LỰA CHỌN NÀO TỐT: TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS HAY TỰ HỌC?

Thứ Hai, 18/11/2019

Để học một điều gì đó, người ta có khuynh hướng tìm đến thầy cô hơn là tự mày mò khám phá. Với ngôn ngữ, cụ thể là chứng chỉ IELTS thì sao? Chọn một trung tâm luyện thi IELTS tốt hơn hay tự học ổn hơn?

1. Luyện thi IELTS cấp tốc tại trung tâm

Trong thời đại công nghệ phát triển với tốc độ cao, ngoài việc học tiếng Anh chính quy tại trường, tự luyện tại nhà, không ít người đổ xô học thêm tại các trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL hay chung quy là các trung tâm luyện chứng chỉ tiếng Anh. Vậy, câu hỏi đặt ra là có cần thiết tham gia các lớp luyện thi IELTS cấp tốc hay không? Để có cái nhìn khách quan nhất, hãy cùng English Town phân tích các ưu – nhược điểm của hình thức học này nhé. 

Điều hay ý đẹp lúc nào cũng nên thể hiện ra trước. Do đó, bạn nên chú ý trước về lợi thế khi học tại trung tâm luyện thi IELTS. Có đến 3 điều thúc đẩy học tại trung tâm hầu hết ai cũng nhận ra:

a. Lộ trình và phương pháp học

Một trung tâm tiếng Anh lấy học viên làm mục tiêu phát triển là khi họ không xếp bạn ngay vào khóa học mong muốn mà sẽ thông qua các bài test để nhận định được đúng trình độ, năng lực điểm mạnh điểm yếu kết hợp với mục tiêu của bạn để đưa ra lộ trình dạy và học tiếng Anh phù hợp. Kế hoạch học tập được theo từng mốc thời gian nhỏ để bạn dễ nắm bắt và thực hiện từng bước nhịp nhàng.

Về phương pháp giảng dạy, điều này thường không cố định mà sẽ tùy thuộc vào từng định hướng phát triển của các trung tâm luyện thi IELTS khác nhau. rất cụ thể. Tuy nhiên, bạn nên chọn học tại các trung tâm mà có các phương pháp đã được nghiên cứu hoặc đúc kết từ những người học tiếng Anh thành công để có hiệu quả tốt nhất. Việc chọn học online và offline kết hợp, học qua các hoạt động giao lưu – giải trí cũng là một giải pháp mới, thú vị để bạn tham khảo thêm.

Học IELTS cần có lộ trình cụ thể
Học IELTS cần có lộ trình cụ thể

b. Giáo viên giảng dạy

Trình độ của giáo viên và trợ giảng thường đã được kiểm chứng qua các bằng cấp, giấy tờ cộng thêm kinh nghiệm làm việc. Một giáo viên hội tụ đủ các yếu tố này hoàn toàn có thể hướng dẫn, kèm cặp bạn đi đúng hướng và tiến bộ nhanh chóng. Hầu hết các giáo viên tại những trung tâm IELTS tốt TP. HCM hiện nay đều đáp ứng được toàn bộ yêu cầu trên dù là giảng viên nước ngoài hay Việt Nam. Giáo viên hướng dẫn sẽ giúp bạn sửa lại những lỗi bản thân hay mắc phải trong tiếng Anh để mọi thứ hoàn thiện chi tiết nhất có thể.

c. Môi trường thực hành

Có giáo viên nước ngoài giảng dạy, cơ sở vật chất đầy đủ được xem là một trong các yếu tố ưa chuộng khi lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS của đa phần học viên thời nay. Một môi trường đào tạo ngoại ngữ chuẩn chỉnh là môi trường mang đến không gian tiếng Anh hoàn toàn cho bạn trải nghiệm, từ các học viên đến giảng viên và trợ giảng đều sử dụng Anh ngữ giao tiếp với nhau. Ngoài ra, các trung tâm hiện nay còn tổ chức nhiều câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa để tạo môi trường tốt nhất cho học viên cải thiện kỹ năng, dễ dàng ghi nhớ nội dung học tập, đồng thời tăng phản xạ nói tiếng Anh nhiều hơn.

Mặt khác, rất nhiều học viên tại các trung tâm luyện thi IELTS đều khẳng định, việc nhìn thấy giáo viên nghe nói đọc hiểu tiếng Anh một cách lưu loát và tự tin khiến họ thán phục và khát khao sớm đạt được trình độ như người giáo viên đứng lớp. Điều này cũng cho thấy ngoài không gian tiếng Anh, môi trường học tiện nghi – hứng thú thì cách giao tiếp cũng góp phần rất lớn cho sự phát triển tư duy ngoại ngữ của bạn đấy!

Không gian học tập tạo cảm hứng
Không gian học tập tạo cảm hứng

Có ưu thì phải có khuyết vì không điều gì toàn vẹn tất thảy trên thế giới này trừ những điều Chúa trời tạo ra. Do đó, luyện thi tại trung tâm IELTS tốt TP. HCM cũng có 2 nhược điểm không thể không nhắc đến là chi phí học tập khá “chát” và thời gian học có phần hạn chế so với khung thời gian chung của người đi học – đi làm. Về học phí thì dĩ nhiên ở các trung tâm uy tín bạn sẽ chi một khoản phí kha khá để nhận về kiến thức cũng như môi trường học chất lượng cao. Theo đó, bạn sẽ phải sắp xếp thời gian cá nhân để theo kịp lịch học của cả lớp. Điều này đôi khi gây ra rất nhiều bất tiện từ thói quen giờ giấc đến vị trí địa lý – quãng đường giữa các nơi như nhà – công ty – địa điểm học.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh “vàng thau lẫn lộn”. Việc lựa chọn trung tâm cần nhiều thời gian và xem xét cẩn thận để phù hợp với tính cách, năng lực của bản thân bạn. Không nên chọn những trung tâm quá xa nơi bạn sống chỉ vì danh tiếng của nơi đó, càng không nên chọn khóa học giá rẻ vì muốn tiết kiệm chi phí mà hãy nhìn nhận nhiều khía cạnh để tìm cho mình khởi đầu tốt nhất bạn nhé.

2. Tự học – lợi thế có hơn trung tâm luyện thi IELTS?

Song song việc tìm đến trung tâm luyện thi IELTS TP. HCM, vẫn còn rất nhiều bạn chọn cho mình cách tự luyện IELTS tại nhà tiết kiệm thời gian và chi phí. Tư học tại nhà, chi phí học tập của bạn dường như bằng không vì bạn chỉ phải tìm tài liệu và phương pháp học trên internet rồi áp dụng một cách phù hợp. Điều này cũng dẫn đến thời gian học tập hoàn toàn chủ động, bạn có thể học bất cứ lúc nào mình muốn, lúc rảnh rỗi hoặc khi có cảm hứng mà không bị phụ thuộc bởi người khác.

So với học tại trung tâm thì học tại nhà có ít ưu thế hơn và hiển nhiên những khó khăn của nó cũng theo đó mà nhiều hơn.

a. Không có người hỗ trợ

Khác với việc học ở trung tâm, nếu học ở nhà, bạn sẽ không có ai giúp mình phát ra lỗi sai đang mắc phải. Bạn có thể chọn cách khắc phục bằng việc tìm kiếm các tài liệu học với đáp án chi tiết nhưng đừng quên rằng sẽ có hàng triệu kết quả, vô vàn tài liệu đang có hiện nay sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối. Một điều nữa là thiếu đi sự trợ giúp, khả năng cao bạn sẽ mau chán nản bởi chương trình bạn học quá dễ hoặc quá khó, thời gian học không cố định mà theo cảm xúc nên có thể gián đoạn hoặc kiến thức không liền mạch.

Tự học cần kiên trì cao
Tự học cần kiên trì cao

b. Tự học đòi hỏi kiến thức cơ bản/trình độ tiếng Anh cao

Nếu bạn bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0, quá trình tự luyện có vẻ rất khó nếu không muốn nói là gần như không thể khi bạn tự học tại nhà nếu thiếu đi sự kiên trì. Bạn cần phải là người có ý thức tự học tốt nếu hạn chế về kỹ năng hoặc ít ra kiến thức nền về tiếng Anh của bạn đã sẵn có, thậm chí là rất tốt. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể trau dồi ngôn ngữ qua các trang mạng trực tuyến, tham gia và các cộng đồng tiếng Anh để phát triển bản thân hơn.

c. Hạn chế môi trường giao tiếp

Dù bạn sẵn sàng tham gia những câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp nhưng chắc chắn thời gian 1 – 2 buổi/tuần chẳng đủ làm bạn khá lên được. Một môi trường ngoại ngữ tốt cho bạn phát triển tựa như dòng sông kiến thức, phải ngâm mình vào đấy mới có thể tiếp thu hết mọi thứ mình cần. Bởi vì bản chất của tiếng Anh giao tiếp là đối thoại giữa người với người nên người đồng hành, cộng đồng tương tác qua lại để cùng nhau tiến bộ, duy trì đều đặn mỗi ngày vẫn tốt hơn qua máy móc và những khung phím chat.

3. Trung tâm luyện thi IELTS TP. HCM “mix” 2 phương pháp!

Có thể thấy, tự học hay học tại trung tâm đều có những điểm hay riêng, nếu có thể phối hợp hài hòa cả hai ưu điểm này thì việc luyện IELTS có thể hiệu quả hơn nhiều lần. Cùng tổng hợp lại xem đâu là một mô hình hoàn hảo để luyện IELTS nhé!

a. Môi trường thực hành sinh động: không gian học tập tiện nghi, sáng tạo kết hợp với môi trường 100% tiếng Anh chính là điều cần thiết cho người học tiếng Anh hiện nay. 

b. Phương pháp học đa dạng: ngoài thầy giảng – trò nghe theo cách truyền thông, tiếng Anh cần có sự tương tác qua lại từ 2 phía cùng sự kết hợp đa dạng phương pháp. Ngoài hình thức học online gần như quá quen thuộc, học viên có thể tham khảo các lớp học kỹ năng mềm, các buổi tiệc, hoạt động ngoại khóa hoàn toàn bằng tiếng Anh mang đến hiệu quả học tập tốt hơn.

Lớp học cần sự tương tác
Lớp học cần sự tương tác

c. Thời gian học linh động: điểm yếu của học tại trung tâm là thời gian cố định trong khi tự học chủ động thời gian nhưng lại hạn chế cho người thiếu kiên nhẫn. Vậy, giải pháp hiện đại của các trung tâm chính là thời gian đa dạng, như English Town có đến 16 khung giờ học mỗi ngày kể cả 12h trưa.

d. Chi phí tiết kiệm: cũng là English Town với sự am hiểu về tâm lý chất lượng phù hợp với giá tiền, các khóa học đều có mức học phí phù hợp. Theo phép tính so sánh đã hướng dẫn phía trên, vị chi một buổi học tương đương giá thành một ly cafe hay trà sữa mà các bạn trẻ ưa thích hiện nay.

Có thể thấy, tự học hay học tại trung tâm đều có ưu – nhược điểm riêng nhưng English Town lại là trung tâm tiếng Anh có thể khắc phục được những khuyết điểm, cộng dồn điểm mạnh cho các học viên dễ dàng phát triển. Đây cũng là một trong các điểm học tiếng Anh uy tín mà bạn nên tham khảo.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận