Từ vựng tiếng Anh “bị động” ảnh hưởng như thế nào đến khả năng nói tiếng Anh của bạn?

Chủ Nhật, 21/01/2018

Những người học tiếng Anh ở trình độ cao thường có cả một kho tàng từ vựng “bị động”, nhưng họ lại cảm thấy khá bối rối về lượng từ vựng “chủ động” của họ. Họ có thể hiểu hoàn toàn những từ vựng khó khi đọc hay nghe, nhưng họ lại không thường sử dụng chúng trong nói hay viết. Họ cảm thấy nó là một vấn đề. Họ thực sự muốn sử dụng được những từ khó mà họ đã biết.

1.Vậy như nào là từ vựng tiếng Anh “bị động”, như thế nào là từ vựng tiếng Anh “chủ động”?

  • Từ vựng “chủ động” (Passive vocabulary) là những vốn từ bạn sử dụng trong giao tiếp, đối thoại (những từ phổ biến nhất mà ai cũng nói được). Loại từ này bao gồm các dụng từ (đại từ, giới từ, từ nối) hay từ cấu trúc (structural word), thể từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ), những từ mang nghĩa lexical word. Trong tiếng Anh, tỉ lệ từ vựng chủ động và bị động khoảng 1:6.  Bạn chỉ cần học khoảng 3000 từ vựng tiếng Anh thể chủ động là có thể nói năng tiếng Anh lưu loát, 1000 từ tiếng Anh đã có thể giao tiếp cơ bản. Chính bởi vậy mà trong các bài thi TOEFL và GRE đều đòi hỏi người học sử dụng từ điển Anh – Anh để giải thích cặn kẽ nghĩa của từ. Học viên phải học được tối thiếu 2.000 từ mới có cơ hội vượt qua kỳ thi. Còn nếu muốn đạt điểm cao, cần phải đủ vốn kiến thức văn hóa, khám phá con người. Những điều này chúng ta chỉ có thể học thêm trong môi trường sống hàng ngày.
  • Từ vựng “bị động” là những từ bạn học/đọc từ sách vở, video,… Bạn hiểu được nghĩa của chúng trong khi đọc và nghe những bài học tiếng Anh nhưng lại hiếm khi dùng nó trong lúc nói và viết. Trên thực tế, từ bị động thường có mục đích chính là giúp bạn hiểu rõ vấn đề trong cuộc hội thoại, giao tiếp nhưng để nói được tiếng Anh thành thạo thì lại cần phải dùng từ chủ động. Chẳng hạn như, bạn học và ghi nhớ 10.000 từ vựng, có thể đọc, nghe thoải mái nhưng không thể liên kết thành một câu tiếng Anh trọn vẹn thì nghĩa là đó chính là 10.000 từ vựng bị động.

Muốn chuyển đổi từ bị động sang từ chủ động, bạn cần phải bỏ túi ngày phương pháp duy nhất và hiệu quả nhất là lặp đi lặp lại từ đó rất nhiều lần. Hãy gắn các từ đó sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau để vừa tập luyện khả năng phản xạ tiếng Anh vừa hiểu rõ tất cả ngữ nghĩa của nó. Trong quá trình học tiếng Anh, mỗi người học đều phải cố gắng sở hữu cho mình khối từ vựng Anh Văn giao tiếp cả chủ động và bị động phong phú thông qua nhiều phương pháp tự học hữu ích, hiện đại nhé.

2. Số lượng từ vựng tiếng Anh bạn sở hữu như thế nào?

Hầu hết, mọi người sẽ đọc hiểu được nhiều từ hơn là họ sử dụng trong các giao tiếp. Đối với mỗi người, lượng từ vựng “thụ động” sẽ nhiều hơn lượng từ vựng “chủ động”. Trong tiếng Việt cũng tương tự. Có hàng ngàn, hàng vạn từ mà bạn có thể thấy và hiểu nó trong rất nhiều bối cảnh khác nhau nhưng bạn lại không bao giờ sử dụng đến trong lúc nói. Chúng thường thuộc những lĩnh vực về văn học, khoa học, tiếng lóng,…Và thông thường, nó chỉ được sử dụng trong sách vở.

Như vậy, kể cả trong tiếng Việt, lượng từ vựng “chủ động” của bạn cũng ít hơn lượng từ vựng “bị động”. Thế nên, nếu trong quá trình học tiếng Anh, bạn cảm thấy mình biết rất nhiều từ vựng, bạn có thể nhận ra nó khi bạn nghe radio, khi bạn đọc sách báo, nhưng bạn gặp khó khăn trong việc cố gắng sử dụng từ vựng tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp, đừng vội lo lắng vì đó là điều khá hiển nhiên dễ hiểu.

3. Tại sao Từ vựng tiếng Anh “chủ động” là yếu tố bạn cần quan tâm?

Bạn không cần phải sử dụng quá nhiều từ “khó” để nói chuyện bằng tiếng Anh nếu những từ bạn có và thường xuyên dùng có thể đáp ứng được nhu cầu giao tiếp của bạn! Đơn giản, chỉ cần lượng từ “chủ động” của bạn kha khá, bạn có thể diễn đạt ý muốn của bạn một cách dễ dàng. Giống như trong tiếng Việt vậy thôi!

Tuy nhiên, bạn đang học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai của mình, nên sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn cố gắng biến càng nhiều từ ngữ “bị động” của mình sang từ vựng “chủ động”, cố gắng đưa nhiều từ vựng mà bạn đã biết vào trong những cuộc hội thoại thông dụng của bạn với bạn bè hay đồng nghiệp. Điều này sẽ giúp cho khả năng nói tiếng Anh của bạn trở nên linh hoạt, phong phú và hoàn thiện hơn.

Đến ngay khóa học từ vựng tiếng Anh thú vị tại English Town với nhiều bài học phong phú, chủ đề gần gũi. Đồng thời, sống trong môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng Anh Ngữ và tham gia các lớp học ngoại khóa vô cùng hấp dẫn nhé các bạn. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT