VOCAL LÀ GÌ VÀ LÀM CÁCH NÀO ĐỂ ĐIỀU CHỈNH GIỌNG NÓI HOÀN HẢO TRONG GIAO TIẾP?

Thứ Năm, 13/06/2019

Vocal là gì mà lại là một phần kỹ năng quan trọng riêng biệt khi chúng ta học kỹ năng mềm giao tiếp? Khác với suy nghĩ của một số người, giọng nói chúng ta không phải là chỉ có thể dựa vào “trời cho” tự nhiên mà hoàn toàn có thể điều chỉnh được để thu hút người nghe hơn.

1. Vocal là gì và tại sao lại cần điều chỉnh giọng nói khi giao tiếp?

Vocal là gì tất nhiên không phải câu hỏi khó trả lời. Vocal nghĩa là giọng nói, nhưng giọng nói ở đây không chỉ là chất giọng đặc trưng của bạn. Trong nghệ thuật giao tiếp giữa người với người hay nghệ thuật nói trước đám đông, giọng nói còn bao gồm rất nhiều yếu tố khác nữa: sự diễn cảm, tốc độ nói, cách nhấn nhá, luyến láy,…

Vocal là gì mà lại tác động đến sự tiếp nhận của người nghe như vậy?
Vocal là gì mà lại tác động đến sự tiếp nhận của người nghe như vậy?

Chắc chắn sẽ không ai dễ chịu khi phải nói chuyện với người có giọng gắt gỏng, quá điệu đà, nói quá to hay nói lắp bắp, lí nhí. Ngày nay, giọng nói hay không chỉ còn là yêu cầu đối với người dẫn chương trình, nhà hùng biện nữa mà bất kỳ ai cũng nên có. Vai trò của giọng nói trong giao tiếp hằng ngày cũng rất quan trọng để bạn chinh phục được sự chú ý của người nghe, dù đó là cấp trên, khách hàng hay bất kỳ ai chúng ta muốn làm quen kết bạn, nâng cao quan hệ. Vậy nên việc luyện nói hay, nói đúng, luyện giọng nói truyền cảm là một kỹ năng ai cũng nên trau dồi để ghi điểm trong mắt người khác bên cạnh học giao tiếp bằng ánh mắt và bằng ngôn ngữ cơ thể.

2. Giọng nói quyến rũ là như thế nào?

Biết vocal là gì thì dễ nhưng vocal như thế nào mới hấp dẫn, quyến rũ thì không nhiều người biết. Sự thật là mỗi người chúng ta lại có gu sở thích riêng với giọng nói như với mọi vấn đề khác. Tất nhiên, bạn cũng không thể thay đổi được giọng nói đặc trưng trời sinh của mình mà chỉ có thể điều chỉnh giọng điệu trong giao tiếp. Theo các nhà chuyên gia thì những người có giọng nói như sau sẽ thường dành được nhiều thiện cảm từ người nghe hơn:

  • Giọng nói trầm

Nếu bạn để ý thì sẽ nhận ra là các chính trị gia, doanh nhân thành đạt rất nhiều người có tông giọng trầm. Thậm chí có không ít chính trị gia phải luyện giọng nói truyền cảm bằng cách tập giọng bụng. Khi nói bằng hơi lấy trong bụng, giọng phát ra sẽ trầm và sâu hơn khá nhiều. Đầu tiên, bạn cần được hít thở sâu để lấp đầy không khí ở phổi và bụng, sau đó cố gắng mở miệng rộng ra rồi đẩy hơi thở đi lên theo đường khoang miệng. Trong tiếng Anh, việc luyện tông giọng trầm ấm, chắc khỏe sẽ giúp bạn nói được những câu dài mà không bị hụt hơi,  giọng sẽ trở nên âm vang. Vì thế, cách luyện giọng nói này không chỉ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh hay mà còn giúp bạn có cơ hội thành ca sĩ nữa đấy. Không những vậy, khi nghe được âm thanh như thế, chúng ta cảm thấy cuốn hút hơn, nhất là nếu người nói là đàn ông. Những người có giọng trầm tạo cảm giác về sự mạnh mẽ, trưởng thành, đáng tin cậy, trầm ổn hơn.

Barack Obama là một người đàn ông có giọng trầm đặc trưng
Barack Obama là một người đàn ông có giọng trầm đặc trưng
  • Phát âm rõ ràng

Đây là một gạch đầu dòng tưởng chừng khá thừa thãi nhưng vẫn rất quan trọng, nhiều người bỏ qua. Nếu bạn không may có tật nói chậm, nói lắp hay nói ngọng, bị líu lưỡi thì càng phải tập luyện nhiều. Mỗi ngày bạn đọc to bất kỳ thứ gì như bài báo, sách,… đều được. Chúng ta cũng có thể kết hợp việc luyện tập này với việc học ngoại ngữ. Với giọng điệu trong giao tiếp thường ngày với bạn bè, người quen thì bạn hãy để ý hơn bằng việc học cách thay đổi giọng nói: cố nói to, rõ chữ. Phát âm kỹ lưỡng từng chữ cho đến khi bản thân nhập tâm đến nỗi nói chuyện bình thường vẫn chuẩn từng chữ như vậy. Nếu bạn giao tiếp tiếng Anh với mọi người vẫn còn nhanh, chưa tròn chữ hay vội vã thì phải thường xuyên luyện tập nhiều hơn nữa.

  • Nói với âm lượng hợp lý vừa đủ

Tất nhiên, điều này còn tùy vào từng hoàn cảnh. Trừ những lúc gọi người khác hay đang cần thể hiện sự kích động, tốt nhất là chúng ta nên nói với âm lượng vừa phải. Nếu nhỏ quá thì người nghe không nghe thấy, không nghe rõ, không thấy bị thuyết phục, nghĩ rằng bạn nhút nhát, thiếu tự tin hoặc có điều gì khuất tất. Còn nói to quá lại có thể là biểu hiện của sự bất lịch sự, làm người nghe cảm thấy bị tấn công, bị đàn áp khó chịu.

  • Điều chỉnh tốc độ nói lên xuống hợp lý

Không phải lúc nào cũng giữ tốc độ nói đều đều cũng là tốt. Nếu bạn đang thuyết trình hay thuyết phục, đàm phán, tranh luận với ai đó mà giữ kiểu giọng này sẽ bị trừ điểm mạnh vì chúng tạo cảm giác nhàm chán. Hãy nói lúc nhanh lúc chậm tùy vào nội dung, tiết tấu câu chuyện. Đôi lúc bạn cũng nên dừng lại ở thời điểm hợp lý để người nghe có thời gian “tiêu hóa” những thông tin bạn vừa truyền đạt.

Vocal là gì và vocal quan trọng như thế nào trong đời sống ngày nay?
Vocal là gì và vocal quan trọng như thế nào trong đời sống ngày nay?

Vai trò của giọng nói trong giao tiếp đã không còn điều cần bàn cãi, là kỹ năng chúng ta nên trau dồi dù làm công việc gì. Nếu muốn nghiên cứu, hiểu sâu hơn nữa vocal là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm ở các website dạy nói, giao tiếp hay thiết thực hơn nữa là tham gia khóa học Public Speaking của English Town sắp tới. Đây là một khóa học kỹ năng mềm đặc biệt được xây dựng rất thực tế, sát với đời sống hiện nay để bạn từ đó chinh phục được nhiều thành công, thuận lợi trong cuộc sống lẫn công việc. Môi trường trao đổi hoàn toàn bằng Anh Ngữ, các lớp học ngoại khóa thú vị, hấp dẫn cũng là một phần quan trọng trong việc cân nhắc lựa chọn trung tâm này để học tập, tạo tiền đề tốt lập thân, lập nghiệp. Ngoài ra, trung tâm có thời gian học linh hoạt, tùy vào sự sắp xếp của học viên để cân bằng cuộc sống hàng ngày, đi làm – đi học đan xen nhau. Kết hợp với đó là không gian cafe riêng tư, yên tĩnh giải tỏa tâm trạng sau ngày dài mệt mỏi lại còn được “tắm” trong môi trường tiếng Anh chuẩn phát âm bản ngữ của đội ngũ giáo viên. Từ đó, học viện thúc đẩy được động lực học tiếng Anh, nhanh chóng nâng “trình” ngoại ngữ, phục vụ cho công việc, giao tiếp cũng như thỏa mãn niềm đam mê du lịch bốn phương không cần phiên dịch.

Tìm hiểu thông tin ngay trên trang website hoặc Fanpage chính thức của English Town để được cập nhật thông tin thường xuyên về đa dạng các chủ đề luyện các kỹ năng tiếng Anh siêu xịn sò nhé bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT