TỰ HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM VÀ 3 CÁI BẪY DỄ MẮC PHẢI

Thứ Ba, 18/12/2018

Từ xưa đến nay, tự học luôn là một thử thách khó nhằn với nhiều người; chính vì thế mà có rất ít người thành công khi tự học. Tự học tiếng Anh cho người đi làm cũng vậy, nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến sai sót và mất thời gian vô ích.

1. Vội vàng học khi chưa biết điểm yếu bản thân

Tự học là một quá trình mà người học cần nhận ra ưu – khuyết bản thân để có giải pháp học phù hợp và giúp họ tiến bộ theo thời gian. Tự học Anh ngữ cũng vậy, cách học tiếng Anh hiệu quả là khi bạn xác định được đâu là mục tiêu cần hướng đến sau khi xét lại năng lực của chính mình. Để làm được điều này, bạn nên tìm đến các bài test chuyên biệt ở từng chủ đề mong muốn; có thể là bài test free tiếng Anh cho người đi làm, giao tiếp tiếng Anh… rất nhiều thể loại khác nhau. Tùy vào kỹ năng bạn muốn học sẽ chọn đúng bài kiểm tra mà thực hiện cho chuẩn xác.

Kiểm tra Tiếng Anh
Kiểm tra Tiếng Anh

Bên cạnh việc đo lường qua số liệu, bạn có thể tìm đến những người có kinh nghiệm, sử dụng tiếng Anh tốt để tìm ra yếu điểm của bản thân. Đây là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm, đồng thời là bước dễ thực hiện và ứng dụng hơn với những ai muốn đánh giá trình nghe – nói, cách giao tiếp tiếng Anh. Bạn chỉ việc trò chuyện bình thường với đối phương, họ sẽ nhận thấy những lỗi ngữ pháp, phát âm ngay thời điểm bạn nói và chỉnh sửa giúp bạn hoặc tổng kết số lỗi bạn mắc phải. Từ đó, bạn có thể biết khả năng của mình ở mức nào, dù tự học tiếng Anh cho người đi làm hay tìm đến các trung tâm Anh ngữ đều khắc phục rất nhanh.

2. Bắt đầu học với từ vựng và ngữ pháp

Dân gian có câu “học ăn, học nói, học gói, học mở”, đúng thật là trước khi biết văn vẻ – lễ nghi bạn phải học nghe – nói cho trôi chảy, tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Đừng nôn nóng bước vào danh sách từ vựng dài lê thê, những ngữ pháp phức tạp; hãy khởi đầu bằng việc luyện nghe thuần thục, phát âm đúng để có thể giao tiếp với người khác trước hết.

Do đó, cách học tiếng Anh hiệu quả đầu tiên là nghe nhiều. Hãy tự tạo cho mình một môi trường thực hành như: nghe tin tức tiếng Anh, đọc báo, xem phim. Mới đầu, bạn có thể không nghe được gì nhưng hãy để tai làm quen với tiếng Anh. Tập trung nắm các keyword trong bài nghe, các câu nói hay trong phim và lập tức nói theo là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm.

Cảm nhận từ vựng nhẹ nhàng
Cảm nhận từ vựng nhẹ nhàng

Nếu bạn đang làm việc trong một môi trường nói tiếng Anh, hãy tận ụng điều đó kể cả khi kỹ năng của bạn giới hạn. Tạo môi trường nói càng nhiều càng tốt, việc tự học tiếng Anh cho người đi làm sẽ thuận lợi hơn bạn nghĩ. Hơn thế nữa, sau một thời gian tự luyện theo môi trường, thực hành với những điều quen thuộc, bạn nên nâng cấp khả năng ngoại ngữ, nghe có chọn lọc hơn cả về thông tin lẫn giọng điệu bài học. Thử viết ra những gì đã nghe, chọn lọc các kênh Anh ngữ chính thống để chuẩn hóa dần phát âm: BBC tin tức, MTV âm nhạc hoặc HBO phim ảnh… Xen vào đó là điều chỉnh ngữ pháp câu nói văn phong hơn là nghĩ gì nói nấy như trước, quá trình này dần hình thành thói quen, tạo điều kiện cho bạn phản xạ tự nhiên và chuyên nghiệp nhất

Tự học tiếng Anh cho người đi làm xem ra không khó, nhưng nếu những phương pháp trên vẫn chưa mang lại hiệu quả cho bạn vì ý chí của bạn chưa cao thì đừng lo. Lúc này, bạn vẫn còn chiếc phao cứu sinh từ các trung tâm học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm.

3. Ngại giao tiếp tiếng Anh vì sợ sai!

Người Việt rất ngộ, tâm lý luôn sợ sai nên giấu đi mọi thứ mình băn khoăn và vì thế rất ít người tự tin giao tiếp chỉ vì lo lắng mình yếu kém. Trên thực tế, khi bạn nói ra dù đúng dù sai người bản xứ vẫn hiểu ý bạn muốn truyền tải là gì, thậm chí họ còn rất vui nếu có thể giúp bạn sửa lại câu nói phù hợp hơn.

Nếu có điều kiện, bạn nên giao tiếp với người nước ngoài để quen cách phát âm, tự học tiếng Anh cho người đi làm. Bắt đầu bằng cách tham gia các cộng đồng làm quen, giao lưu với người ngoại quốc trên mạng xã hội và trò chuyện với họ thông qua việc chat. Sau một thời gian thấy mọi sự trôi chảy hơn, cần nâng cấp độ khó hơn một chút thì bạn hãy tìm một nơi có người nước ngoài để trò chuyện trực tiếp. Chủ động luyện với người nước ngoài tốt hơn với người Việt vì đôi khi người cùng quốc gia có thể hạn chế ở ngữ điệu và cách sử dụng từ, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát âm của bạn.

Hạn chế bối rối trong giao tiếp Tiếng Anh
Hạn chế bối rối trong giao tiếp Tiếng Anh

Với 3 sai lầm dễ gặp phải khi tự học tiếng Anh cho người đi làm, bạn cần lưu ý và rút kinh nghiệm cho bản thân hoặc biết cách chọn lựa trung tâm học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm, English Town là  một trung tâm đáng để bạn cân nhắc.

Tiếp cận ngôn ngữ bằng Phương pháp học tiếng mẹ đẻ, tắm mình trong môi trường 100% tiếng Anh tạo sự phản xạ cho người học; English Town là không gian thực tế, thú vị giúp bạn dễ tiếp thu kiến thực. Các lớp học đặc trưng: yoga, nấu ăn, chụp hình, dựng film… bằng tiếng Anh mang đến cảm giác học trung tâm mà như đang tự học tiếng Anh cho người đi làm tại nhà. Điều này hầu như không nơi nào tại TP. Hồ Chí Minh đủ khả năng cung cấp. Đặc biệt, thời gian học linh hoạt – 7 khung giờ với 45 lớp học – bạn không lo bận rộn, học thỏa thích không giới hạn.

Sợ mắc bẫy khi tự học, hãy để English Town giúp bạn trau dồi tiếng Anh tốt!