Chat with us, powered by LiveChat

‘TƯ DUY TẬP TRUNG’ HAY ‘TƯ DUY PHÂN TÁN’ GIÚP BẠN HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HÀNG NGÀY TỐT HƠN?

Thứ Sáu, 28/09/2018

Giao tiếp tiếng Anh cơ bản được là mục tiêu của rất nhiều người. Có lẽ ít người biết rằng để tiếp cận việc học tiếng Anh lẫn các kỹ năng khác trong cuộc sống, chúng ta có 2 cách là tư duy tập trung và tư duy phân tán. Vậy chúng là gì và cách nào hợp để học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hơn?

1. “Tư duy tập trung” và “tư duy phân tán” là gì?

Khi gặp một vấn đề khó khăn, ví dụ như khi học tiếng Anh giao tiếp bằng cách nghe video trên Youtube mà lại gặp một video nói giọng quá nhanh, quá khó nghe, bạn sẽ có 2 cách đối mặt:

(1) Kiên nhẫn từ từ nghe từng chút một, chỉnh tốc độ video chậm lại nghe từng câu ngắn. Có nghĩa là bạn tập trung cao độ vào vấn đề và cố gắng vượt qua nó bằng mọi trí lực mình có ngay lúc đó.

⇒ Đây là tư duy tập trung.

(2) Cho phép mình xao nhãng, thơ thẩn một chút, tìm các video khác nghe trước, thậm chí để vài ngày, vài tuần sau mới nghe lại video cũ. Lúc đó bạn đã có kỹ năng nghe tốt hơn và có thể hiểu video này tốt hơn lúc trước. Có nghĩa là bạn chọn cách tạm thời không nghĩ đến vấn đề rồi sau đó suy nghĩ sau

⇒ Đây là tư duy phân tán.

Bạn giải quyết vấn đề bằng tư duy tập trung hay phân tán? (Nguồn ảnh: bluleadz.com)
Bạn giải quyết vấn đề bằng tư duy tập trung hay phân tán? (Nguồn ảnh: bluleadz.com)

2. Cách tư duy nào thì hiệu quả hơn trong việc học tiếng Anh giao tiếp?

Chúng ta đều luôn cho rằng nên tập trung, cần giải quyết vấn đề luôn mới là tốt nhưng thật ra chưa chắc như vậy tốt 100% trong mọi trường hợp. Đôi khi, nếu vấn đề bạn đang suy nghĩ cần ý tưởng hay cách tiếp cận mới thì cần đến tư duy phân tán. Đặc biệt là trong mảng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày – một lĩnh vực cần sự linh động, nhanh nhạy và khá phong phú đa dạng, trí sáng tạo sẽ giúp ích rất nhiều.

Khi tất cả những cách, những gì bạn có trong đầu đều không ứng dụng được để giải quyết vấn đề, bạn phải có ý tưởng mới. Chỉ có trong trạng thái suy nghĩ phân tán, bạn mới có thể nhìn sự việc toàn diện từ một tầm nhìn rất khác biệt và sáng tạo để nghĩ ra được ý tưởng mới đó.

Ví dụ 1:

  • Bạn học từ mới, khi đang tự ôn luyện lại thì bạn bỗng như không nhớ được một từ mình muốn. Thay vì cứ “vò đầu bứt tai” để nhớ ra bằng được từ đó, ép mình phải nhớ, bạn có thể đơn giản là bỏ qua, ôn đến từ khác trước. Sau đó, vào một thời gian sau, khi nhìn đến một vật, vấn đề liên quan (cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng sự liên kết) hay đơn giản là tự dưng bạn có thể nhớ ra từ đó.

⇒ Hãy cứ dùng tư duy phân tán trong tình huống này.

Ví dụ 2:

  • Bạn xem phim để học giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh. Khi nghe không được, bạn bỏ qua (dùng tư duy phân tán) và nghe tiếp. Thế nhưng vì không nắm được nội dung phần trước nên phần sau dù có nghe được thì bạn cũng không hiểu nội dung phim. Hậu quả là cả quá trình nghe không hiệu quả, phần trăm nghe hiểu được rất thấp.

⇒ Chúng ta nên dùng tư duy tập trung trong tình huống này.

Để giao tiếp tiếng Anh cơ bản, hãy ứng dụng các phương pháp khoa học (Nguồn ảnh: techprevue.com)
Để giao tiếp tiếng Anh cơ bản, hãy ứng dụng các phương pháp khoa học (Nguồn ảnh: techprevue.com)

Tóm lại, phải tùy từng trường hợp mà chúng ta nên linh động chọn các giải quyết vấn đề. Ngoài ra, hãy “chiều chuộng” sở trường của não mình. Nếu bạn là người sáng tạo, dễ nảy ra ý tưởng thì nên dùng tư duy phân tán nhiều hơn. Ngược lại, những người máy móc, dễ tập trung thì cứ ứng dụng tư duy tập trung khi học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

Cùng trải nghiệm vận dụng tư duy này với bộ Ebook chứa nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu được English Town biên soạn nhé!

tiếng anh giao tiếp hằng ngày

3. Học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày ứng dụng 2 tư duy này sao cho hiệu quả?

Như đã nói ở trên, chúng ta cần phải ứng dụng được cả 2 tư duy để phục vụ cho mọi tình huống gặp phải. Muốn được rèn luyện khả năng đó, bạn nên tìm đến môi trường học tiếng Anh giao tiếp thuận lợi có nhiều tình huống để học đối mặt, rèn luyện như English Town – nơi mọi người được “quán triệt” phải 100% giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh dù là giáo viên, học viên hay nhân viên.

Rất nhiều người mọi lứa tuổi đã chọn học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Rất nhiều người mọi lứa tuổi đã chọn học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Bên cạnh tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, tại English Town, bạn được khuyến khích phát triển cả hai loại tư duy. Việc giáo viên ép bạn phải trả lời ngay lập tức cho mọi câu hỏi sẽ không bao giờ xảy ra. Dù câu trả lời bạn có sáng tạo, “nảy ra” sau đó bao lâu, các giáo viên thân thiện cũng luôn sẵn sàng lắng nghe và chỉ dạy tận tình.

Rất nhiều người tham gia khóa học giao tiếp tại English Town đã nhận xét rằng cách học tại đây sáng tạo, thú vị và kích thích hơn nhiều các trung tâm thông thường. Khi học tập tại đây, bạn sẽ được truyền dạy nhiều “bí kíp”, phương pháp luyện tiếng Anh giao tiếp hàng ngày độc đáo, mới lạ. Đăng ký học thử trong thời gian sớm nhất để khám phá nhé!

Bình luận