5 LƯU Ý QUAN TRỌNG TRƯỚC KHI XIN VISA DU HỌC MỸ

Thứ Năm, 03/10/2019

Xin visa Mỹ là một trong những việc được nhiều người truyền tai nhau rằng “hên xui”. Liệu xin visa du học Mỹ có tính chất ăn may như thế không, hay đó chỉ là lời đồn đoán vô danh.

1. Tổng quan xin visa du học Mỹ

Bên cạnh những lưu ý về sự thành công cho quá trình hình thành form visa du học Mỹ quá phổ biến hiện nay, du học Mỹ ngành gì tốt nhất, bạn cần biết thêm về việc xin visa du học để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Đầu tiên, đề cập đến các loại visa du học Mỹ thì có 3 loại chính là F, J và M. Trong đó: 

– Visa Du học F: dành cho sinh viên học tại một trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận tại Mỹ hoặc để học tiếng Anh tại một viện ngôn ngữ tiếng Anh.

– Visa Trao đổi J: trong các loại visa du học Mỹ thì visa J dùng để tham gia vào một chương trình trao đổi, bao gồm các chương trình học tập ở trường trung học và đại học.

– Visa Du học M: dành cho các chương trình học tập hoặc đào tạo không mang tính học thuật hoặc dạy nghề ở Mỹ.

Thứ hai là thủ tục xin visa du học Mỹ gồm có 4 bước, cụ thể:

– Bước 1: Trước tiên, bạn phải nộp đơn và được một trường tại Mỹ chấp nhận, trường này đạt chuẩn hệ thống giáo dục Mỹ, phải được Chương trình Du học và Trao đổi Sinh viên (SEVP) xác nhận. Khi đã được chấp nhận, bạn sẽ nhận được một form visa du học Mỹ Mẫu I-20 từ văn phòng sinh viên quốc tế của trường, mẫu đơn này là văn bản có thông tin của bạn lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu được gọi là Hệ thống thông tin du học và Trao đổi Sinh viên (SEVIS). Bạn sẽ đọc và ký vào mẫu này nhưng lưu ý kiểm tra kỹ tên và đánh vần trên hộ chiếu của bạn có chính xác như tên và đánh vần trên đơn xin nhập học với nhà trường hay không và nhà trường đã ghi tên của bạn đúng theo như trong hộ chiếu vào mẫu I-20 hoặc DS-2019.

Các tài liệu sau kèm đơn xin visa du học Mỹ là những thứ bạn cần chuẩn bị để nộp:

 • Hộ chiếu hợp lệ có giá trị ít nhất sáu tháng kể từ thời điểm bạn lưu trú tại Mỹ (trừ khi được miễn trừ theo các thỏa thuận cụ thể của quốc gia).
 • Thư chấp nhận học tại một trường được SEVP chấp thuận kèm Mẫu I-20 của bạn.
 • Thanh toán phí nộp hồ sơ cho Hệ thống Thông tin Du học và Trao đổi Sinh viên.
 • Trang xác nhận Mẫu DS-160 và đơn xin visa du học Mỹ không định cư. 
 • Một hoặc hai bức ảnh theo định dạng yêu cầu
 • Thanh toán lệ phí phỏng vấn với lãnh sự Mỹ tại Việt Nam
 • Thanh toán lệ phí an ninh cho Hệ thống thông tin du học & Trao đổi sinh viên (không phải phí nộp hồ sơ).
 • Đơn Xác nhận cuộc hẹn xin visa du học Mỹ với lãnh sự Mỹ.
Visa Mỹ
Visa Mỹ

 Một số hồ sơ bổ sung cũng có thể được yêu cầu phải nộp:

 + Các hồ sơ chuẩn bị học tập như bảng điểm, văn bằng, bằng cấp hoặc chứng chỉ, bảo hiểm du học.

 + Bằng chứng rằng bạn có đủ tiền để duy trì các khoản chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian lưu trú tại Mỹ. Hồ sơ này có thể bao gồm:

 • Các bản sao kê ngân hàng
 • Cam kết tài chính từ nhà tài trợ giúp trang trải tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt của bạn
 • Chương trình học bổng

 + Bằng chứng chứng minh bạn sẽ rời khỏi Mỹ sau khi bạn đã hoàn thành việc học. Những hồ sơ có thể ở hình thức một vé máy bay bay từ Mỹ về nước bạn.

– Bước 2: Bạn cần đặt trước lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ và trả một số lệ phí cần thiết. Trước ngày chương trình học tập bắt đầu, visa sinh viên có thể được nhận lên đến 120 ngày như đã được ghi trên mẫu I-20. Visa khách trao đổi có thể được nhận bất cứ lúc nào trước ngày ghi trên mẫu DS-2019, nộp đơn xin visa du học Mỹ  càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn thuận lợi nhiều hơn.

– Bước 3: Vì Mỹ bắt đầu áp dụng mẫu xin visa không định cư mới, DS-160, có thể nộp đơn trực tuyến. Mẫu này thay thế cho tất cả các mẫu khác. Hoàn thành mẫu DS-160 trực tuyến. Một lần nữa, nhớ đảm bảo thứ tự tên và đánh vần tên của bạn đúng như trong hộ chiếu. Sau đó, bạn in mẫu đã điền hoàn thiện và mang theo đến Đại sứ quán khi bạn đi phỏng vấn làm  thủ tục xin visa du học Mỹ.

– Bước 4: Bạn cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa. Nộp đơn xin visa sớm trước ngày bắt đầu chương trình học tập là điều rất quan trọng. Nếu có thể, nên nộp đơn xin cấp visa ba tháng trước ngày dự định đi Mỹ mà bạn đã đề ra. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian nếu có sự chậm trễ tại Đại sứ quán, hoặc nếu bạn muốn kháng kiện trong trường hợp bị từ chối cấp visa.

Các loại visa du học Mỹ có 3 loại chính là F, J và M

Ngoài ra, bạn cùng cần lưu ý vấn đề gia hạn visa du học Mỹ trong trường hợp đậu phỏng vấn và sẽ du học trong khoảng thời gian dài.  Với du học sinh Mỹ, thường thì thời hạn cho lần visa đầu luôn là 1 năm, hết thời gian đó sinh viên sẽ phải tiến hành gia hạn visa để giúp việc  học tập tại Mỹ được tiếp tục. Tuy nhiên, nếu bạn không rời khỏi Mỹ trong suốt thời gian học tập trước đó và I-20 của bạn vẫn còn hiệu lực thì thời hạn trên visa du học Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới việc ở lại Mỹ của bạn, chỉ cần bạn vẫn đảm bảo theo học chương trình ghi trên I-20 của bạn là được. Về cách thức gia hạn visa du học Mỹ thì có 2 hướng là làm trực tiếp tại Lãnh sự quán Mỹ hoặc qua đường bưu điện. 

– Cách 1: gia hạn trực tiếp tại Lãnh sự quán thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và mang đầy đủ những giấy tờ cần thiết sau: 

 + Hộ chiếu của du học sinh vẫn còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng kể từ ngày dự tính quay trở lại Mỹ học tập.

 + Hộ chiếu cũ có thị thực Mỹ trong trường hợp du học sinh làm lại hộ chiếu dẫn đến hộ chiếu hiện tại không có thị thực Mỹ được cấp trước đó.

 + Đơn xin thị thực DS-160  có mã vạch đã có trang xác nhận.

 + Một cái ảnh thẻ 5×5 cm chụp trên phông nền màu trắng.

– Cách 2: Gia hạn qua đường Bưu điện

 + Du học sinh tải và hoàn thành mẫu đơn điện tử DS-160.

 + Đăng nhập vào hệ thống nộp đơn trực tuyến của Lãnh sự quán và thanh toán cước phí xin gia hạn visa du học Mỹ. Sau đó, tiến hành chọn lịch hẹn. Du học sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi của lãnh sự quán để xem xét ứng viên có đủ điều kiện xin gia hạn visa du học Mỹ hay không.

 + Sau khi hoàn thành các loại giấy tờ, mang hồ sơ đựng giấy tờ của bạn đến Bưu điện và làm theo hướng dẫn của nhân viên bưu điện để gửi hồ sơ đến Đại sứ quán.

 + Khi hồ sơ xin gia hạn visa du học Mỹ của bạn đã được chấp nhận, bưu điện sẽ gửi lại giấy tờ và hộ chiếu cho bạn kèm theo thị thực mới.

2. Tiếng Anh – hành trang du học vững chắc

Dù nói thế nào đi nữa, muốn chạm đến ước mơ du học thì bạn cần phải có vốn  kiến thức cơ bản đủ để tiếp thu và học tốt mọi thứ. Như vậy, bên cạnh tìm hiểu các vấn đề về visa, bạn cần trang bị tiếng Anh thật tốt cho chuyến phiêu lưu tri thức trước mắt. Để làm được điều này, bạn có thể áp dụng các cách học tiếng Anh khác nhau từ luyện nghe – nói qua phim ảnh, tự luyện bài tập tại nhà hay tìm đến một trung tâm tiếng Anh uy tín… Tất cả đều hỗ trợ tốt tiếng Anh cho bạn, chỉ cần bạn chọn cho mình phương án phù hợp nhất là được và English Town có thể là một trung tâm bạn đang tìm kiếm.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Chọn English Town, không chỉ bạn chọn một trung tâm tiếng Anh đơn thuần mà còn là cách giúp bạn phối hợp đa dạng phương pháp học tiếng Anh theo cách bị động có chủ ý. Với đặc trưng sử dụng môi trường 100% tiếng Anh trong giao tiếp, bạn bị buộc vào thế giao tiếp với mọi người hoàn toàn bằng Anh ngữ khi đặt chân đến English Town. Với 16 khung giờ học linh động hàng ngày, đội ngũ giảng viên cùng trợ giảng sẵn sàng hỗ trợ, bạn “bị động” mỗi lần đến học tại đây vì sự trau dồi và trợ giúp tận tình từ đội ngũ. Chưa kể đến ứng dụng học tiếng Anh không cần nối mạng độc quyền giúp bạn học mọi lúc mọi nơi, chơi chán lại học – học chán lại chơi chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với cộng đồng nước ngoài khi du học qua các buổi ngoại khóa và giao lưu thường xuyên cùng các bạn trong và ngoài nước về các chủ đề gần gũi, thực tế.

Nếu bạn đang có dự định du học nhưng chưa chắc chắn về vốn tiếng Anh của mình thì hãy để English Town trợ giúp nhé!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận