VIỆC LÀM KẾ TOÁN – CÓ PHẢI CHỈ CẦN GIỎI TOÁN LÀ ĐỦ?

Thứ Bảy, 11/05/2019

Ngày còn cắp sách tới trường, không ít lần đám học sinh cấp 3 từng e dè không dám nộp đơn ứng tuyển đại học vào các ngành liên quan tới việc làm kế toán, kiểm toán bởi một nhẽ sợ phải…giỏi toán. Ấy vậy mà, các nghiệp “ngày thấy số, đêm mơ về số” ổn định, lương cao ấy có đơn thuần chỉ cần giỏi toán là đủ không? Cùng English Town tìm tường hiểu tận trong bài viết sau nhé?

1. Kế toán là làm những việc gì?

Trên thực tế, kế toán là người người chịu trách nhiệm trực tiếp về mặt quản lý tài chính trong doanh nghiệp. Trông mấy chị kế toán lúc nào cũng “im lìm” ít nói ngồi một góc văn phòng be bé xinh xinh thế thôi chứ thực ra “trăm công nghìn việc” chất chồng mỗi tuần mỗi tháng:

Làm báo cáo tài chính – Ác mộng mỗi mùa Tết cuối năm

Các việc làm kế toán thường ngày như thu thập hóa đơn, tập hợp chứng từ, tính toán thu chi hay kiểm kê hàng hóa, đối soát công nợ suy cho cùng cũng chỉ phục vụ cho một mục đích là cân đối dòng tiền đồng thời lập báo cáo tài chính vào cuối năm. Kết quả thu bằng chi, Nợ bằng Có thì may ra mới có thể “thở phào”, chứ chỉ cần lệch đi một số thôi, là xem như nguyên ngày “mất ngủ” rà soát lại từ đầu.

Tính lương – Mỗi tháng một lần được cả công ty “nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa”

Cuối tháng, cuối năm thường xuyên là thời điểm chỉ cần kế toán kêu mệt là có ngay trà sữa, than đói là xuất hiện ngay đồ ăn bởi lẽ ai cũng muốn tranh thủ “hỏi thăm” con người “quyền lực” gần nhất công ty bao giờ lương về, thưởng lễ tết được bao nhiêu hay đơn giản chỉ muốn kế toán tập trung xử lý công việc thật nhanh để lương không bị chậm!

Khai nộp thuế – Thấp thỏm ăn không ngon ngủ không yên

Sau khi hoàn thành báo cáo, việc làm kế toán định kỳ mỗi cuối quý cuối năm là nhanh nhanh chóng chóng đưa chứng từ tới kê khai ở cơ quan Thuế. Mà có phải nộp xong là đã hoàn thành? Chỉ cần một số liệu không khớp hay một sai sót bất ngờ xảy ra, giấy tờ bị trả về và công việc quay về vạch xuất phát là điều như cơm bữa.

Việc làm kế toán - một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất hiện nay
Việc làm kế toán – một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất hiện nay

2. Môi trường làm việc của kế toán?

Thông thường, khung cảnh làm việc thường thấy của một kế toán viên điển hình là chiếc bàn lớn trong văn phòng công ty, với xung quanh là chất chồng những tài liệu, thông tin và chứng từ kế toán tràn ngập.

Do đặc trưng công việc “nhìn đâu cũng thấy số nhảy ra” mà nghề này yêu cầu độ chính xác phải đạt gần như tuyệt đối, trí nhớ tốt và khả năng vận hành mọi thứ tỉ mỉ, cẩn trọng. Có như vậy, công việc mới có thể được đảm bảo trơn tru, đúng tiến độ – nhất là trong các dịp cuối năm, cuối tháng – khi deadline đuổi sát nút mà các ô số vẫn lệch.

Ngoài ra, hiện nay, rất nhiều kế toán trẻ bên cạnh công việc chính còn nhận thêm các dự án kế toán thời vụ làm tại nhà, văn phòng riêng hay thậm chí là trong các co-working (không gian làm việc chung) hay quán cà phê ngoài phố.

Bên cạnh đó, nếu có kinh nghiệm và muốn đi sâu vào trải nghiệm một cách chuyên nghiệp làm kế toán như thế nào thì bạn có thể nộp CV ứng tuyển tại các công ty lớn như Big4 (tên gọi chung của 4 tập đoàn kiểm toán lớn nhất thế giới: Pricewaterhouse Cooper, Deloitte, E&Y, KPMG) để có cơ hội tiếp xúc, làm quen và trực tiếp làm việc với các chuyên gia kế toán đầu ngành.

Tóm lại, môi trường làm việc của kế toán thông thường chuyên nghiệp, ổn định, lương cao, đồng nghiệp thân thiện đồng thời yêu cầu một sự đào tạo bài bản và tính chính xác cao.

3. Việc làm kế toán – có phải chỉ cần giỏi toán là đủ?

Trên thực tế, làm kế toán như thế nào không phải chỉ cần giỏi toán là đủ. Lý do thì bởi khả năng toán học đơn thuần chỉ là yếu tố hỗ trợ để thực hiện công việc sao cho thuận tiện và nhanh chóng hơn cho chính mình thôi. Ví dụ, nếu bạn nhạy bén với các con số, công việc định khoản mỗi ngày chỉ cần 15 – 30 phút là xong. Còn nếu không giỏi, thời gian hoàn thành có thể kéo dài thành 1 giờ cho tới thậm chí 2 giờ đồng hồ nếu không quen.

Một số kỹ năng không thể không có khác mà chúng ta dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ kế toán viên nào có thể kể tới như:

Cẩn trọng tỉ mỉ – như ý vạn điều

Như đã nhắc tới ở trên, trong kế toán “bút sa gà chết”, chỉ cần chênh lệch một con số nhỏ, công việc phải tiến hành lại từ đầu. Do đó, cẩn trọng, tỉ mỉ và chú trọng duy trì độ chính xác tối đa là những kỹ năng xin việc cần có để ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Linh hoạt sắp xếp thời gian và công việc – đảm việc “nước”, giỏi việc nhà

Việc làm kế toán ngày thường đã tối mắt tối mũi, đến những dịp cần tổng kết tài chính như cuối tháng, cuối quý, cuối năm – lại bận rộn hơn tới ngàn vạn lần. Đặc biệt khi nhân sự kế toán phần lớn là chị em phụ nữ – cuối năm còn phải lo chuyện chồng con, nhà cửa bận rộn. Do đó, biết linh hoạt sắp xếp giữa thời gian và công việc sẽ giúp các chị em giảm áp lực và cân bằng ổn thỏa công sở nhà cửa cuối dịp lễ Tết.

Việc làm kế toán - không phải chỉ cần giỏi toán là đủ
Việc làm kế toán – không phải chỉ cần giỏi toán là đủ

“Siêu phàm biến hóa” với các phần mềm vi tính văn phòng

Không gian làm việc của kế toán ngoài bốn bức tường văn phòng “ngập ngụa” hồ sơ, tài liệu còn là các phần mềm vi tính văn phòng không-thể-không-nắm-vững như Microsoft Word, Microsoft Excel hay Google Drive. Nhìn các phép tính biết ngay sử dụng hàm nào hay nối bảng này với bảng kia ra sao chính là một trong số 72 phép thần thông biến hóa của các chị kế toán viên đấy!

“Ba đầu sáu tay” – Bận rộn kiêm nhiệm 1000 công việc “chả liên quan”

Nếu có ai thắc mắc “kế toán là làm những việc gì” thì bên cạnh danh sách chính kể trên 100% bạn sẽ nhận được tới 1000 câu trả lời về các nhiệm vụ có phần không liên quan lắm. Lý do là bởi ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, vị trí kế toán đôi lúc sẽ phải “cân” luôn một lúc các công việc khác như tạp vụ, văn thư hay thậm chí là thư ký riêng bất đắc dĩ cho sếp.

Tiếng Anh có thực sự cần thiết với công việc kế toán?

Đứng trước nhiều câu hỏi ngành kế toán có dễ xin việc không của rất nhiều ứng viên trước khi bắt đầu tuyển dụng, English Town cần khẳng định lại rằng: cơ hội việc làm của ngành nghề này rất nhiều nhưng tùy vào năng lực của bạn đến đâu mà thôi. Vậy làm kế toán cần biết những gì? Ngoài những kỹ năng, đức tính trên đây, tiếng Anh thực sự rất quan trọng đối với nhân viên kế toán. Đầu tiên, giỏi tiếng Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn khi nộp đơn xin việc đến các doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia, phát triển sự nghiệp nhanh chóng hơn thay vì nhận mức lương cơ bản của sinh viên mới ra trường chỉ 4 triệu/tháng. Trên thực tế, nhiều bạn học ngành kế toán nhưng ra trường không muốn theo nghề thì cũng có thể chuyển hướng sang các ngành xuất nhập khẩu, công nghệ thông tin, du lịch nhờ vốn tiếng Anh tốt. Do đó, công sức cố gắng rèn luyện tiếng Anh suốt ngày đêm sẽ được đền đáp ở hiện tại và cả tương lai không xa.

4. Ứng tuyển việc làm kế toán ngay và luôn tại English Town Job Fair 2019

Dẫu bận rộn và áp lực như vậy, nhưng theo thống kê của từ trang web VietnamWorks, kế toán là một trong những ngành nghề chưa bao giờ hết hấp dẫn với số lượt tuyển dụng lẫn ứng tuyển nhiều nhất thị trường. Đặc biệt là vào thời gian cao điểm mùa hè – khi thị trường việc làm sôi động với sự trở lại của hàng loạt công ty lớn.

Một tin vui với các ứng viên việc làm kế toán vừa ra trường là cũng như các trung tâm khác, vào khoảng đầu tháng 5 – cuối tháng 6 là độ cao điểm tuyển dụng của trung tâm với hàng trăm cơ hội tuyển dụng thú vị và vô cùng đa dạng. Nối tiếp sự thành công của những năm trước, English Town tin tưởng rằng đây là sẽ là những vị trí  lý thú, hấp dẫn dành cho các kế toán mới với mức lương tốt, đãi ngộ cao và đặc biệt được đắm mình trong không gian học tiếng Anh suốt ngày.

Một chương trình ngoại khóa hấp dẫn do English Town tổ chức
Một chương trình ngoại khóa hấp dẫn do English Town tổ chức

Nếu bạn còn chưa biết, thì English Town chính là Thành phố tiếng Anh thu nhỏ được đánh giá 5 sao hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh hiện nay với hàng ngàn học viên đến từ nhiều lứa tuổi và ngành nghề trong cuộc sống. Với môi trường 100% sử dụng Anh ngữ trong giao tiếp, phương pháp giảng dạy phương Tây độc đáo, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp cùng cơ sở vật chất hiện đại, sáng tạo – nơi đây hoàn toàn xứng đáng để bạn tin tưởng và lựa chọn đồng hành trên con đường chinh phục đỉnh cao Anh ngữ.

Đừng quên theo dõi trang Fanpage Facebook của English Town để ngay lập tức được cập nhật những thông tin mới và hấp dẫn nhất của Hội chợ việc làm tháng 6 này bạn nhé. Đặc biệt, cực nhiều bài học trực tuyến thú vị cũng đang được English Town cung cấp hoàn toàn miễn phí trên trang Facebook này đấy!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT