Từ vựng tiếng Anh “bị động” ảnh hưởng như thế nào đến khả năng nói tiếng Anh của bạn?

Chủ Nhật, 21/01/2018

Những người học tiếng Anh ở trình độ cao thường có cả một kho tàng từ vựng “bị động”, nhưng họ lại cảm thấy khá bối rối về lượng từ vựng “chủ động” của họ. Họ có thể hiểu hoàn toàn những từ vựng khó khi đọc hay nghe, nhưng họ lại không thường sử dụng chúng trong nói hay viết. Họ cảm thấy nó là một vấn đề. Họ thực sự muốn sử dụng được những từ khó mà họ đã biết.

1.Vậy như nào là từ vựng tiếng Anh “bị động”, như thế nào là từ vựng tiếng Anh “chủ động”?

  • Từ vựng “chủ động” là những vốn từ bạn sử dụng trong giao tiếp, đối thoại (những từ phổ biến nhất mà ai cũng nói được).
  • Từ vựng “bị động” là những từ bạn học/đọc từ sách vở, video,… Bạn hiểu được nghĩa của chúng trong khi đọc và nghe những bài học tiếng Anh nhưng lại hiếm khi dùng nó trong lúc nói và viết.

Và mỗi nguời trong quá trình học tiếng Anh đều có một khối lượng từ vựng “bị động” và “chủ động” của riêng mình.

2. Số lượng từ vựng tiếng Anh bạn sở hữu như thế nào?

Hầu hết, mọi người sẽ đọc hiểu được nhiều từ hơn là họ sử dụng trong các giao tiếp. Đối với mỗi người, lượng từ vựng “thụ động” sẽ nhiều hơn lượng từ vựng “chủ động”. Trong tiếng Việt cũng tương tự. Có hàng ngàn, hàng vạn từ mà bạn có thể thấy và hiểu nó trong rất nhiều bối cảnh khác nhau nhưng bạn lại không bao giờ sử dụng đến trong lúc nói. Chúng thường thuộc những lĩnh vực về văn học, khoa học, tiếng lóng,…Và thông thường, nó chỉ được sử dụng trong sách vở.

Như vậy, kể cả trong tiếng Việt, lượng từ vựng “chủ động” của bạn cũng ít hơn lượng từ vựng “bị động”. Thế nên, nếu trong quá trình học tiếng Anh, bạn cảm thấy mình biết rất nhiều từ vựng, bạn có thể nhận ra nó khi bạn nghe radio, khi bạn đọc sách báo, nhưng bạn gặp khó khăn trong việc cố gắng sử dụng nó trong giao tiếp, đừng vội lo lắng vì đó là điều khá hiển nhiên và dễ hiểu.

3. Tại sao Từ vựng tiếng Anh “chủ động” là yếu tố bạn cần quan tâm?

Bạn không cần phải sử dụng quá nhiều từ “khó” để nói chuyện bằng tiếng Anh nếu những từ bạn có và thường xuyên dùng có thể đáp ứng được nhu cầu giao tiếp của bạn! Đơn giản, chỉ cần lượng từ “chủ động” của bạn kha khá, bạn có thể diễn đạt ý muốn của bạn một cách dễ dàng. Giống như trong tiếng Việt vậy thôi!

Tuy nhiên, bạn đang học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai của mình, nên sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn cố gắng biến càng nhiều từ ngữ “bị động” của mình sang từ vựng “chủ động”, cố gắng đưa nhiều từ vựng mà bạn đã biết vào trong những cuộc hội thoại của bạn với bạn bè hay đồng nghiệp. Điều này sẽ giúp cho khả năng nói tiếng Anh của bạn trở nên linh hoạt, phong phú và hoàn thiện hơn.