TỪNG NHIỄM SỞI, KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH CƯ MỸ CÓ CẦN CHÍCH NGỪA NỮA KHÔNG?

Thứ Bảy, 27/10/2018

Khám sức khỏe định cư Mỹ là công việc bắt buộc để một cá nhân hội tụ đủ điều kiện nhập cư Mỹ. Nhưng tại sao lại phải khám, cần phải khám những gì hay khám ở đâu mới đủ yêu cầu định cư thì không phải ai cũng có câu trả lời?

1. Tại sao phải khám sức khỏe định cư Mỹ?

Để hoàn tất thủ tục định cư Mỹ, người định cư phải tiến hành khám sức khỏe. Điều này nhằm đảm bảo đương đơn có tinh thần, sức khỏe tốt, không thuộc diện cấm nhập cảnh của Hoa Kỳ. Theo chính sách nhập cư Mỹ, người ngoại quốc không được nhập cảnh nếu:

  • Mang bệnh có thể lây lan trong cộng động
  • Nghiện ma túy, chất kích thích bị cấm hoặc rối loạn thần kinh
  • Có tiền án tiền sự trong quá khứ
Tình trạng sức khỏe không đáp ứng yêu cầu sẽ không được nhập cư
Tình trạng sức khỏe không đáp ứng yêu cầu sẽ không được nhập cư

2. Khám sức khỏe đi định cư Mỹ gồm những gì?

Kiểm tra sức khỏe: quá trình này phải được tiến hành tại một trong những cơ quan do Lãnh sự quán chỉ định. Đây cũng là đơn vị có trách nhiệm thông báo kết quả cho đương đơn khi đến ngày hẹn khám xong. Cả quá trình thông thường kéo dài từ 3-10 ngày.

Nội dung cần kiểm tra: Bên cạnh kiểm tra tổng quát toàn thân, khám sức khỏe đi định cư Mỹ gồm những gì liên quan tới các bệnh sau:

  • Giang mai
  • Lậu
  • Lao
  • Hạ cam
  • U hạt bẹn
  • Bệnh phong cùi (hủi)
  • Ung thư máu ác tính
  • Các loại bệnh cần cách ly khác theo chỉ định của bác sĩ
  • Các trường hợp nhiễm bệnh ở mức báo động ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng

Giấy tờ cần mang theo: Khi tới khám sức khỏe định cư Mỹ tại bệnh viện, đương đơn phải mang theo những giấy tờ cần thiết sau:

  • Thư mời phỏng vấn
  • Giấy xác nhận cuộc hẹn
  • Thư hướng dẫn
  • Hộ chiếu
  • Hồ sơ tiêm phòng (nếu có)
  • Lệ phí khám sức khỏe đi Mỹ

Người sắp đi định cư dù ở bất kỳ độ tuổi nào đều bắt buộc phải tới khám. Thông thường, phí khám sức khỏe đi Mỹ dao động từ 145-240 USD tùy thuộc vào độ tuổi người khám.

Tiêm phòng:

Các bác sĩ tại phòng khám sức khỏe định cư Mỹ phải đảm bảo rằng đương đơn đáp ứng được yêu cầu về chích ngừa các bệnh sau: Viêm gan A; Viêm gan B; Cúm B (Hib); Sởi (rubella); Viêm màng khuẩn cầu; Phế khuẩn cầu; Ho gà; Quai bị; Bệnh bại liệt; Virus Rota; Thủy đậu; Uốn ván và bạch cầu độc tố

Một câu hỏi được đưa ra, là đã từng nhiễm bệnh sởi Rubella, hoặc các bệnh tương tự như quai bị, thủy đậu… khi khám sức khỏe định cư Mỹ có cần tiếp tục chích ngừa không? Thì câu trả lời là không cần. Vì sau khi đã mắc những bệnh trên một lần, khả năng bị mắc thêm lần nữa là rất thấp. Qua quá trình thăm khám bác sĩ có thể phát hiện ra kháng thể miễn dịch do cơ thể tự sản sinh ra sau khi khỏi bênh. Do đó, đương đơn dù không cần tiêm ngừa vẫn có thể đạt yêu cầu.

Khám sức khỏe định cư Mỹ là điều kiện bắt buộc trước khi phỏng vấn
Khám sức khỏe định cư Mỹ là điều kiện bắt buộc trước khi phỏng vấn

3. Đại sứ quán chỉ định khám sức khỏe đi định cư Mỹ ở đâu?

Nhiều bạn nghĩ rằng khám sức khỏe đi định cư Mỹ ở đâu cũng được, tuy nhiên đây là thông tin sai lệch bởi lẽ phải tới đúng địa chỉ các phòng khám được Lãnh sự quán chỉ định thì mới việc khám mới được coi là hợp lệ:

  • Khoa Khám xuất cảnh, Bệnh viện Chợ Rẫy: số 201B đường Nguyễn Chí Thành, phương 12, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh – SĐT: (84-28) 38565703
  • Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM): số 1B đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh – SĐT: (84-28) 38222057
  • Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM): Tầng 23, tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark, đường Phạm Hùng, Phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội – SĐT: (84-24) 37366258

Hoàn thành xong việc khám sức khỏe định cư Mỹ, bạn sẽ được yêu cầu đi tiêm phòng. Tất cả hồ sơ tiêm phòng trước đó sẽ phải được đem theo tới một trong hai địa điểm chỉ định sau:

  • Trung Tâm Kiểm Dịch Thành Phố Hồ Chí Minh. Số 40 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, TP.HCM – SĐT: (84-28) 38445306
  • Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc. Số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội – SĐT: (84-24) 39275568

4. Sau khi khám sức khỏe định cư Mỹ, còn gì phải chuẩn bị?

Sau khi việc thăm khám xong xuôi, đương đơn đã đầy đủ hồ sơ tới Lãnh sự quán phỏng vấn. Thông thường, chỉ cần giấy tờ đầy đủ và đương đơn có thể chứng minh được tính định cư hợp pháp của cá nhân thì Lãnh sự quán không đáng sợ như vẫn tưởng. Nếu vẫn còn chưa tự tin, bạn có thể ứng dụng ngay 5 bài học binh pháp Tôn Tử giúp vượt phỏng vấn dễ dàng đến từ English Town giúp tinh thần phấn chấn, tâm trạng ổn định hơn ngay tức khắc.

Tuy nhiên, nguyên nhân trượt phỏng vấn phổ biến mà nhiều người không ngờ đến nhất lại là do kém tiếng Anh. Rất nhiều người đã phải hối hận vì không học tiếng Anh giao tiếp trước khi đi định cư, du học bởi lẽ điều này hạn chế bạn trong việc nghe-hiểu và tiếp nhận thông tin.

Môi trường học tiếng anh thú vị, sáng tạo tại English Town
Môi trường học tiếng anh thú vị, sáng tạo tại English Town

Cách khắc phục tốt nhất tình trạng này chính là tìm đến các giải pháp học tiếng Anh cho người định cư ngay khi có thể. Thành phố tiếng Anh – English Town hiện đang có các khóa học tiếng Anh giao tiếp nâng cao vừa giúp bạn trôi chảy sử dụng ngôn ngữ trong kỳ phỏng vấn, vừa có ích cho việc thích nghi hòa nhập với cuộc sống định cư sau này.

Bình luận