TỰ HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH BẰNG “PHƯƠNG PHÁP HỘP CÁT”

Thứ Sáu, 05/10/2018

Ngữ pháp tiếng Anh là một mảng kiến thức vô cùng rộng lớn và quan trọng. Để thành thạo ngữ pháp tiếng Anh thông dụng, chúng ta cần bỏ nhiều công sức và thời gian, cũng như tìm được cho mình cách học hiệu quả. Hôm nay, English Town sẽ giới thiệu tới bạn phương pháp hộp cát – một phương pháp tự học mới lạ và không kém phần thú vị. 

1. Phương pháp hộp cát là gì?

Đây là phương pháp tự học liên tục do Nat Eliason phát minh. Theo đó, chúng ta không cần ghi nhớ các dữ liệu, công thức hay chi tiết vụn vặt mà điều cần thực sự phát triển là trực giác về kỹ năng.

Nếu bình thường, chúng ta đã quen được người khác dạy cho các kiến thức, cách giải quyết vấn đề thì phương pháp này khuyến khích “đảo ngược” quá trình lại: hãy gặp vấn đề trước, tự mình nghĩ ra cách giải quyết (cho đến khi tìm ra được thì thôi). Hay nói dễ hiểu là tự mình nghĩ ra cách giải quyết, tự mình rút ra kiến thức.

2. Ứng dụng phương pháp hộp cát vào học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào?

Bước 1: Tạo hộp cát (môi trường) để học tập

Trước tiên, hãy tạo môi trường thuận lợi nhất để bạn có thể học điều mình muốn (ở đây là ngữ pháp tiếng Anh). Một không gian, môi trường hoàn toàn tiếng Anh như trung tâm English Town chính là một gợi ý hoàn hảo. Tuy nhiên, một số trung tâm dù dùng tiếng Anh nhưng môi trường vẫn khá cứng nhắc, máy móc, nghiêm túc sẽ khiến bạn không thể thoải mái thử nghiệm. Hãy yên tâm vì tại English Town, không khí rất thoải mái, dễ chịu để bạn thỏa sức khám phá, không ngại ngùng, dám sai, dám thất bại, đặc biệt là khi luyện Tiếng Anh giao tiếp.  

Tại sao bạn không thử học ngữ pháp tiếng Anh bằng phương pháp hộp cát? (Nguồn ảnh: gotomarket.global)
Tại sao bạn không thử học ngữ pháp tiếng Anh bằng phương pháp hộp cát? (Nguồn ảnh: gotomarket.global)

Bước 2: Nghiên cứu

Để mở rộng hộp cát, bạn cần nghiên cứu, tìm kiếm tất cả “nguyên liệu” học tập từ mọi nguồn. Chúng ta cần hiểu rõ rằng, kiến thức là mênh mông, vô hạn định nên việc tiếp thu, trau dồi mỗi ngày là điều hết sức quan trọng. Cũng như vậy, muốn giỏi tiếng Anh phải biết cách tìm tài liệu tốt, phù hợp với trình độ của bản thân. Tiếp đến, kết hợp đa nguồn tài liệu, đặc biệt nhất vẫn là giáo trình ngữ pháp tiếng Anh từ thầy cô, bạn bè giới thiệu. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa kết hợp học tiếng Anh, bạn đồng học, các phương pháp,… Từ những việc làm đó, bạn sẽ không chỉ kết giao được nhiều người bạn tốt, đối tác, mở rộng mối quan hệ, khả năng phát triển mà còn nâng “trình” tiếng Anh lên nhanh chóng.


Bước 3: Áp dụng và luyện tập

Đây là bước quan trọng nhất và bạn bắt buộc phải thực hiện thật nghiêm túc, không chỉ trong học ngữ pháp tiếng Anh mà với bất kỳ kỹ năng nào. Chăm chỉ chưa phải là đủ. Chúng ta phải rèn cho mình lộ trình tập luyện nghiêm khắc, thử thách. Có nghĩa là bạn không thể mãi ở trong vùng “an toàn”.

Ví dụ khi học tiếng Anh giao tiếp mà bạn chỉ nói với người Việt hay nói các chủ đề “tủ” của mình thì dù thông thạo, trôi chảy bao nhiêu cũng không phải là tốt. Hay như bạn giỏi ngữ pháp và cứ tập trung vào ngữ pháp khi nói chuyện với người khác cũng không hiệu quả chút nào. Hãy đặt mục tiêu nằm ngoài vùng khả năng hiện tại, thành thật đánh giá các giới hạn của bản thân.  

Vì tất cả những thứ bạn đang học đều là tự mình thử nghiệm nên không thể chắc đó là đáp án đúng cuối cùng, vậy nên bạn cần không ngừng tự đánh giá và tìm kiếm điều tốt nhất. Tuy nhiên bạn không cần phải lo mình sẽ “lạc lối” vì vẫn còn bước cuối cùng.

Bước 4: Xin nhận xét

Khi luyện ngữ pháp tiếng Anh, bạn sẽ rất khó biết mình đang làm bài tập đúng hay sai nếu không có thầy cô hoặc người giỏi hơn chấm điểm. Tệ hơn là trường hợp bạn không biết mình sai mà tiếp tục áp dụng sai về sau.

Vì vậy, việc có sự trợ giúp của giáo viên tại các trung tâm vẫn là cần thiết. Điều này không hề mâu thuẫn với việc tự học của bạn. Bạn nên kết hợp cả tự học lẫn được dạy. Tại English Town – trung tâm Anh ngữ có tiếng tại thành phố Sài Gòn, bạn sẽ nhận được những giá trị đặc biệt này thông qua các buổi học. Với phương châm “Có nói nhiều mới giỏi tiếng Anh”, các thầy cô luôn khuyến khích học viên tích cực giao tiếp, trao đổi, chia sẻ bằng tiếng Anh bất kể đúng sai để tìm ra lỗi sai. Ngay khi nói xong, các giáo viên sẽ chỉ ra lỗi sai, giúp bạn sửa sai và tìm cách ghi nhớ cách làm đúng đắn lâu hơn. 

Tìm đến nhận xét của người khác khi luyện ngữ pháp tiếng Anh là rất cần thiết (Nguồn ảnh: blog.pedanco.com)
Tìm đến nhận xét của người khác khi luyện ngữ pháp tiếng Anh là rất cần thiết (Nguồn ảnh: blog.pedanco.com)

Cùng thực hành áp dụng phương pháp này với bộ Ebook chứa nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu được English Town biên soạn nhé!

tiếng anh giao tiếp hằng ngày

English Town là nơi hoàn hảo để bạn áp dụng mọi bước của phương pháp hộp cát trong việc học ngữ pháp tiếng Anh lẫn nhiều kỹ năng tiếng Anh khác. Ở bước 1, như đã nói ở trên, English Town chính là “hộp cát” 100% tiếng Anh. Ở bước 2, các thầy cô giàu kinh nghiệm ở trung tâm sẽ truyền dạy cho bạn mọi loại giáo trình, tài liệu vẫn kỹ năng mềm cần có khác để bạn tự học kể cả khi đã về nhà. Do đó, bạn có thể yên tâm học tập mà không phải mất công tìm tòi, mua tài liệu, hay lo lắng sách không uy tín.

Dù có là tự học, bạn cũng được trợ giúp rất nhiều tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Dù có là tự học, bạn cũng được trợ giúp rất nhiều tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Tiếp đó, tại bước 3, giáo viên lẫn bạn cùng học sẽ tích cực giúp bạn mở rộng các khả năng, thử thách của mình vì tinh thần chung tại English Town chính là cùng nhau hỗ trợ và phát triển. Kể cả khi bạn gặp khó khăn thiếu tinh thần học, những người tại trung tâm cũng có thể giúp bạn tạo và tìm kiếm động lực học tiếng Anh. Bên cạnh đó, việc chú trọng đầu tư xây dựng và thiết kế không gian trung tâm mới mẻ, hiện đại, đầy đủ các cơ sở vật chất – thiết bị cũng vừa góp phần tạo sự hứng thú cho người học vừa đem đến cảm giác thư giãn, thoải mái nhất. Cuối cùng ở bước 4, họ cũng chính là những người sẽ đưa ra cho bạn những nhận xét và gợi ý khách quan tốt nhất.

Hy vọng khi áp dụng phương pháp hộp cát, “cuộc chiến” với ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ thắng lợi trong thời gian ngắn nhất!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận