BÍ QUYẾT XIN VISA DU HỌC CANADA TỪ A – Z

Thứ Năm, 03/10/2019

Để trở thành một du học sinh Canada thì việc xin visa du học Canada là thử thách đầu tiên cần đạt được. Bạn đã có bí kíp chinh phục cho riêng mình chưa?

1. Quy trình xin visa du học Canada

Có biên giới liền kề Mỹ, Canada cũng là một trong số các quốc gia được nhiều học sinh – sinh viên lựa chọn. Nếu bạn cũng đang có ý định xin visa du học Canada thì hãy chắc chắn đã tìm hiểu hết những thông tin trong bài viết này nhé! Canada là một trong những quốc gia khó xin visa trên thế giới, có hệ thống giáo dục quốc tế, trong đó, thủ tục visa du học Canada gồm có 4 bước cơ bản:

– Bước 1: Chọn trường và nộp đơn xin nhập học

Bạn cần xác định được trường muốn theo học tại Canada và nộp đơn xin nhập học. Lưu ý những trường đạt yêu cầu để nhận sinh viên quốc tế phải là những trường được Bộ giáo dục Canada công nhận, có mã DLI và được công bố trên trang web của Đại sứ quán Canada. Về mẫu đơn xin nhập học, các bạn có thể download từ trang web chính thức của trường, điền đầy đủ thông tin vào đơn và nộp kèm theo các loại giấy tờ bắt buộc. Sau 1 đến 3 tháng, nếu chấp thuận trường sẽ gửi thư mời nhập học, nếu không trường sẽ báo lại để bạn nộp hồ sơ vào trường khác. Thường quá trình này sẽ thực hiện qua mạng Internet để tiết kiệm thời gian.

Visa Canada
Visa Canada

– Bước 2: Xin visa du học Canada

Bạn có thể vào website của Tổ chức Di cư quốc tế Việt Nam hoặc đến trung tâm tư vấn để lấy đơn xin thị thực nhập cảnh. Việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết để xin visa du học Canada còn tùy vào chương trình học cũng như hoàn cảnh tài chính của gia đình, dưới đây liệt kê những thủ tục visa du học Canada cơ bản nhất:

 + Đơn xin thị thực nhập cảnh: Yêu cầu phải được điền đầy đủ, chính xác bộ đơn gồm: đơn xin thị thực nhập cảnh, thông tin về người đứng đơn, bản khai lý lịch gia đình.

 + Hộ chiếu: Phải còn hạn sử dụng cho khoảng thời gian dự định lưu trú tại Canada, cần nộp 1 bản chính và  giữ lại 1 bản sao.

 + Hình: Chụp hình kỹ thuật số tại nơi nộp hồ sơ.

 + Thư mời nhập học: Bản chính hoặc bản sao thư chấp thuận chính thức của trường tại Canada, thư nhập học cần có những thông tin sau: Họ tên và địa chỉ của du học sinh, Ngày tháng năm sinh, khóa học và trình độ khóa học, ngày bắt đầu và kết thúc khóa học. Lưu ý trong thư chấp thuận phải có địa chỉ du học sinh tại Việt Nam (Do nhiều trường hợp người thân ở Canada xin thư hộ nên điền vào địa chỉ Canada).

 + Bảng điểm: Phiếu điểm gần đây nhất (học bạ) do trường trung học, đại học hoặc cao đẳng cấp và tất cả bằng cấp khác (nếu có).

 + Chứng minh tài chính của người tài trợ:

  • Giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng/Sổ tiết kiệm.
  • Thư chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương hoặc nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm gần nhất. Nếu học sinh sinh viên có học bổng thì cho biết loại học bổng, số tiền tài trợ, điều kiện đạt học bổng.
  • Tài sản: Giấy xác nhận tài sản, hình chụp cơ sở kinh doanh, nhà cho thuê, đất vườn…
  • Nếu người tài trợ từ phía Canada thì cần có những giấy tờ sau: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập, thư xác nhận việc làm, giấy xác nhận tài sản.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục cần thiết, bạn sẽ nộp hồ sơ cho Phòng Tiếp nhận Hồ sơ và Thị thực Nhập cảnh Canada tại IOM từ thứ hai đến thứ sáu. Lưu ý là việc phỏng vấn sẽ không hoàn toàn áp dụng với tất cả hồ sơ du học Canada, trường hợp Lãnh sự quán yêu cầu phỏng vấn thì họ sẽ gửi thông báo hẹn phỏng vấn nhằm xác minh thông tin nhanh hơn. 

– Bước 3: Khám sức khỏe

Du học sinh có thời gian du học Canada dự kiến trên 6 tháng đều bắt buộc phải thực hiện khâu khám sức khoẻ. Bộ hồ sơ hướng dẫn khám sức khỏe sẽ được gửi đến bạn khi đơn xin thị thực nhập cảnh của bạn tạm thời được chấp thuận. Thông thường Lãnh sự quán sẽ thông báo qua email nên các bạn lưu ý kiểm tra email thường xuyên. Nơi khám sức khỏe sẽ do Lãnh sự quán Canada chỉ định và bạn phải đến đúng cơ sở y tế được chỉ định đó. 

– Bước 4: Chờ kết quả xin visa du học Canada, nhận visa và chuẩn bị lên đường du học

Sau khi có kết quả khám sức khoẻ, bạn sẽ được Lãnh sự quán cấp visa nhập cảnh Canada và về gửi về địa chỉ được ghi trong đơn xin visa kèm theo hộ chiếu du học sinh. Sau khi có visa du học Canada, các bạn có thể chuẩn bị hành trang cần thiết cũng như đặt vé máy bay và lên đường du học.

Nằm trong top những quốc gia tốt nhất thế giới dành cho người nhập cư, hiển nhiên các loại visa du học Canada cũng khá đa dạng cho học sinh – sinh viên có nhiều sự lựa chọn.

 

Hạng mục so sánh SDS CES Visa thường
Trường áp dụng Tất cả trường cao đẳng, đại học công lập Danh sách 55 trường thuộc CES Tất cả các trường, không giới hạn
IELTS 6 5 Tùy theo ngành, trường theo học
Kế hoạch học tập Không bắt buộc Khuyến khích  Bắt buộc
Chứng minh tài chính Không bắt buộc Không bắt buộc Bắt buộc
Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC GIC – 10,000$ GIC – 10,000$ Theo thủ tục hiện hành
Đóng học phí Thanh toán đầy đủ trước 1 năm học phí đầu tiên Thanh toán đầy đủ trước 1 năm học phí đầu tiên Tùy vào yêu cầu của trường
Khám sức khỏe Khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ Khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ Khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ
Thời gian xử lý hồ sơ 45 ngày  60 ngày 60 ngày

 

Như vậy, tùy theo chương trình học mà các loại visa du học Canada sẽ theo đó có sự khác nhau về hồ sơ, thủ tục đi kèm. Những ai đang có ý định du học xứ sở lá phong chắc chắn nên hiểu và biết rõ các điểm khác biệt này cũng như cách chọn ngành du học tại Canada để lên kế hoạch hợp lý nhất cho bản thân.

2. Kinh nghiệm xin visa du học Canada

Như bạn đã biết, Đại sứ quán Canada xét visa chủ yếu dựa vào hồ sơ du học, vì vậy họ sẽ luôn đánh dấu hỏi trong hồ sơ của bạn và sẽ làm sáng tỏ bằng được những gì họ cho là đáng nghi vấn. Do đó, điều quan trọng nhất trong lộ trình làm visa du học Canada là bạn cần phải hiểu tường tận hồ sơ của chính mình. Hồ sơ xin visa du học Canada nên được chuẩn bị càng sớm càng tốt để giúp bạn chủ động về thời gian trong trường hợp hồ sơ của bạn chẳng may không được chấp thuận và bạn phải chuẩn bị lại cho lần sau hoặc bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian nhập học tại Canada. Cũng theo kinh nghiệm xin visa du học Canada của nhiều người, có 3 dấu hiệu nhận biết khả năng đậu visa của bạn:

– Hồ sơ của bạn quá tốt và rõ ràng, bạn sẽ được cấp visa ngay mà không cần phỏng vấn.

– Nếu bạn nhận được thư hẹn phỏng vấn cùng với giấy khám sức khỏe, khả năng được cấp visa của bạn hơn 80%, đại sứ quán chỉ muốn gặp bạn xác nhận lần cuối cùng rằng quyết định cấp visa cho bạn là hoàn toàn xứng đáng.

– Nếu bạn chỉ nhận được ngày, giờ, địa điểm phỏng vấn tức là xác suất đậu và rớt như nhau.

Hồ sơ xin visa du học Canada sẽ bị cho là xấu khi bạn chọn những chương trình kết hợp vừa học vừa làm. Điều này sẽ làm lãnh sự đặt nghi vấn vì sao bạn lại đi làm trong quá trình học, phải chăng gia đình ở Việt Nam không đủ điều kiện để cho bạn đi học? Bên cạnh đó, một bộ hồ sơ có tài chính rõ ràng thì việc xét duyệt càng dễ dàng và thuận tiện hơn.

Các hồ sơ hương trình kết hợp vừa học vừa làm sẽ bị cho là xấu tại Canada
Các hồ sơ hương trình kết hợp vừa học vừa làm sẽ bị cho là xấu tại Canada

Cuối cùng, kinh nghiệm ở chính bạn – tự tin và có sự chuẩn bị tốt thì bạn sẽ thành công. Hãy chắc chắn rằng trước ngày phỏng vấn, bạn đã dự trù tất cả các tình huống có thể xảy ra và đã có phương án trả lời hợp lý. Hãy tự tin trả lời ngắn gọn, đầy đủ nội dung bên cạnh sự bình tĩnh trong bộ trang phục chỉnh tề – tất cả những chuẩn bị chu đáo nhất sẽ khiến bạn có thêm thiện cảm với chuyên viên phỏng vấn đấy!

3. Du học cùng English Town

Du học Mỹ cần tiếng Anh thì Canada – quốc gia châu Mỹ cũng không ngoại lệ. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại đây và để đạt các chứng chỉ yêu cầu thì trình độ Anh ngữ của bạn yêu cầu phải ở mức khá, giỏi. Nếu bạn đang chuẩn bị cho những chuyến đi học xa nhà nhưng vẫn còn hơi do dự về khả năng ngoại ngữ của mình, bạn có thể tự luyện thêm qua các kênh online hoặc cùng đến trung tâm tiếng Anh  English Town luyện tập mỗi ngày.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

English Town được biết đến là thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn,  trung tâm không chỉ cung cấp các khóa học đa dạng mà bố trí nhiều hoạt động ngoại khóa, chương trình huấn luyện đặc biệt hoàn toàn bằng tiếng Anh cho bạn “tắm” tiếng Anh mỗi giờ. English Town còn nổi bật nhờ không gian học tập sáng tạo, đầy cảm hứng 16 khung giờ học linh hoạt mỗi ngày, kể cả 12h trưa. Với đội ngũ giảng viên và trợ giảng tâm huyết, năng động trong môi trường 100% tiếng Anh, English Town có thể giúp bạn tự tin hơn, quen dần với áp lực mỗi khi có ai đó hỏi – đáp tiếng Anh. 

Tóm lại, English Town là môi trường cung cấp kiến thức, kỹ năng và tinh thần tự tin, sẵn sàng cho bạn du học khắp nơi mà không ngại giao tiếp!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận