VIỆC LÀM NHÂN SỰ LÀ LÀM NHỮNG GÌ MÀ BẤT KÌ DOANH NGHIỆP NÀO CŨNG CẦN TỚI?

Thứ Sáu, 10/05/2019

Việc làm nhân sự xuất hiện trong mọi công ty, tổ chức thuộc mọi quy mô và ngành nghề. Vậy nên có thể nói nhu cầu đối với nhân sự ngành nhân sự luôn luôn cao và không bao giờ hết dù thời thế có thay đổi ra sao. Nếu bạn có hứng thú đối với công việc này, hãy tìm hiểu ngay các thông tin về nghề nhân sự sau nhé.

1. Công việc nhân sự gồm những gì?

1.1. Tuyển dụng nhân sự cho tổ chức

Khi đặt câu hỏi công việc nhân sự gồm những gì đa phần mọi người đều nghĩ ngay đến việc tuyển dụng nhân sự mới cho doanh nghiệp. Đây chính xác là nhiệm vụ đầu tiên của nhân viên nhân sự. Bạn sẽ cần thực hiện hầu hết mọi công đoạn từ đăng tin tuyển dụng, sắp xếp các buổi phỏng vấn, tham gia phỏng vấn ứng viên và thông báo kết quả.  

1.2. Quản lý nhân sự

Mỗi tổ chức đều có hàng chục, hàng trăm hay hàng nghìn công nhân viên, được chia thành nhiều bộ phận khác nhau. Người làm việc nhân sự sẽ như một chất “keo” kết dính tất cả lại và quản lý chung về mặt con người. Hãy tưởng tượng việc tính lương hàng tháng sẽ thuộc về người làm việc kế toán thế nhưng nếu nhân viên có thắc mắc, kiến nghị, bạn mới là người phải đứng ra lắng nghe và tìm cách giải quyết. Các vấn đề về giấy tờ, bảo hiểm xã hội hay hòa giải các mâu thuẫn, bồi thường lao động,… cũng nằm trong công việc của bạn.

Việc làm nhân sự bao gồm rất nhiều nhiệm vụ đa dạng và không dễ dàng (Nguồn: efilecabinet.com)
Việc làm nhân sự bao gồm rất nhiều nhiệm vụ đa dạng và không dễ dàng (Nguồn: efilecabinet.com)

1.3. Truyền đạt thông tin trong tổ chức

Một nhiệm vụ rất quan trọng trong việc làm nhân sự là truyền đạt thông tin, lan tỏa văn hóa công ty. Bạn sẽ là người đứng ra thông báo, truyền tải các thông tin liên quan tới nhân sự như quy chế làm việc, phổ biến quy định mới trong công ty,… Một người nhân sự tốt sẽ được mọi người trong công ty quý mến, tiếng nói có sức nặng. Từ đó thì các sự kiện truyền thông, văn hóa hay việc lan tỏa văn hóa công ty, tạo môi trường làm việc thân thiện mới hiệu quả.

1.4. Kết nối mọi người, tổ chức sự kiện

Một người làm nhân sự giỏi cần “làm bạn với mọi nhà”, tức quen biết và dễ dàng kết nối với tất cả thành viên của tổ chức. Có như vậy thì các hoạt động tạo môi trường làm việc lý tưởng của bộ phận mới được hưởng ứng và tin tưởng. Bộ phận nhân sự cũng có nhiệm vụ tổ chức các sự kiện từ lớn đến nhỏ để kết nối mọi thành viên trong tổ chức lại với nhau: từ những buổi liên hoan nhỏ, lễ kỷ niệm cho đến các chuyến du lịch dài ngày. Nói cách khác, phòng nhân sự chính là nơi tổ chức sự kiện nội bộ và là nơi chịu trách nhiệm tạo nên sự kết nối trong toàn tổ chức.

2. Nghề nhân sự cần kỹ năng gì?

Để biết được mình có phù hợp với một ngành nghề không, bạn có thể làm trắc nghiệm tính cách tìm nghề nghiệp. Còn nếu đã biết được những ưu nhược điểm của bản thân, hãy thử đối chiếu xem bạn có những kỹ năng thích hợp với nghề nhân sự sau đây không nhé:

2.1. Kỹ năng giao tiếp

Tất nhiên, với nhiệm vụ quản lý con người, kết nối con người thì khả năng giao tiếp của bạn phải rất tốt mới có thể làm việc làm nhân sự. Bạn cần khéo léo, nhạy béo trong cả lời nói lẫn hành động của mình. Một người làm nhân sự thành công là người khiến mọi người trong tổ chức đều thấy thoải mái, dễ chịu khi tiếp xúc. Rất nhiều khi bạn cần làm một chuyên gia tâm lý để giải quyết các vấn đề nội bộ và nhìn ra được những ứng viên tiềm năng khi tuyển dụng người mới.

2.2. Kỹ năng đàm phán, thuyết phục

Các kỹ năng này sẽ ứng dụng rất nhiều trong các trường hợp như: thương lượng với nhân viên về lương bổng và quyền lợi, hòa giải xung đột, tranh chấp giữa các nhân viên và giữa nhân viên với tổ chức, thuyết phục ban lãnh đạo về những sự kiện, đề xuất của bộ phận đối với việc quản lý con người,…

Nghề nhân sự cần kỹ năng gì? Liệu bạn có đáp ứng được không? (Nguồn: snacknation.com)
Nghề nhân sự cần kỹ năng gì? Liệu bạn có đáp ứng được không? (Nguồn: snacknation.com)

2.3. Kỹ năng xử lý tình huống nhanh nhạy

Người làm nhân sự vừa cần có cái đầu tỉnh táo như quan tòa, vừa cần có trái tim nóng, biết phân tích tình lý rõ ràng. Có như vậy chúng ta mới giải quyết được vô vàn tình huống nhạy cảm thường xuyên phát sinh trong nội bộ doanh nghiệp. Bạn cần cân bằng được quyền lợi của cả 2 bên: nhân viên và chủ doanh nghiệp.

3. Vì sao nhiều người thích việc làm nhân sự?

Cái hay của nghề nhân sự có rất nhiều, và sau đây chỉ là một vài đại diện tiêu biểu trong số đó:

– Nhu cầu chỉ tăng không giảm, không dễ bị thay thế

Hầu hết mọi doanh nghiệp, tổ chức đều phải có bộ phận nhân sự. Mà kinh tế ngày càng phát triển, số lượng và quy mô doanh nghiệp cũng tăng từng ngày, dẫn tới nhu cầu nhân sự ngành nhân sự cũng chỉ tăng không giảm. Dự báo trong tầm 20 năm tới việc làm nhân sự vẫn sẽ luôn hot và cần thiết. Dù công nghệ có phát triển như thế nào thì nhân viên nhân sự cũng sẽ khó có thể bị thay thế bởi máy móc hay robot.

– Mức lương hấp dẫn

Nghề nhân sự không phải một nghề dễ dàng và cũng thường yêu cầu bằng cấp, chuyên môn cũng như hiểu biết trong nhiều lĩnh vực (tâm lý học, quản lý nhân lực, luật,…) lẫn nhiều kỹ năng mềm. Vậy nên mức lương đối với nghề này luôn ở mức trung bình khá trở lên so với các nghề khác trong thị trường lao động. Nếu theo đuổi nghề nhân sự, mức lương của bạn cũng chỉ có thể tăng dần theo thời gian chứ khó có thể bị biến động.

– Không có giới hạn về nhiều mặt

Bên cạnh chuyên ngành chính là Quản trị nhân sự, những người có bằng Luật, Tâm lý học,… cũng thích hợp với nghề nhân sự. Nghề nhân sự không có giới hạn vai trò đóng góp với sự phát triển của công ty. Đặc biệt, dù bạn ở độ tuổi nào thì cũng có thể gia nhập vào ngành.

Người làm nhân sự cần kết nối cả tổ chức lại với nhau (Nguồn: hrsoft.com)
Người làm nhân sự cần kết nối cả tổ chức lại với nhau (Nguồn: hrsoft.com)

– Gừng càng già càng cay

Cái hay của nghề nhân sự mà ít ngành nào có được là kinh nghiệm càng lâu thì bạn càng phát triển, khó bị đào thải. Điều này trái ngược với các ngành cần chạy theo xu hướng như nghề marketing, nghề IT,… Lý do là vì kinh nghiệm và tuổi tác càng cao thì khả năng “nhìn người” càng tốt.

Bạn đang muốn tìm việc làm nhân sự hấp dẫn, lương cao? Hãy tìm kiếm cơ hội của mình tại Ngày hội việc làm 2019 được English Town tổ chức tháng 5 tới đây. Sự kiện tuyển dụng bằng tiếng Anh lớn và đặc biệt này là một sự kiện cả năm mới có 1 lần nên nhất định không được bỏ qua nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT