớn nhất giúp bạn đương đầu mọi hoàn cảnh. Đứng trước mọi thử thách trong cuộc sống cũng như công việc, bạn luôn tin vào chính bản thân mình và lựa chọn một cách quyết đoán. Bạn cũng là người luôn nhận thức được thất bại sẽ mang lại những bài học giá trị và chẳng ngại ngần làm sai hay vấp ngã.

3. Kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh

Bên cạnh những bài trắc nghiệm việc làm kể trên, dĩ nhiên bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức để phát huy điểm mạnh – khắc phục điểm yếu. Để có được một công việc phù hợp thì bản thân chính là yếu tố quyết định phải không nào? Vậy, điều gì giúp bạn có những buổi phỏng vấn tốt nhất, đặc biệt là phỏng vấn bằng tiếng Anh?

a.Sự chuẩn bị: Đồng ý rằng kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh khá đến từ nhiều yếu tố nhưng có tiền thì mới có hậu và khâu chuẩn bị là bước đầu giúp bạn tự tin. Bạn nên tìm hiểu về công ty mình xin việc như lịch sử hình thành – mục tiêu phát triển…, xác định thời gian cần để di chuyển đến điểm phỏng vấn, sắp xếp tài liệu và chọn một bộ trang phục phù hợp. Trường hợp một số công ty yêu cầu bạn làm bài kiểm tra tiếng Anh trong quá trình phỏng vấn thì bạn nên có sự chuẩn bị tốt hơn bằng cách làm thử những bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến miễn phí.

b.Dự đoán những câu hỏi: Nhiều người phỏng vấn thường chuẩn bị sẵn một danh sách các câu hỏi tiếng Anh phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng thường yêu cầu. Bạn cũng nên làm như vậy, hãy dành thời gian xác định cách trả lời bằng tiếng Anh, sẵn sàng đưa ra ví dụ thực tế liên quan nếu cần. Trong quá trình phỏng vấn, nếu bạn thấy khó khăn khi trả lời hoặc chưa nghe rõ câu hỏi, hãy nhờ người phỏng vấn nhắc lại hoặc giải thích câu hỏi để mọi thứ diễn ra trôi chảy.

Kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh cần được chú trọng ngay từ bây giờ
Kỹ năng phỏng vấn tiếng Anh cần được chú trọng ngay từ bây giờ

c. Tập phỏng vấn thử: Không có cách nào tốt hơn là ứng dụng đi đôi với lời nói và suy nghĩ, do đó, phỏng vấn thử là cách luyện tập dễ nhất mà bạn nên làm. Hãy tìm một người bạn có khả năng nói tiếng Anh tốt để phỏng vấn và đưa ra nhận xét về các câu trả lời của bạn. Bạn cũng có thể tự cải thiện bằng cách ghi âm phần phỏng vấn của mình, nghe lại để nhận ra điểm thiếu sót cần cải thiện. Lưu ý việc luyện tập nên nói chậm và rõ để khi phỏng vấn tiếng Anh thực tế bạn có được  cảm thấy thoải mái và nhà tuyển dụng dễ dàng lắng nghe những điều bạn trình bày.

d. Chú ý ngôn ngữ cơ thể: Giống như bài trắc nghiệm tư thế ngồi ở phần đầu, một cuộc phỏng vấn có thành công hay không cũng có sự góp phần của hành động, cử chỉ mà bạn thể hiện hôm đó. Người phỏng vấn sẽ không trừ điểm bạn vì phát âm sai nhưng sẽ cân nhắc kỹ nếu thái độ của bạn có vấn đề hoặc sự thiếu tự tin trong bạn thể hiện quá rõ ràng.

e. Biết nhiều hơn 1 ngoại ngữ: Khả năng nói các ngôn ngữ khác nhau trong môi trường làm việc là một lợi thế, nếu bạn chỉ giao tiếp được bằng tiếng mẹ đẻ thì cơ hội việc làm của bạn có khả năng giảm đi nửa phần và ngược lại. Vì vậy bạn có thể thoải mái tự tin rằng các kỹ năng ngôn ngữ của mình sẽ được đánh giá cao, bắt đầu bằng tiếng Anh và có thể nhiều các ngoại ngữ khác có thể khiến bạn nổi bật hơn những ứng viên khác.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Với những chia sẻ kể trên, chắc chắn bạn phần nào tự tin vào chính mình và sẵn sàng thử tìm việc ưng ý. Bật mí là hội chợ việc làm tiếng Anh cũng sẽ diễn ra tại English Town vào cuối tháng 5 này, nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội thì theo dõi fanpage English Town để cập nhật nhanh nhất những điều thú vị phía trước nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT