TRÊN 35, CÓ NÊN THAM GIA LỚP HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM?

Thứ Sáu, 21/12/2018

Tham gia các lớp học tiếng Anh cho người đi làm là công việc vô cùng cần thiết nếu bạn muốn bước đường nghề nghiệp của mình rộng mở và cơ hội thăng tiến nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã ngoài 35 tuổi, lại cũng có công việc ổn định, thì có nên hay không thực hiện quyết định này?

1. Cơ hội việc làm và lương của người biết tiếng Anh?

Người giỏi tiếng Anh thông thường sẽ được các nhà tuyển dụng ưu ái. Lý do là vì vào thời đại toàn cầu hóa này, công ty nào cũng có nhu cầu mở rộng thị trường sang nước ngoài. Tiếng Anh với định vị là ngôn ngữ chung của toàn cầu, nhân viên có tiếng Anh tốt, chắc hẳn công ty sẽ thuận lợi rất nhiều trong quá trình làm việc với đối tác trên mọi thị trường, mọi lĩnh vực. Lẽ dĩ nhiên, nếu xuất hiện 2 ứng viên có khả năng ngang nhau, thì người giỏi ngoại ngữ hơn chắc chắn sẽ được chọn.

Hiện nay, lương của người biết tiếng Anh vào mức khá cao. Nếu là quản lý cấp cao tại các công ty nước ngoài lương thông thường rơi vào khoảng 24.000 USD/năm, trong khi vị trí chuyên viên cung cấp cũng đạt 10.000 USD/năm.

Người giỏi tiếng Anh có cơ hội kiếm tiền gấp nhiều lần so với người không biết
Người giỏi tiếng Anh có cơ hội kiếm tiền gấp nhiều lần so với người không biết

Thậm chí, câu hỏi đặt ra là chỉ có bằng tiếng Anh có xin được việc không? Thì câu trả lời chắc chắn là có. Bởi lẽ có rất nhiều công việc chỉ cần bạn sở hữu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm là đã đủ như: lễ tân, tiếp viên hàng không, giáo viên Anh ngữ, biên dịch/thông dịch viên, người mẫu, bồi bàn…. Không chỉ có bằng tiếng Anh có xin được việc không mà trong rất nhiều trường hợp, dù không có bằng cấp nhưng chỉ cần bạn có thể chứng minh được khả năng thành thạo ngoại ngữ của mình thì chắc chắn vẫn có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân. Ngoài ra, nếu khả năng chưa tốt, bạn có thể tham gia các lớp học tiếng Anh cho người đi làm để nâng cao trình độ ngoại ngữ nhanh chóng.

2. Đã ngoài, có nên tham gia lớp học tiếng Anh cho người đi làm hay không?

Tham gia lớp học tiếng Anh cho người đi làm là điều cần thiết, tuy nhiên với một người đã trên 40 tuổi, có công việc ổn định rồi thì có nên tới các trung tâm tiếng Anh cho người đi làm nữa không?

Câu trả lời vẫn là có. Bởi lẽ đối với việc học hành, bạn có thể học trọn đời cũng không bao giờ là quá muộn.

Chị Lê Quyên, năm nay 43 tuổi, là tiểu thương bán trà, cà phê lâu năm tại chợ Bến Thành. Trước giờ công việc bận rộn, mỗi ngày 6h sáng đã phải mở hàng, chạy chợ đêm còn tới tận 8, 9h tối mới dọn hàng. Làm nghề lâu năm, thu nhập chị vẫn kiếm được ổn định, nhưng tháng nào cũng như tháng nào. Cái ước mơ cho đứa con gái đi du học cho gia đình nở mày nở mặt tới giờ vẫn chưa biết trông cậy vào đâu…

Mấy năm gần đây, chợ Bến Thành dồn dập khách Tây. Người ta chuộng lắm thức trà và cà phê ở cái ốt nhỏ của chị, nhiều lần ngỏ ý muốn nhập hàng số lượng lớn, để xuất về làm quà hoặc mua đi bán lại với giá cao. Mà chị Quyên thì cứ sợ, cứ thấy khách Tây đến lại trốn biệt, hoặc nhờ đứa con gái ra tiếp khách. Hỏi ra mới biết là do chị không biết tiếng Anh. Lâu dần sinh mặc cảm, tự ti và sợ luôn khách lạ.

Chợ Bến Thành ngập tràn du khách ngoại quốc
Chợ Bến Thành ngập tràn du khách ngoại quốc

Thấy mẹ lỡ mất nhiều mối làm ăn “béo bở”, con gái chị ngỏ ý đăng ký cho mẹ tham gia lớp học tiếng Anh cho người đi làm. Mỗi buổi một tiếng rưỡi đồng hồ, học vào buổi trưa từ 12h – 13h30 vì chỉ lúc ấy mới vãn khách, chị nhờ chồng mỗi ngày lại ra trông hàng hộ.

Sau khi cùng con gái tìm hiểu rất nhiều trung tâm tiếng Anh cho người đi làm cũng như lớp học tiếng Anh cho người đi làm, chị Quyên quyết định chọn tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp tại English Town vì chỉ ở đây mới có lịch học phù hợp và hơn hết, English Town cam kết không có bài tập về nhà, không đặt áp lực học hành lên học viên.

Ấy thế mà chỉ sau nửa năm theo học, chị Quyên như bị “nghiện” tiếng Anh. “Hôm nào cứ sáng dậy tôi cũng phải nghe vài bài hát nước ngoài, tranh thủ lúc nào rảnh thì giở tập flashcard đứa con gái mua tặng mẹ để học thuộc từ mới” – chị Quyên chia sẻ. Cứ có hôm nào rảnh, chị lại đến English Town để trò chuyện cùng các thầy, các cô giáo nước ngoài có khi trẻ hơn mình cả chục tuổi. Đặc biệt, ngoài giờ học tại lớp học tiếng Anh cho người đi làm của English Town, chị Quyên còn tải cả App ôn bài tiếng Anh online để tự học tại nhà.

Hệ thống phòng học độc đáo sáng tạo tại English Town
Hệ thống phòng học độc đáo sáng tạo tại English Town

Giờ đây, chị Quyên không còn sợ khách Tây đến mua hàng nữa, mà ngược lại còn chủ động chào hỏi, mời khách xem hàng. Vừa tháng trước chị còn tự mình thỏa thuận xuất được lô hàng cà phê cho đoàn khách nước ngoài lớn. “Cứ đà này sang năm chắc đủ tiền cho đứa út sang bển rồi” – chị nói thế khi tình cờ gặp lại chúng tôi một ngày Sài Gòn mến thương mưa rì rào cũng không ngăn nổi điệu cười rạng rỡ ngoác tận mang tai của người đàn bà đã qua hết quá nửa đời người.