VÌ SAO LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VOA VẪN LUÔN LÀ PHƯƠNG PHÁP HỌC “THẦN THÁNH” CỦA BAO THẾ HỆ?

Thứ Năm, 04/07/2019

Trước đây, luyện nghe tiếng Anh VOA gần như là cách học nghe tiếng Anh được người người nhà nhà áp dụng. Ngay cả đến bây giờ, khi chúng ta đã có vô vàn kênh học ngoại ngữ phong phú hơn nhưng VOA vẫn giữ được số người nghe nhất định. Vậy điểm đặc biệt của đài VOA là gì?

1. Giới thiệu về VOA – Voice of America

VOA là viết tắt của Voice of America, tức Đài tiếng nói Mỹ. VOA chính là cơ quan phát thanh chính thức của Chính phủ liên bang Mỹ. Đài VOA không chỉ nổi tiếng với người Mỹ mà còn được nghe bởi mọi người khắp thế giới, tất nhiên trong đó bao gồm Việt Nam. Từ lâu, rất nhiều người đã chọn luyện nghe tiếng Anh VOA để học tiếng Anh vô cùng hiệu quả, đặc biệt là ai muốn học giọng Anh – Mỹ. Vài chục năm trước, khi cáp truyền hình quốc tế, mạng internet chưa phổ biến thì nghe tiếng Anh VOA gần như là kênh nghe bên ngoài duy nhất của nhiều người bên cạnh giáo trình chính thống. Đặc biệt, chuyên mục VOA Special English với mục đích dạy tiếng Anh cho người nghe đã đồng hành cùng bao thế hệ. Cho tới ngày nay, dù bạn có thể quen với việc học nghe tiếng Anh qua Youtube hay nghe tiếng Anh qua các ứng dụng trên điện thoại thì nghe đài VOA vẫn là kênh học tập gợi ý tuyệt vời. Qua nhiều năm như vậy, VOA Learn English vẫn rất cập nhật với nhiều tính năng ưu việt dành cho người học.

Luyện nghe tiếng anh VOA Special English đã quá quen thuộc với mọi thế hệ
Luyện nghe tiếng anh VOA Special English đã quá quen thuộc với mọi thế hệ

2. Các cấp độ học trên VOA Learn English

Cấp độ 1: Dành cho người mới bắt đầu, trình độ cơ bản

Ở cấp độ này, bạn sẽ được nghe giọng đọc rất rõ ràng và chậm rãi từ phát thanh viên. Mỗi bài nghe chỉ tầm 5 phút và đưa tin thời sự mỗi ngày về các vấn đề nóng hổi tại Mỹ và toàn cầu. Yên tâm là vì hướng đến đối tượng căn bản nhất nên nội dung, từ vựng đều không phức tạp mà khá tổng quát, ngắn gọn. 

Cấp độ 2: Dành cho người ở trình độ trung bình trở lên

Khi đã có nền tảng tiếng Anh vững vàng, bạn có thể học tiếng anh VOA Special English cấp độ 2. Giọng đọc nhìn chung vẫn thuộc dạng chậm rãi, chưa tự nhiên như lời nói giao tiếp bình thường của người bản địa vì ở trình độ này nghe tốc độ chuẩn vẫn là bài toán khó với nhiều người. Độ dài của bài nói được tăng lên đến tầm 10 phút và nội dung sẽ mở rộng hơn, không chỉ có tin thời sự vắn nữa mà còn có thể nói về các lĩnh vực xã hội, khoa học khác trong đời sống. Điểm thú vị hơn cả là bạn sẽ được nghe và học rất nhiều từ vựng tiếng Anh theo chủ đề được rút ra sau mỗi bài đấy.

Cấp độ 3: Dành cho người ở trình độ khá và giỏi

Khi đã ở cấp độ này rồi, bạn sẽ được nghe không khác gì người Mỹ nghe đài. Đây là cấp độ khó nhất của quá trình học luyện nghe đài VOA học tiếng Anh Mỗi bài nói đa phần đều dài hơn 10 phút và sẽ khá chuyên sâu, có thể đi vào phân tích, bình luận với rất nhiều từ vựng riêng trong các lĩnh vực đa dạng. Nếu có điểm khác biệt thì ở chỗ giọng đọc ở đây vẫn chậm hơn một chút so với bình thường và bạn yên tâm là giọng đọc luôn chuẩn, vang và rõ ràng. 

3. Cách học luyện nghe tiếng Anh VOA hiệu quả 

Nghe tiếng Anh VOA cũng cần có phương pháp từng bước chứ không phải cứ chỉ bật lên và nghe. Sau đây là gợi ý cách học dành cho bạn:

Bước 1: Chọn cấp độ phù hợp với trình độ và nhu cầu học tập của bản thân

Bước 2: Chọn mẩu tin mà bạn thấy có hứng thú 

Bước 3: Nghe

Lưu ý là chúng ta chưa nên đọc phụ đề vội nhé mà hãy chỉ thuần túy nghe trước thôi. Trong lần nghe đầu tiên này, dù có thể chưa hiểu hoàn toàn nhưng bạn cũng nên đoán biết được chủ đề của tin tức và kiểu tin tức là gì (thông báo, bình luận, lên án,…).

Bước 4: Nghe và ghi chú lại

Chúng ta vẫn chưa nên đọc phụ đề mà bạn hãy kiên trì nghe thêm một lần nữa. Tuy nhiên, lần này hãy lấy giấy bút ra và ghi lại những gì bạn nghe thấy, không cần là tất cả mà chỉ cần chép lại những từ bạn thấy là quan trọng, ý chính, các con số, thông tin cụ thể như địa điểm, thời gian,… Bạn có thể nghe nhiều lần trong bước này vì đây chính là bước quan trọng nhất. 

Bước 5: Đọc phụ đề

Đây mới là lúc để chúng ta nghe tiếng Anh với phụ đề. Bạn hãy kiểm tra lại những gì mình đã nghe có đúng không và điền vào chỗ trống những thông tin chưa thể nghe rõ. Hãy nghiên cứu kỹ phụ đề, rồi nghe lại nhiều lần nữa với phụ đề đó. 

Bạn có thể lựa chọn cấp độ học dễ dàng ngay trên trang chủ của VOA
Bạn có thể lựa chọn cấp độ học dễ dàng ngay trên trang chủ của VOA

Luyện nghe tiếng Anh VOA chỉ là một trong rất nhiều phương pháp học nghe hiệu quả mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa tự tin vào khả năng quản lý thời gian cũng như có cách học đúng đắn cho mình, hãy tìm tới English Town – trung tâm Anh ngữ chất lượng số một Sài thành. Tại đây, bạn sẽ được khám phá và học thêm nhiều phương pháp khoa học, thú vị và hiệu quả. Sự kết hợp các cách học hiện đại trong buổi học không những không tạo cảm giác nhàm chán, bí bách cho người học mà ngược lại còn tạo động lực “bứt phá” tiếng Anh theo lộ trình ngắn nhất. 

Các giáo viên sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn chu đáo, tỉ mỉ phương pháp học phù hợp, cách đặt mục tiêu, vạch chiến lược chinh phục tiếng Anh sao cho phù hợp nhất với trình độ hiện tại. Không những thế, lên lớp học trong môi trường 100% tiếng Anh, có giáo viên giỏi hướng dẫn, có lộ trình rõ ràng và phương pháp học bài bản giúp củng cố các kỹ năng vững vàng hơn. 

Thầy cô sẽ phát hiện ra lỗi sai qua những trình bày của bạn về chủ đề buổi học, từ đó chỉ ra và giảng giải cách sửa đúng, rút kinh nghiệm cho lần sau. Dần dần, với cách học này, English Town tin rằng, bạn sẽ có thể cải thiện khả năng phát âm chuẩn bản ngữ, nâng cao vốn từ vựng và rèn luyện được kỹ năng phản xạ trong giao tiếp tự nhiên, thành thạo.

English Town đã giúp rất nhiều học viên chinh phục tiếng Anh và rất có thể bạn sẽ là người tiếp theo! Nhanh tay đăng ký ngay khóa học giao tiếp tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao tại website hoặc Fanpage chính thức của trung tâm để tạo nền tảng vững chắc, phát triển sự nghiệp và thỏa mãn đam mê bạn nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT