TRỌN BỘ TỪ VỰNG TIẾNG ANH NGHỀ NGHIỆP CHO DÂN HR

Chủ Nhật, 03/03/2019

Muốn trở thành một quản lý nhân sự giỏi, những người theo đuổi nghiệp HR (Human resources) phải biết cách gọi tên những vị trí tuyển dụng một cách chính xác nhất. Cùng English Town khám phá trọn bộ từ vựng tiếng Anh nghề nghiệp vô cùng hữu ích cho dân HR trong bài viết sau nhé!

1. Bộ từ vựng tiếng Anh nghề nghiệp

Các ngành nghề là một trong những chủ đề tiếng Anh vô cùng phổ biến và nhiều ứng dụng. Nắm vững bộ từ vựng tiếng anh về nghề nghiệp sẽ giúp người học gặp nhiều thuận tiện trong việc giới thiệu bản thân và làm quen những người bạn quốc tế mới.

Một số bộ phận nghề nghiệp bằng tiếng Anh có phiên âm có thể kể đến như:

Bộ phận quản lý:
1. President /ˈprezɪdənt/: chủ tịch
2. Director /daɪˈrektə(r)/: giám đốc
3. Manager /ˈmænɪdʒə(r)/: quản lý

Bộ phận văn phòng
4. Receptionist /rɪˈsepʃənɪst /: nhân viên lễ tân
5. Secretary /ˈsekrətri/: thư ký
6. Accountant / əˈkaʊntənt /: kế toán

Bộ phận bán hàng
7. Salesman /ˈseɪlzmən/: nhân viên bán hàng
8. Cashier / kæˈʃɪr /: nhân viên thu ngân
9. Merchant /ˈmɜːtʃənt/: nhà buôn
10. Distributor /dɪˈstrɪbjətə(r)/: nhà phân phối

Từ vựng tiếng Anh nghề nghiệp thông dụng nhất
Từ vựng tiếng Anh nghề nghiệp thông dụng nhất

Lĩnh vực y tế

 1. Doctor / ˈdɑːktər /: bác sĩ
 2. Nurse / nɜːrs /: y tá
 3. Dentist / ˈdentɪst /: nha sĩ
 4. Pharmacist / ˈfɑːrməsɪst /: dược sĩ

Lĩnh vực giáo dục

 1. Principal /ˈprɪnsəpl/: hiệu trưởng
 2. Teacher / ˈtiːtʃər / giáo viên
 3. Tutor /ˈtjuːtə(r)/: gia sư

Lĩnh vực khoa học

 1. Scientist /ˈsaɪəntɪst/ nhà khoa học
 2. Historian /hɪˈstɔːriən/: nhà sử học
 3. Archaeologist /ˌɑːkiˈɒlədʒɪst/: nhà khảo cổ học

Một số nghề nghiệp bằng tiếng Anh có phiên âm khác:

 1. Painter / ˈpeɪntər /: họa sĩ
 2. Sculptor /ˈskʌlptə(r)/: nhà điêu khắc
 3. Composer /kəmˈpəʊzə(r)/: nhà soạn nhạc/nhạc sĩ
 4. Actor / ˈæktər /: diễn viên
 5. Author /ˈɔːθə(r)/: nhà văn
 6. Engineer / ˌendʒɪˈnɪr /: kỹ sư

27.Pilot / ˈpaɪlət /: phi công

 1. Driver /ˈdraɪvər /: tài xế
 2. Lawyer / ˈlɔːjər /: luật sư
 3. Fireman / ˈfaɪərmən /: lính cứu hỏ

Ngoài ra, English Town còn mang tới cho các bạn một video tổng hợp các từ vựng tiếng Anh chủ đề nghề nghiệp do thầy giáo Dustin chia sẻ trên trang Fanpage Facebook. Bạn đừng bỏ qua video cực kỳ hữu ích và thú vị này nhé

2. Tiếng Anh giao tiếp chủ đề nghề nghiệp

Khi đã có từ vựng, người học cần rèn luyện thêm về tiếng Anh giao tiếp chủ đề nghề nghiệp của mình. Chuẩn bị dự phòng sẵn càng nhiều chủ đề, cơ hội gặp được chúng trong các cuộc phỏng vấn lại càng tăng lên.

Mặc dù số lượng câu hỏi trong các cuộc phỏng vấn xin việc là vô vàn, tuy nhiên, cũng có rất nhiều nội dung được lặp đi lặp lại và xuất hiện nhiều lần. Một vài câu hỏi nghề nghiệp bằng tiếng Anh phổ biến rất dễ gặp phải có thể kể đến như:

Where did you work? – Bạn đã từng làm việc ở đâu?

Cách trả lời của câu hỏi này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thêm tên một địa điểm, công ty hay bộ phận trước đây mình từng làm việc vào dấu ba chấm ở cấu trúc “I work at…” hoặc “I work for…” thì đã xong rồi.

What were your responsibilities in your last job? – Trách nhiệm của bạn trong công việc trước như thế nào?

Hãy kể thật cụ thể và tích cực về công việc hiện tại hoặc công việc bạn đã làm trước đây khi được hỏi. Đồng thời, cố gắng liên hệ chúng với công việc đang được phỏng vấn. Hãy học thật kỹ các từ vựng tiếng Anh nghề nghiệp đã được cung cấp ở phần trên, bởi chúng hữu ích rất nhiều cho bạn khi trả lời câu hỏi này đấy.

Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh cần vô cùng nhiều sự chuẩn bị kỹ lưỡng
Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh cần vô cùng nhiều sự chuẩn bị kỹ lưỡng

What are your biggest strengths / weaknesses? – Hãy nói về điểm mạnh/điểm yếu của bạn?

Một số điểm mạnh của bạn nên là khả năng làm việc tốt dưới áp lực cao và sự thành thạo các kỹ năng chuyên môn. Về điểm yếu, hãy thành thật kể ra một vài điều cụ thể. Tuy nhiên hãy cho thấy những gì bạn đã, đang và sẽ làm để khắc phục chúng.

Why do you desire to work at our company? – Tại sao bạn lại muốn làm việc trong công ty của chúng tôi?

Để trả lời thật tốt câu hỏi này, hãy nghiên cứu thật kỹ công ty và cố gắng liên kết những gì công ty mang lại với định hướng bản thân trong dài hạn của bạn.

Why did you leave your previous job? – Tại sao bạn lại nghỉ công việc trước đây?

Hãy suy nghĩ về vấn đề nghỉ việc tại công ty cũ với một lý do tích cực và hợp lý. Nếu không muốn nhà tuyển dụng có cái nhìn không hay về mình, đừng bao giờ nói xấu về nghề nghiệp cũ.

Trên đây là một vài câu hỏi nghề nghiệp trong tiếng Anh có tần suất xuất hiện nhiều nhất trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy chưa đủ, đừng quên ghé thăm trang Fanpage Facebook của English Town để cùng thầy giáo Dustin chinh phục trọn vẹn bộ câu hỏi thường gặp nhất trong phỏng vấn tiếng Anh vô cùng lý thú và trau dồi thêm những từ vựng tiếng Anh nghề nghiệp bổ ích nhé!

3. Trải nghiệm thật nhiều ngành nghề thú vị với các lớp học độc đáo của English Town

Giỏi tiếng Anh không chỉ đơn giản là kỹ năng trong giao tiếp với người nước ngoài, là phương tiện để đạt điểm cao trong các kỳ thi mà còn chiếc “chìa khóa vàng” trong hành trình thăng tiến trong công việc, sự nghiệp. Có tiếng Anh, bạn sẽ trình bày dễ dàng bài luận, quan điểm, ý tưởng của bản thân, khẳng định năng lực và vẻ đẹp tự tin của mình. Đồng thời, có tiếng Anh tạo nhiều cơ hội hấp dẫn để bạn ra nước ngoài công tác hay tìm kiếm được việc làm ở doanh nghiệp nước ngoài, công ty đa quốc gia với mức lương hậu hĩnh, phúc lợi tốt. Bạn có thể tham khảo thêm top các việc làm yêu cầu tiếng Anh lương cao nên apply ngay nếu giỏi ngoại ngữ.

Tuy nhiên, muốn học tốt tiếng Anh không hề dễ mà đòi hỏi bản thân phải thực sự nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành mục tiêu đầu tiên mình đưa ra. Một trong những kỹ năng có vai trò rất quan trọng đối với tất cả các kỹ năng còn lại đó là vốn từ vựng tiếng Anh phong phú. Vun đắp điều này, bạn có thể tự học tại nhà bằng cách vận dụng não bộ ghi nhớ từ vựng mỗi ngày khoa học. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn việc đăng ký khóa học thú vị tại English Town. Có thể bạn chưa biết? Thông thường, định kỳ mỗi tuần, mỗi tháng tại English Town lại diễn ra những lớp học tiếng Anh1 – 0 – 2 cực kỳ độc đáo.

Trong những buổi học đó, học viên sẽ được chìm mình trong không gian 100% sử dụng Anh ngữ, đồng thời hóa thân trải nghiệm thực hành những ngành nghề đang rất được ưa chuộng hiện nay. Một số buổi học đã được tổ chức trong thời gian vừa qua có thể kể đến như:  học tiếng Anh cùng Bartender – nhân viên pha chế, Dancer – vũ công…

Lớp học ngoại khóa thú vị vào cuối tuần tại English Town
Lớp học ngoại khóa thú vị vào cuối tuần tại English Town

Hi vọng với những kiến thức bổ ích trên đây, các bạn đã có thể bỏ túi cho mình tuyển tập bộ từ vựng tiếng Anh nghề nghiệp cho dân HR phổ biến và mang tính ứng dụng cao nhất. Đồng thời, tìm kiếm được những phương pháp “hack não” tiếng Anh đúng đắn, hợp lý để nâng “trình” ngoại ngữ nhanh chóng, hiệu quả. Đừng quên ghi nhớ chúng thật kỹ và tranh thủ “canh me” để đăng ký tham gia những khóa học từ vựng tiếng Anh lý thú của English Town bạn nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT