TRỌN BỘ TỪ VỰNG TIẾNG ANH VỀ MÓN ĂN VIỆT NAM

Thứ Tư, 16/01/2019

Bạn là một người yêu mến ẩm thực Việt Nam và mong muốn quảng bá nét đặc sắc trong ẩm thực nước nhà đến bạn bè quốc tế?

Bạn lo lắng vì vốn từ vựng tiếng anh về món ăn Việt Nam hạn hẹp của bản thân?

Bạn băn khoăn không biết các cách chế biến thực phẩm trong tiếng Anh được sử dụng như thế nào?

Hãy để English Town được đồng hành và tiếp lửa cho bạn trên con đường chinh phục tiếng anh nói chung và mong muốn chia sẻ những đặc sản của nước nhà đến bạn bè quốc tế nói riêng. Sau đây, English Town sẽ cùng bạn khám phá tất cả các từ vựng tiếng anh về món ăn việt nam phổ biến nhất cũng như từ vựng về các hình thức chế biến món ăn trong tiếng anh nhé.

Từ vựng tiếng anh về các món ăn việt nam
Từ vựng tiếng anh về các món ăn việt nam

 

1. TỪ VỰNG TIẾNG ANH VỀ MÓN ĂN VIỆT NAM PHỔ BIẾN:

 

Việt Nam nổi tiếng với các món ăn được chế biến rất công phu tỉ mỉ, đậm đà gia vị nhưng cũng rất thanh tao. Người Việt Nam có tính quân bình, hài hòa và điều này cũng ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa ẩm thực Việt Nam. Các món ăn Việt Nam là sự kết hợp của tất cả các gia vị tưởng chừng như vô lý nhưng lại tạo nên một chỉnh thể vô cùng hợp lý . Lấy ví dụ như chén nước mắm ăn gỏi cuốn-một món ăn dân dã quen thuộc của Việt Nam, đó là sự kết hợp của vị mặn mòi từ nước mắm, vị ngọt dịu của 1 ít đường, vị chua chua của chanh, vị cay nồng của ớt,… Thế mới thấy ẩm thực Việt Nam đặc sắc đến thế nào! Tại sao chúng ta còn không mau tham khảo kho từ vựng tiếng anh về món ăn Việt Nam phong phú sau đây nhỉ?

      Spring roll: chả giò

      Steamed rice roll: bánh cuốn

      Coconut milk-flavoured pancakes: bánh xèo

      Sticky rice xôi

      Tet Sticky Rice Cakes: bánh chưng

      Baked Honey Comb Cake: bánh bò nướng

      Cassava and Coconut Cake: bánh khoai mì

      Beef Stew with Baguette: bánh mì bò kho

      Curry with Baguette: bánh mì thịt

      Sizzling Crepes: bánh xèo  

Vietnamese noodle soup phở

Broken rice cơm tấm

      Sticky Rice xôi

      Vietnamese baguette Sandwich bánh mì

      Steam pork bun bánh bao

Deep fried banana bánh chuối chiên

Fish cake soup bánh canh chả cá

Mini shrimp pancakes bánh khọt

Vietnamese shaking beef bò lúc lắc

Green pepper cooked beef bò nấu  tiêu xanh

Fried rice cake bộ chiên

Ẩm thực Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam

2)   CÁC ĐỘNG TỪ MIÊU TẢ CÁC HÌNH THỨC CHẾ BIẾN MÓN ĂN:

Cũng cầu kỳ không kém các món ẩm thực Việt Nam, các hình thức chế biến món ăn cũng rất đáng được quan tâm đấy. Hãy bổ sung ngay vào kho từ vựng tiếng anh về món ăn Việt Nam những động từ chỉ cách chế biến thức ăn sau nhé.

Stir-fry: xào

Roast: nướng

Medium rare: tái

Cooked: chín

Các hình thức chế biến món ăn trong tiếng anh
Các hình thức chế biến món ăn trong tiếng anh

4) CÁCH GIỚI THIỆU ẨM THỰC VIỆT NAM BẰNG TIẾNG ANH:

Sau khi tìm hiểu các từ vựng tiếng anh về món ăn Việt Nam, các bạn có tò mò muốn biết cách kết hợp chúng một cách thông thạo để giới thiệu ẩm thực việt nam bằng tiếng anh đến bạn bè ngoại quốc không? Quả thật từ những viên gạch đơn sơ để xây nên một tòa nhà hoàn chỉnh không hề dễ dàng. Cũng giống như việc chúng ta kết hợp các từ vựng đã học và vận dụng một cách tự nhiên trong những tình huống thực tế để trình bày những nét hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam đến mọi người. English Town hoàn toàn hiểu những khó khăn của các bạn và đã chuẩn bị những đoạn giới thiệu về các món ăn Việt Nam phổ biến nhất sau đây, các bạn hãy tham khảo và “lượm lặt” cho mình vài cách diễn đạt hay ho nhé:

  • Let start with Roasted Chicken Sandwich (banh mi). The lady is opening it up with scissors. So we have a nice pate going on it first. And now, she is filling it up with salad and something which really give it great flavour, the coriander. Finally, I’ve got all my lovely flavour in here. Wow it smells delicious. It tastes fantastic, the pate is fresh and delicious, the chicken is gorgeous and tender, then you got that coriander and salad in there. This is so good.

( Bây giờ chúng ta hãy thử khám phá món bánh mì nhé. Cô bán hàng đang cắt bánh mì bằng kéo. Bây giờ chúng ta sẽ phủ một lớp pate lên trên. Và sau đó là salad, một chút gia vị và rau mùi. Cuối cùng, tôi có một ổ bánh mì vô cùng hấp dẫn với tất cả mùi vị yêu thích được hòa quyện hài hòa. Ôi nó thật sự rất ngon. Nó có vị vô cùng tuyệt vời, pate rất tươi mới và hấp dẫn, thịt gà rất mềm và ngon, rau mùi cũng rất thơm. Đây thật sự là một món ăn tuyệt vời.)

  • Spring rolls in Hanoi are fantastic and I want to try both fried spring and fresh spring rolls. This is fresh spring rolls ( Phở cuốn), they got the chicken inside, they’re full of lovely herbs and flavours, a little bit of salad in there. You dip it in this little, it’s sort of like a fish sauce, not very spicy. Wow, this is so good, beautiful, aromatic, light not at all greasy.

(Món cuốn ở Hà Nội rất hấp dẫn và hôm nay tôi muốn thử cả chả giò và chả cuốn. Đây là món chả cuốn. Bên trong có thịt gà, rất nhiều rau cỏ và gia vị, một ít salad ở trong. Bạn sẽ chấm vào chén nước mắm nhỏ này, nó cũng không cay lắm. Món này thật sự rất ngon, trông rất bắt mắt, rất thơm và thanh tao không có quá nhiều dầu mỡ.)

Món ăn nào của Việt Nam đã trở thành món ăn khoái khẩu nhất của bạn vậy, hãy sử dụng những kiến thức vừa học để kể cho English Town ngay nhé.

5)  Tài liệu tổng hợp đầy đủ từ vựng tiếng anh về thực phẩm

Quả thật ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Nét đặc sắc trong các món ăn ở Việt Nam đó là sự kết hợp hài hòa giữa tất cả các gia vị để tạo nên một món ăn đậm đà hấp dẫn. Cùng chia sẻ mong muốn đem những hương vị Đất Việt đến với Thế Giới, English Town cũng đã chuẩn bị một đoạn video gồm tất cả những từ vựng cần thiết về ẩm thực để bạn có thể tự tin giới thiệu món ăn Việt Nam bằng tiếng anh đến bạn bè năm châu. Các bạn hãy tận dụng cơ hội này để bồi dưỡng vốn từ vựng tiếng anh về món ăn Việt Nam của mình thêm phong phú nhé.

[Link video: https://www.youtube.com/watch?v=Wqy_Ni4yjO0 ]

Việt Nam nổi tiếng với các món ăn truyền thống đa dạng luôn hấp dẫn thực khách quốc tế, vì vậy, kho từ vựng tiếng anh về món ăn Việt Nam cũng phong phú không kém. Nắm bắt và vận dụng hoàn hảo vốn từ vựng trên sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc giao tiếp với bạn bè quốc tế cũng như quảng bá ẩm thực nước nhà ra thế giới.

Nếu bạn muốn có cơ hội để gặp gỡ và giao lưu với các bạn ngoại quốc thân thiện và cởi mở, tại sao bạn không thử đến với English Townmôi trường 100% tiếng anh để trải nghiệm không gian năng động của Little New York Coffee và các khóa học thú vị tại đây?