TỰ HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM ONLINE SIÊU DỄ CHỈ VỚI SMARTPHONE

Thứ Năm, 20/12/2018

Cao Sơn – 25 tuổi là một lập trình viên từng có vốn tiếng Anh “không thể kinh khủng hơn” cho đến khi biết tới tự học tiếng Anh cho người đi làm online siêu dễ với smartphone đồng thời tham gia trung tâm tiếng Anh cho người đi làm.

“Mất bò mới lo làm chuồng”

Hồi còn đại học, chuyên ngành của Sơn tại Đại học Bách Khoa là công nghệ thông tin. Do đặc thù môi trường học ngôn ngữ lập trình chủ yếu chỉ cần sử dụng tiếng Anh cơ bản, Sơn chủ quan không tham gia khóa học tiếng Anh nào. Lâu dần dẫn tới hoàn toàn “mù” – mất gốc và rất sợ tiếng Anh.

Học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm là vô cùng cần thiết
Học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm là vô cùng cần thiết

Ra trường đi làm, sau khi đầu quân về một công ty phần mềm có tiếng, nhờ khả năng chuyên môn cao, Sơn dần dần được thăng tiến và nắm giữ cương vị trưởng nhóm kỹ sư công nghệ thông tin trẻ. Một lần, công ty có được một đoàn chuyên gia phần mềm từ Úc sang thăm và hợp tác, mặc dù là trưởng nhóm nhưng do không biết tiếng Anh, Sơn đành phải “muối mặt” nhờ đàn em làm phiên dịch viên “cứu cánh”. Điều này làm anh hết sức xấu hổ. Đỉnh điểm là trong một dự án lớn, chỉ vì kém tiếng Anh, Sơn để vuột mất cơ hội cho toàn bộ nhóm kỹ sư của mình ra nước ngoài tác nghiệp.

Chính điều này khiến Sơn quyết định tìm hiểu và quyết tâm tự học tiếng Anh cho người đi làm online. Lý do Sơn chọn tiếng Anh cho người đi làm online chứ không tới trung tâm tiếng Anh cho người đi làm là vì công việc quá bận rộn.

Chính xác là anh Sơn tự học tiếng Anh cho người đi làm online như thế nào?

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp của mình, Sơn cho rằng tự học tiếng Anh cho người đi làm không yêu cầu gì nhiều ngoài sự nỗ lực và quyết tâm theo đuổi mục tiêu cao độ.

Mỗi ngày, anh đều dậy sớm hơn so với thông thường 1 giờ đồng hồ để học giáo trình tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm online nhằm rèn ngữ pháp và học thuộc từ mới. Sơn kể những buổi đầu tiên, có hôm anh hoa hết cả mắt vì nhìn đâu cũng thấy giấy dán nhiều màu ghi từ mới hoặc công thức ngữ pháp. Thi thoảng nghĩ được câu cú nào thú vị liên quan đến từ ngữ đang học, anh cũng phải lấy sổ ra chép vào.

Ngày nào cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa, anh lại truy cập các trang web học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm online như: BBC, Starfall, Coursera, TedTalks… để tiện vừa luyện nghe vừa cập nhật tin tức thế giới. Có những bài nghe rất ngắn, rất đơn giản. Chỉ cần 5 phút, 10 phút mỗi ngày thôi là mình đã hoàn thành rồi. Tới khi nghe đã rõ, hiểu được hết rồi, anh tập đọc thật to những điều mình nghe được sao cho thật đúng ngữ điệu, chuẩn phát âm mới thôi. “Nhiều lúc nghe hoài không hiểu được, nản quá….ngủ gật luôn quá cả giờ làm” – anh Sơn vừa cười vừa chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp của mình.

Ứng dụng học tiếng Anh online của English Town
Ứng dụng học tiếng Anh online của English Town

Bên cạnh nghe báo, nghe đài, anh Sơn còn đặc biệt mê nghe nhạc. Nhờ chuyển thói quen sang nghe nhạc US – UK mà giờ cứ có bài nào mới ra là anh lại phải tìm nghe cho bằng được. Đến khi có thể nghe hiểu được hết toàn bộ ý nghĩa thì cũng thuộc lòng luôn lời bài hát. Thế là mỗi khi có dịp, anh lại được trổ tài trở thành “cây văn nghệ” bất đắc dĩ của phòng IT toàn nam nhân cứng nhắc.

Đặc biệt, anh Sơn còn thường xuyên tham gia các câu lạc bộ học tiếng Anh cho người đi làm online trên mạng xã hội. Nhờ tích cực hoạt động và luôn vui vẻ hòa đồng với mọi người mà anh Sơn quen được bạn bè ở khắp mọi nơi trên thế giới. Thi thoảng ở nhà, anh lại dùng Skype hoặc Facebook để gọi điện video “chém gió”, thực hành luyện tập với mọi người.

Ngoài ra, cứ hễ có bất kỳ một chút thời gian rảnh nào, thay vì lướt facebook, anh Sơn đều đặn mở các ứng dụng dạy tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm online trên điện thoại ra. 3 ứng dụng mà anh thường xuyên sử dụng nhất là SpeakingPal English Tutor, Duolingo và English Town online.

2 ứng dụng kia anh chỉ vừa mới biết, còn App ôn bài English Town online thì đã sử dụng từ lâu. Một người bạn đã giới thiệu anh Sơn biết đến thành phố tiếng Anh English Town và ứng dụng điện thoại dạy này. Đợt vừa rồi có nhiều thời gian rỗi do cả nhóm mới chạy xong một dự án lớn, anh vừa đăng ký một khóa học tiếng Anh văn phòng tại đây.

Một chương trình tiếng Anh ngoại khóa do English Town tổ chức
Một chương trình tiếng Anh ngoại khóa do English Town tổ chức

Mới đi học được một tháng, nhưng ngày nào anh Sơn cũng chăm chỉ tới lớp ít nhất 1 giờ đồng hồ.Môi trường ở English Town ai cũng phải nói tiếng Anh cả, tôi phải tranh thủ chứ” – anh Sơn vui vẻ chia sẻ.

Có công mài sắt có ngày nên kim – nỗ lực nào cũng mang lại thành công

Sau 6 tháng miệt mài tự học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm online và 2 tháng kể từ khi theo học ở English Town, hiện tại anh Sơn đã có thể tự tin trò chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài. Không chỉ thế anh còn chủ động liên hệ, giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác từ các đối tác ngoại quốc của công ty mà không cần một ai khác phiên dịch hộ. Anh Sơn đã thử, và thành công. Còn bạn thì sao?

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT