VÌ SAO DU HỌC PHẦN LAN ĐANG TRỞ THÀNH XU HƯỚNG MỚI CỦA NGƯỜI TRẺ VIỆT?

Thứ Bảy, 08/12/2018

Nếu trước đây nghĩ đến du học châu Âu mọi người chỉ nghĩ đến Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ thì mấy năm gần đây làn sóng du học Phần Lan ngày càng tăng mạnh. Vậy lý do là vì sao, du học Phần Lan có tốt không và bạn có nên đến đất nước này học tập? Đọc bài viết sau, bạn có thể sẽ có được câu trả lời cho mình.

1. Những lý do nhiều người có xu hướng đến Phần Lan du học

1.1. Du học Phần Lan cũng tốt không kém gì các nước khác

Càng ngày nền giáo dục Phần Lan càng được chú ý nhiều hơn với chất lượng được cải thiện, phương pháp dạy học hiệu quả. Nếu biết chọn đúng trường, đúng khóa học, chất lượng đào tạo bạn nhận được khi du học Phần Lan cũng sẽ không kém cạnh du học Anh,  du học Úc hay du học Mỹ. Không cần phải lo lắng du học Phần Lan có tốt không, rất nhiều trường đại học top đầu thế giới đều nằm tại đất nước này.

Một số ngành đào tạo thế mạnh của Phần Lan mà bạn nên tham khảo: Y tế sức khỏe, Kỹ thuật, Sinh học, Du lịch khách sạn nhà hàng.

1.2. Phần Lan có chương trình miễn học phí với một số ngành

Học phí tại Phần Lan không hề đắt đỏ, đặc biệt nếu bạn học trường công vì được nhà nước hỗ trợ rất nhiều. Giáo dục bậc cao tại Phần Lan thậm chí còn cung cấp nhiều chương trình học miễn phí cho sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại Phần Lan cũng không đắt đỏ như Pháp, Anh mà ở mức hợp lý hơn. Môi trường, khí hậu tại đây cũng khá tốt, con người hiền hòa và nhịp sống không quá bận rộn, áp lực.

Đất nước Phần Lan xinh đẹp là điểm đến mới cho sinh viên quốc tế (Nguồn ảnh: duhocinec.com)
Đất nước Phần Lan xinh đẹp là điểm đến mới cho sinh viên quốc tế (Nguồn ảnh: duhocinec.com)

1.3. Điều kiện du học Phần Lan

Tất nhiên, yêu cầu của mỗi trường học, khóa học dù ở bất kỳ nước nào cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, du học Phần Lan không khó và cạnh tranh bằng các cường quốc Mỹ, Anh Pháp. Lý do là vì lượng sinh viên quốc tế đến đây vẫn chưa quá cao do Phần Lan mới “nổi lên” gần đây trong bản đồ du học thế giới. Nhờ chính sách mở cửa của chính phủ, điều kiện du học Phần Lan về cơ bản cũng được xét duyệt cởi mở hơn. Ngoài ra, việc săn học bổng tại các trường đại học, cao học tại Phần Lan cũng không quá khó với sinh viên Việt vì có rất nhiều chương trình tài trợ khác nhau từ nhiều nguồn.

2. Thủ tục, hồ sơ du học Phần Lan cần chuẩn bị

Cũng tương tự như khi du học mọi nước khác, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau để xin du học:

  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, giấy khai sinh, hồ sơ pháp lý)
  • Giấy khám sức khỏe
  • Bảng điểm bậc học trước đây
  • Các giấy tờ chứng minh cho thành tích, các hoạt động từng tham gia (nếu có)
  • Thư mời nhập học
  • Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)
Du học tại Phần Lan chất lượng tốt mà không quá khó (Nguồn ảnh: kienthucduhocphanlan.com)
Du học tại Phần Lan chất lượng tốt mà không quá khó (Nguồn ảnh: kienthucduhocphanlan.com)

3. Những kinh nghiệm du học Phần Lan bạn nên biết

  • Tìm hiểu về lối sống, văn hóa Phần Lan trước khi sang du học

Nhiều người Việt còn xa lạ với Phần Lan vì đất nước này ít được nhắc đến hơn những nước Pháp, Mỹ, Anh. Thế nên nếu không chuẩn bị tìm hiểu trước, bạn có thể bị sốc văn hóa khi mới sang du học Phần Lan. Đây là một đất nước “chuẩn châu Âu” vô cùng lãng mạn, hiền hòa với nhiều cảnh sắc đẹp và con người thân thiện. Bạn có thể tìm những kinh nghiệm du học Phần Lan từ các anh chị trong cộng đồng du học sinh.

  • Nếu nghĩ du học Phần Lan không cần biết tiếng Anh thì bạn đã sai hoàn toàn

Phần lớn các bạn du học sinh Việt sang Phần Lan là học chương trình dạy bằng tiếng Anh chứ không phải học tiếng Phần Lan. Học tiếng Phần Lan và học bằng chương trình tiếng Phần Lan là một việc rất khó và không nên vì tiếng Phần Lan không quá ứng dụng nhiều trên thế giới (trừ khi bạn có ý định ở lại định cư hẳn tại đây). Có chăng, lợi thế là học tiếng Anh tại Phần Lan không đòi hỏi đầu vào khắt khe như các nước nói tiếng Anh khác.

Các bạn sắp đi Phần Lan cũng cần học tiếng Anh chuẩn bị cho du học như bình thường. Bạn có thể tìm đến trung tâm English Town – một địa chỉ được khá nhiều bạn trẻ tại Sài Gòn tin tưởng hiện nay. Điểm cộng của English Town là có môi trường tiếng Anh 100% cả bên trong lẫn ngoài lớp học. Mọi người đều bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh khi ở trong “thị trấn tiếng Anh” này. Nhờ đó, học viên được rèn phản xạ nghe nói một cách rất tự nhiên và nhanh chóng.

Không gian học tập tại English Town (Nguồn ảnh: englishtown.edu.vn)
Không gian học tập tại English Town (Nguồn ảnh: englishtown.edu.vn)

Phần Lan là một lựa chọn mới và rất thú vị mà chúng ta có thể gửi gắm tương lai. Hãy chuẩn bị tốt nhất để chinh phục ước mơ du học của mình nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT