TỰ HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI: ĐỪNG ĐUA THEO CÁCH HỌC CỦA NGƯỜI TRẺ

Thứ Năm, 27/12/2018

Thành thạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh là mong ước của rất nhiều người, không chỉ riêng người trẻ mà những người lớn tuổi, đã đi làm hay nghỉ hưu họ cũng muốn trau dồi kỹ năng này. Bởi lẽ tiếng Anh không chỉ là một phương tiện để tiến thân, phát triển vững vàng sự nghiệp của bản thân mà còn là thứ ngôn ngữ toàn cầu, có nó, bạn có thể khám phá thế giới dễ dàng, thuận tiện hơn. Tuy nhiên, có vô số các phương pháp học tiếng Anh được nhắc đến nhưng không phải cách nào cũng phù hợp với những người đã lớn tuổi, khi tư duy đã dần chậm lại so với người trẻ. Vậy làm thế nào để tự học tiếng anh thành tài cho người lớn tuổi? Khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Anh văn cho người lớn tuổi khác gì so với lớp trẻ?

Đã bao nhiêu lần bạn kiếm cớ rằng Nếu bạn nghĩ mình quá già để học một ngôn ngữ mới rồi ép mình thành thanh niên để đột phá như cách học Anh văn của họ thì có lẽ bạn đã lầm. Quả thật học tiếng Anh không đợi tuổi nhưng người già mà đuổi theo sức trẻ thì có khi chẳng ai đợi ai nữa.

Các nghiên cứu đang chứng minh rằng bất kể ở độ tuổi nào, mọi người có thể giữ lại từ vựng, học các cấu trúc ngữ pháp mới và phát triển các cách học; chưa kể người già dễ dàng học một ngôn ngữ hơn người trẻ. Do đó, bạn đừng ép mình học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi theo kiểu tiếp thu của giới trẻ vì người lớn tuổi có lợi thế của riêng mình.

Nếu bạn còn nghi ngờ về chứng minh khoa học, hãy tự nhìn lại cuộc sống hàng ngày để biết bạn có thực sự lợi thế khi học Anh văn cho người lớn tuổi hay không. Có phải bạn thường xuyên cho con cháu lời khuyên dựa trên kinh nghiệm cá nhân đúng không, họ cũng thường đến hỏi bạn về hướng giải quyết các vấn đề của bạn thân đúng chứ? Thật vậy, bạn biết nhiều hơn lứa trẻ vì bạn đã trải qua tất, bạn biết cách học, bạn đã phát triển các kỹ thuật học tập hiệu quả, bạn có khả năng tự định hướng và bạn có thể thích nghi với các thay đổi thì hà cớ gì đua theo tuổi trẻ – những người hạn chế tính kỷ luật và sự quyết tâm.

Tư duy hoàn thiện theo độ tuổi
Tư duy hoàn thiện theo độ tuổi

Người già học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn và nhanh hơn trẻ em. Nhiều năm trước, người ta tin rằng một khi bạn 50 tuổi, việc học một ngôn ngữ mới trở nên vô cùng khó khăn; nhưng các nghiên cứu mới tiếp tục chứng minh rằng lý thuyết đó sai. Người lớn không chỉ có khả năng nắm bắt một ngôn ngữ mới giống như trẻ em mà còn có thể làm nó tốt hơn và nhanh hơn. Và độ tuổi của người lớn không thay đổi điều đó.

Một nghiên cứu của Hakuta, Bialystok và Wiley đã so sánh khả năng tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi ở các độ tuổi khác nhau. Mỗi người tham gia được dạy những từ giống nhau trong cùng một môi trường học tập. Kết quả cho thấy những người trên 50 tuổi học cũng như những người ở độ tuổi 20 hoặc 30. Người lớn có vốn từ vựng nhiều hơn so với thanh niên, do đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn từ mới trong một thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, người già có thể gặp khó khăn hơn trong việc học các quy tắc và cú pháp ngữ pháp hoặc hoàn thiện trọng âm so với người trẻ. Âm thanh của một ngôn ngữ dễ dàng hơn với thanh niên, nhưng từ vựng thực tế dễ dàng hơn nhiều đối với người già vì các từ mới có thể được ánh xạ nhanh chóng dựa trên kiến ​​thức đã có từ trước. Tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi ưu thế hơn vì người trẻ thường thiếu động lực còn người già hoàn toàn có điều này vì họ muốn học chứ không bị ép buộc hay vì lý do gì khác mới học ngoại ngữ.

Tự tin tiếp nhận kiến thức
Tự tin tiếp nhận kiến thức

Bộ não của người già vẫn có khả năng tiếp thu không thua người trẻ, bạn có tin không. Các nhà khoa học từng tin rằng sau thời thơ ấu, cấu trúc não của bạn đã được thiết lập khá nhiều nhưng vào năm 2000, một nghiên cứu xem xét chất xám của các tài xế taxi đã cho thấy bằng chứng thực sự về sự dẻo dai của thần kinh, khả năng của bộ não để hình thành các con đường và kết nối thần kinh mới. Những người lái xe taxi ở Luân Đôn đã dành nhiều thời gian trên đường có nhiều chất xám hơn ở vùng hải mã, phần não liên quan đến trí nhớ đặc biệt. Năm 2010, một nghiên cứu của Thụy Điển đã điều tra tính dẻo của các vùng chất trắng nối giữa bán cầu não trái và phải của thùy trán.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm hai nhóm người trưởng thành, một nhóm trong độ tuổi từ 21 đến 30 và nhóm còn lại từ 65 đến 80. Kết quả không cho thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào liên quan đến tuổi tác về trí nhớ hoặc tốc độ. Điều này chứng thực rõ ràng trong quá trình tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi bạn không cần bắt chước bọn trẻ, hãy cứ học với những gì tạo hóa ban sẵn cho mình.

Điểm lợi thế cuối cùng trong việc tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi so với người trẻ là bạn đã thành thạo nghệ thuật học tập có định hướng. Người già không hẹn này hứa mai như tuổi trẻ, hứng thì học – nản thì nghỉ; một người lớn tuổi chắc chắn biết những chiến lược học tập nào phù hợp và hiệu quả cho mình. Bạn có thể xuất phát điểm sau giới trẻ nhưng hành trình đích đến sẽ không lãng phí thời gian, biết đâu bạn về đích cùng thanh niên.

2. Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người lớn tuổi nằm trong 2 tiếng “tinh thần”

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người lớn tuổi cần có mục tiêu rõ ràng nhưng với người già thì còn có cả tinh thần vui vẻ trong đó. Người già học tiếng Anh không vì mục đích công việc hay vì điều gì ép buộc, họ học vì họ muốn giải trí thôi. Dĩ nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ  tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi để đi du lịch hay định cư nhưng nếu vậy thì có sao, họ vẫn phải học trong hân hoan và mục đích chính là giao tiếp được thôi đúng chứ? Vì vậy, bên cạnh việc tìm đúng thợ thầy thì cần chọn môi trường hoạt náo hoặc ít ra người lớn tuổi phải tìm ra niềm vui trong lúc học thì mới nhanh tiến bộ.

Không gian truyền cảm hứng tại English Town
Không gian truyền cảm hứng tại English Town

Với English Town – trung tâm tiếng Anh giữa lòng thành phố, người lớn tuổi sẽ có tất cả: niềm vui học tập, chương trình giảng dạy tốt và không gian thoáng đãng phù hợp. Trung tâm xây dựng môi trường 100% tiếng Anh cho tất cả học viên ở mọi khóa học; bố trí các khóa học đặc biệt như nấu ăn, vẽ tranh… bên cạnh các lớp giao tiếp, định cư… trong 7 khung giờ mỗi ngày, học viên tùy chọn học không giới hạn. Bên cạnh đó, các lớp học ngoại khóa được diễn ra thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau tạo nguồn cảm hứng tuyệt vời cho học viên, giúp học viên không còn cảm giác nhàm chán. Người lớn tuổi hoàn toàn yên tâm tận hưởng không gian học hệt như quán cafe mang lại tinh thần phấn chấn cùng đội ngũ trợ giảng 24/7 hỗ trợ ngay khi cần. Đặc biệt, kho tài liệu phong phú được biên soạn từ tập thể giảng viên giỏi sẽ là nguồn năng lượng tích cực giúp cho người học khai mở tri thức, phát triển kỹ năng và chạm tới mục tiêu đề ra trước đó.

Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn với việc tự học tại nhà, hay chưa biết cách phương pháp tự học ngoại ngữ như thế nào cho hiệu quả cao, khóa học giao tiếp bài bản, chuyên nghiệp tại English Town là một lựa chọn đáng cân nhắc. Hãy để bạn có những người bạn đồng hành cùng chặng đường chinh phục tiếng Anh, có môi trường tiếp cận, cọ xát với ngoại ngữ thường xuyên các bạn nhé.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT