BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH XIN VISA DU HỌC ÚC KHÔNG CẦN IELTS CHƯA?

Thứ Năm, 03/10/2019

Xin visa du học thường cần các chứng chỉ tiếng Anh. Song, bạn có thể xin visa du học Úc mà không cần bằng IELTS đấy!

1. Điều kiện xin visa Du học Úc

Từ năm 2016, chính phủ Úc đã thông qua và áp dụng hệ thống xét duyệt xin visa du học Úc mới – Simplified Student Visa Framework (SSVF) nhằm giúp sinh viên quốc tế có thể tiếp cận quy trình xét visa đơn giản, thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chính sách cởi mở này được áp dụng cho tất cả các bậc từ tiểu học đến sau đại học để thay thế cho chương trình SVP. Đây chính là tấm vé thông hành hợp pháp nhất giúp du học sinh Việt Nam du học Úc thuận lợi.

Theo SSVF thì học sinh Việt Nam khi nộp đơn vào các trường tại Úc sẽ có hai trường hợp:

– Du học sinh nộp đơn xin visa du học Úc tại các trường có mức đánh giá 2 hoặc 3 thì sẽ nộp hồ sơ tài chính và cung cấp chứng chỉ IELTS/TOEFL.

– Du học sinh xin visa du học Úc tại các trường có mức đánh giá là 1 thì sẽ không phải nộp hồ sơ tài chính và cung cấp chứng chỉ tiếng Anh như IELTS/TOEFL. Ở điều kiện xin visa Du học Úc này thường không yêu cầu chứng minh tài chính nhưng cơ quan lãnh sự hoặc các trường cụ thể vẫn có thể yêu cầu bạn bổ sung khi cần thiết, vì vậy bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trước đó.

Visa Úc
Visa Úc

Hệ thống visa mới SSVF được sắp xếp đơn giản hơn theo hướng có lợi cho sinh viên, nới lỏng một số điều kiện du học Úc vốn được xem là khá nghiêm ngặt, đồng thời giúp duy trì tổng thể mức độ trung thực của chương trình xin visa du học Úc. Trong đó, 8 loại visa gộp thành 2 loại visa du học mới là Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế, và Subclass 590 dành cho phụ huynh hay người giám hộ. SSVF cũng đưa ra một khung đánh giá rủi ro xuất nhập cảnh chung nhằm tiết kiệm chi phí cũng như quản lý sinh viên quốc tế hiệu quả hơn, thúc đẩy sự phát triển của giáo dục quốc tế tại Úc. Yêu cầu của hồ sơ xin visa du học Úc sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro về di trú của quốc gia nơi sinh viên sống cũng như uy tín của trường tại Úc. Cấp độ 1 đại diện cho nguy cơ nhập cư thấp và cấp độ 3 đại diện cho nguy cơ nhập cư cao nhất. Cấp độ đánh giá càng cao thì người nộp hồ sơ càng phải nộp nhiều bằng chứng chứng minh việc xin visa là nhằm phục vụ cho mục đích học tập. Những yêu cầu chính của Visa du học Úc dành cho mỗi mức độ xét duyệt theo diện SSVF bao gồm:

– Bằng chứng về bảo hiểm sức khỏe dành cho du học sinh.

– Chăm sóc phúc lợi (nếu có).

– Sức khỏe và hạnh kiểm.

– Bằng chứng đăng ký khóa học.

– Mục đích nhập cảnh ngắn hạn chính đáng.

Bên cạnh đó, Úc cũng có quy định về sinh hoạt phí/năm tùy từng đối tượng, như:

– Sinh viên/Người giám hộ: 19,830AUD

– Người phụ thuộc đi kèm: 6,940AUD

– Em bé: 2,970AUD.

2. Cách xin visa du học Úc

Năm 2017, mô hình xét duyệt mức độ rủi ro được kết hợp giữa hai yếu tố quốc tịch và tổ chức giáo dục. Dựa theo khung xét duyệt này, không cần đa dạng các loại visa du học Úc mà sẽ có 2 mức độ xét duyệt là Streamline (S) – xét duyệt đơn giản và Regular (R) – xét duyệt thông thường:

– Yêu cầu bằng chứng ở mức độ đơn giản (S): Đương đơn thường không phải nộp bằng chứng về trình độ Tiếng Anh và khả năng tài chính. Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên chỉ cần cung cấp Confirmation of Enrolment – Giấy xác nhận của Tổ chức giáo dục để chứng minh về việc thỏa mãn yêu cầu về trình độ tiếng Anh cũng như tài chính. Tuy nhiên Lãnh sự quán Úc vẫn có quyền yêu cầu nộp bằng chứng bổ sung (nếu cần thiết).

– Yêu cầu bằng chứng ở mức độ thông thường (R): Đương đơn thường được yêu cầu nộp đầy đủ bằng chứng về trình độ Tiếng Anh và khả năng tài chính, cụ thể: 

 + Yêu cầu về trình độ Tiếng Anh:

 

Chứng chỉ tiếng Anh Điểm tối thiểu Điểm tối thiểu và bổ sung thêm giới hạn tối đa là 10 tuần ELICOS Điểm tối thiểu và bổ sung thêm giới hạn tối đa là  20 tuần ELICOS
IELTS 5.5 5 4.5
TOEFL 527 500 450
TOEFL iBT 46 35 32
Cambridge English: Advanced 162 154 147
Pearson Test of English Academic 42 36 30
Occupational English Test Hoàn thành

 + Khả năng tài chính:

Đối mặt với các loại visa du học Úc, du học sinh còn phải giải quyết vấn đề chứng minh tài chính vì đây là một yếu tố quan trọng quyết định hồ sơ có đáp ứng đủ điều kiện du học Úc hay không. Theo đó, bạn cần lưu ý:

  • Các bằng chứng về khả năng tài chính và nguồn thu nhập phải được nộp cùng lúc với hồ sơ xin visa. Lãnh sự quán Úc có quyền từ chối hồ sơ xin visa ngay lập tức nếu sinh viên không nộp minh chứng để chứng minh về khả năng tài chính của gia đình.
  • Nguồn tài chính này phải thực sự sẵn sàng để du học.
  • Có 3 cách chứng minh nguồn thu nhập. 
  • Cách 1: Bằng chứng có đủ khả năng tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, đi lại và học tập trong suốt thời gian học dành cho du học sinh du học tự túc tại Úc và người phụ thuộc (nếu có).
  • Cách 2: Bằng chứng thu nhập trung bình năm (60,000AUD dành cho du học sinh hoặc 70,000AUD nếu có thêm người phụ thuộc đi kèm).
  • Cách 3: Mẫu đơn AASES – dành cho diện trao đổi sinh viên.

Một điều cần chắc chắn là thu nhập phải đến từ những nguồn rõ ràng theo quy định (sao kê lương qua tài khoản ngân hàng, các giấy tờ thuế, hợp đồng mua bán/cho thuê nhà đất có công chứng, hợp đồng tín dụng,…).

Visa Úc có 2 mức độ xét duyệt là đơn giản và thông thường
Visa Úc có 2 mức độ xét duyệt là đơn giản và thông thường

Hiểu rõ về các thủ tục thì hồ sơ xin visa của bạn sẽ nộp trực tuyến bao gồm tất cả hồ sơ và phí xét duyệt. Đến ngày cung cấp dữ liệu sinh trắc học, bạn được yêu cầu có mặt tại trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc để chụp ảnh, lấy vân tay.

Tuy nhiên, nếu bạn còn lo lắng vấn đề xin visa du học Úc mất bao lâu thì đừng lo vì ưu điểm của chính sách mới đã thu gọn khá nhiều thời gian này. Một số điểm nổi bật khác trong chính sách của Úc như: đa dạng ngành nghề khi du học Úc, thời gian học tiếng Anh của du học sinh sẽ không bị giới hạn trước khi vào khóa mới, những học sinh có hồ sơ nghiêm túc và được đánh giá là có tính xác thực cao sẽ du học Úc thuận lợi và nhanh chóng hơn hay những sinh viên có đủ điều kiện trong diện xét duyệt visa bậc đại học/sau đại học sẽ được duyệt theo cấp độ 1 bất kể sinh viên đó đến từ quốc gia nào… Ngoài ra, câu trả lời cho ai còn thắc mắc xin visa du học Úc mất bao lâu thì câu trả lời là quy trình hiện tại được rút ngắn xuống chỉ từ 2 – 4 tuần, thời gian có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc từng hồ sơ.

3. English Town – cầu nối tiếng Anh du học

Không riêng Úc, dạo một vòng ở các chương trình du học, bạn có thể dễ dàng nhận ra tiếng Anh là yếu tố rất quan trọng và cần thiết cho quá trình học tập. Nắm chắc ngoại ngữ, bạn có thể tự tin giao tiếp, dễ dàng tiếp thu bài học, trao đổi với bạn bè và thầy cô. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rất nhiều người khao khát du học, thậm chí đã nộp hồ sơ nhưng lại bị đánh giá thấp bởi vốn ngoại ngữ yếu kém. Vậy, làm thế nào để có thể khắc phục điều này nhanh nhất, chuẩn bị tốt cho lần xin visa hay chuyến du học sắp tới? Tham gia trung tâm tiếng Anh English Town thì sao?

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Tại English Town, trung tâm không chỉ mang đến nhiều kiến thức cho bạn qua các khóa học đa dạng mà còn trau dồi thêm nhiều kỹ năng, vốn liếng tiếng Anh thông qua các hoạt động ngoại khóa, chương trình huấn luyện đặc biệt hay đơn giản là các lớp kỹ năng gần gũi. Trong không gian sáng tạo, trang trí các gam màu nhằm kích thích tư duy, hoạt động 16 khung giờ linh hoạt mỗi ngày, English Town còn bố trí đội ngũ giảng viên và trợ giảng tâm huyết, năng động. Môi trường 100% tiếng Anh kết hợp công nghệ học online độc quyền, trung tâm sẵn sàng giúp học viên ôn luyện mọi nơi

Có thể thấy, du học cần môi trường và thời gian để phát triển thì English Town cũng làm điều tương tự vậy để giúp bạn kiến tạo tương lai bền vững!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận