CÁC LOẠI TỪ ĐIỂN IELTS KHÔNG THỂ BỎ QUA CHO CÁC SĨ TỬ LUYỆN THI IELTS

Thứ Năm, 19/09/2019

Từ điển được coi là “vật bất li thân” của không ít người khi học ngoại ngữ. Tiếng Anh cũng vậy, từ điển là phương tiện quan trọng để hiểu được nghĩa của từ vựng. Nhất là đối với những người học IELTS, khối lượng từ vựng khổng lồ chưa kể đến những từ ngữ chuyên ngành phức tạp, khó hiểu. Lúc này, những cuốn từ điển IELTS chính là cứu cánh để giúp các sĩ từ học từ vựng IELTS theo chủ đề nhanh chóng, hiệu quả. 

Dưới đây là những cuốn từ điển IELTS không thể thiếu trong hành trang chinh phục IELTS của các sĩ tử!

1. Từ điển Longman

Từ điển Longman là cuốn từ điển IELTS được phát hành lần đầu vào năm 1978 bởi nhà xuất bản Longman thuộc Luân Đôn, Anh. Các từ vựng tiếng Anh của cuốn từ điển được phiên âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA, với cả cách phát âm Anh – Anh và Anh – Mỹ.

Từ điển IELTS Longman
Từ điển IELTS Longman

Từ điển Longman không chỉ giải thích nghĩa của từ vựng mà còn giới thiệu nguồn gốc từ, đưa ra rất nhiều ví dụ với ngữ cảnh sử dụng từ ngữ hết sức sinh động và cụ thể. Đặc biệt, Longman còn gợi ý các từ đồng nghĩa và cách sử dụng của các từ đồng nghĩa đó. Vì thế, từ điển Longman xứng đáng là cuốn sách học từ vựng IELTS đặc biệt là trong Speaking vì nhiều từ đồng nghĩa phong phú có thể gây ấn tượng với giám khảo.

Chính vì giải thích các từ vựng cơ bản rất dễ hiểu nên từ điển IELTS Longman phù hợp để học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu cũng như những bạn có trình độ Intermediate trở lên.

2. Từ điển Cambridge

Từ điển IELTS Cambridge là cuốn từ điển nổi tiếng được xuất bản lần đầu vào năm 1995, biên soạn bởi Nhà xuất bản trường đại học Cambridge. Cũng giống như từ điển Longman, từ điển Cambridge được phiên âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA với 2 cách phát âm phổ biến là Anh – Anh và Anh – Mỹ.

Từ điển IELTS Cambridge
Từ điển IELTS Cambridge

Các từ vựng trong từ điển Cambridge được giải thích theo cách dùng của cả Anh và Mỹ với cách giải thích từ khá đơn giản. Điểm đặc biệt của cuốn từ điển này là cung cấp kho từ vựng IELTS hay theo chủ đề, đồng thời còn có từ điển ngữ pháp và từ điển Anh Việt.

Việc sở hữu lượng từ vựng khổng lồ với cách giải thích phù hợp với người bản xứ và người học tiếng Anh, từ điển Cambridge thích hợp cho những bạn từ trình độ B2 đến C2 theo chuẩn trình độ tiếng Anh Châu Âu.

3. Từ điển Oxford

Từ điển Oxford là cuốn từ điển quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam với lịch sử ra đời lâu đời nhất từ năm 1933 bởi Nhà xuất bản Trường đại học Oxford. Cho đến thời điểm hiện tại, phiên bản trực tuyến của từ điển Oxford được công bố rộng rãi, giúp ích rất nhiều cho người học tiếng Anh đặc biệt là IELTS khi cung cấp kho từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu cũng như theo chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các đề thi IELTS.

Từ điển IELTS Oxford
Từ điển IELTS Oxford

Một trong những lý do khiến từ điển IELTS Oxford nổi tiếng là nhờ khối lượng nội dung vô cùng đồ sộ, đội ngũ biên soạn rất chuyên nghiệp. Có thể nói Oxford là một trong những cuốn từ điển tiếng Anh lớn nhất với số lượng từ vựng nhiều nhất, phù hợp với nhiều đối tượng ở các trình độ khác nhau.

4. Từ điển MacMillan

Từ điển IELTS MacMillan được phát hành lần đầu năm 2002 bởi nhà xuất bản Macmillan Education, Luân Đôn, Anh, phiên âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA. MacMillan được đánh giá là cuốn từ điển cung cấp khối lượng từ vựng IELTS theo chủ đề khổng lồ và giải nghĩa theo ngôn ngữ rất gần gũi, dễ hiểu. 

Mặc dù số lượng ví dụ và các từ đồng nghĩa bị hạn chế nhưng đổi lại từ điển MacMillan lại đưa ra những cụm từ đi kèm phổ biến nhất với từ gốc. Đặc biệt, cuốn từ điển IELTS MacMillan còn đánh dấu những từ vựng phổ biến nhất trong tiếng Anh bằng màu sắc để giúp người học dễ dàng ghi nhớ và chủ động trong quá trình học.

5. Từ điển Merriam-Webster

Từ điển Merriam-Webster có điểm cộng rất lớn là mỗi từ được định nghĩa theo 3 cách khác nhau: cách dành cho người bản địa, dành cho những người học tiếng Anh và dành cho trẻ em. Ngoài ra, cuốn từ điển IELTS này còn có độ phổ biến của từ vựng và nhiều ví dụ được lấy từ các ngữ cảnh thực tế trích từ các bài báo, blog, website, …

Điểm đặc biệt của cuốn từ điển này chính là việc một từ được giải nghĩa theo các cách khác nhau phù hợp với từng đối tượng như đã nói ở trên. Tuy nhiên, bạn phải kéo xuống dưới mới nhìn thấy phần giải nghĩa cho người học tiếng Anh và cho trẻ em. 

5 cuốn từ điển mà English Town liệt kê trên đây đều là những tài liệu luyện thi IELTS cung cấp kho từ vựng IELTS hay, đa dạng và cần thiết để chinh phục kỳ thi này. Bạn đã sử dụng bao nhiêu trong số 5 cuốn từ điển ở trên? Có cuốn từ điển nào khiến bạn tò mò muốn sở hữu ngay lập tức? Hãy chia sẻ với English Town về cuốn từ điển tiếng Anh bạn hay dùng nhất nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận