XỬ LÝ NHANH CÁC CÂU HỎI PHỎNG VẤN TIẾNG ANH TRONG TÍCH TẮC

Thứ Bảy, 12/01/2019

Một ứng viên sáng giá là người nhanh nhạy phản hồi mọi câu hỏi trong vòng phỏng vấn, đặc biệt là các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh. Nếu bạn vẫn còn bối rối vì điều này, cứ bình tĩnh, tham khảo hướng giải quyết các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh một cách thông minh dưới đây và áp dụng nhé!

1. Những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh cơ bản

Như nhiều buổi phỏng vấn khác, phỏng vấn tiếng Anh cũng có những câu hỏi tương tự nhưng ở phiên bản ngoại ngữ. Bạn nên ghi nhớ một số câu hỏi thường gặp để tự tin chinh phục nhà tuyển dụng; trong đó, 20 câu hỏi dưới đây là phổ biến nhất.

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh này là những câu hay được nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên, bạn nên tham khảo cùng với hướng trả lời để chuẩn bị tốt nhất cho công việc bản thân.

1. Tell me a little about yourself.

Đây là câu hỏi yêu cần bạn trình bày thông tin cá nhân đầy đủ và ngắn gọn nhất, tránh lặp lại những điểm quá cơ bản đã có trong CV. Dĩ nhiên, bạn cũng không nên chia sẻ quá nhiều tránh mất thời gian không cần thiết nhưng cũng đừng để nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không cởi mở khi cung cấp quá ít thông tin. Bạn nên chia sẻ ngắn gọn về thông tin cá nhân, sở thích và những điểm mạnh liên quan đến công việc đang ứng tuyển với những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh cơ bản kiểu này.

Ví dụ:  I am glad to introduce that my name is An. I’m 25 years old. Now, I’m living in Ha Noi. I attended Ho Chi Minh University of Economics where I majored in Hospitality Management. I’m a hard worker, having 4 years experience as an office staff and I like to take on a variety of challenges. My hobbies include badminton, reading book and swimming.

2. What do you know about us?

Câu hỏi này là một trong số các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh giúp nhà tuyển dụng đánh giá sự quan tâm của bạn với nơi mà bạn ứng tuyển. Bạn nên tìm hiểu các thông tin về công ty, vị trí bạn ứng tuyển và các hoạt động mới nhất của doanh nghiệp trên website, báo chí hay phương tiện truyền thông của công ty và chia sẻ khái quát với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: I found The A Company has a great work environment and a place where strong contributors are rewarded. I want to work for a company with opportunities and I know The A Company provides these things.

3. What are your strengths?

Trong các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh, đây là câu hỏi hầu như các nhà tuyển dụng sẽ hỏi trong cuộc phỏng vấn. Hãy làm nổi bật những thế mạnh của mình, đặc biệt là trong công việc để nhà tuyển dụng tìm ra điểm khác biệt của bạn với các ứng viên khác.

Ví dụ: I have an extremely strong work ethic. I always complete the project well ahead of schedule.

4. What are your weaknesses?

Tương tự điểm mạnh, hỏi về điểm yếu cũng là một câu hỏi quen thuộc nữa mà nhà tuyển dụng không thể bỏ qua đó. Tips là bạn hãy đưa ra điểm yếu một cách trung thực kèm với sự khắc phục nó, để chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng bạn là người cầu tiến.

Ví dụ: I used to wait until the last minute to set appointments for the coming week, but I realized that scheduling in advance makes much more sense.

Có sự chuẩn bị là 1 lợi thế
Có sự chuẩn bị là 1 lợi thế

5. Why should we hire you?

Trong các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh, chắc chắn không thể thiếu lý do thuyết phục nhà tuyển dụng nên chọn bạn. Vì thế, hãy chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra những điểm mạnh làm bạn khác biệt so với các ứng viên khác đối với công việc đang ứng tuyển. Câu trả lời súc tích, đủ ý sẽ chinh phục bạn, và nên phân chia rõ ràng từng ý một.

Ví dụ: I have the savvy, experience, and superior communication ability to be an asset to your company.

6. What are your salary expectations?

Là một câu hỏi tế nhị cần sự thẳng thắng, nếu chủ quan bạn có thể thất bại trong cuộc phỏng vấn chỉ vì câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn có đánh giá đúng giá trị bản thân hay không. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo trước vị trí của mình thường có mức lương bao nhiêu trên các trang tìm việc làm hay từ người quen có kinh nghiệm đi trước.

Ví dụ: My salary expectations are in line with my experience and qualifications.

7. How If your supervisor tells you to do something that you believe can be done in a different way, what would you do?

Ứng dụng tình huống thực tế nhưng lại là sự thật hay gặp phải, có thể câu hỏi này thường ít gặp trong số các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh nhưng nếu bạn nhận được câu hỏi này thì chắc chắn nhà tuyển dụng đang cân nhắc kỹ hơn về việc nhận bạn vào làm. Do đó, hãy xử trí nhanh chóng tình huống này để tăng thêm niềm tin cho người phỏng vấn.

Ví dụ: I will tell my supervisor an alternative way and explain the benefits.

8. Do you plan on staying with this company

Nếu bạn có ý định lâu dài với công ty thì không vấn đề gì, cứ mạnh dạn trình bày. Nếu bạn chưa có kế hoạch cụ thể hãy trả lời khôn khéo về những gì bạn sẽ cống hiến hoặc một dự định tổng thể.

Ví dụ: This company has everything I’m looking for. The type of work, the employees and the environment is all great. I plan on staying a long time.

9. Why did you leave your job?

Hãy thành thật bày tỏ vấn đề khiến bạn rời bỏ công việc cũng nhưng tuyệt đối đừng nói xấu công ty cũ, Bạn nên chuyển hướng trả lời về sự kỳ vọng cho một công việc tốt trong tương lai.

Ví dụ: I found myself bored with the work and looking for more challenges.

Hãy tiếp xúc câu hỏi càng nhiều càng tốt
Hãy tiếp xúc câu hỏi càng nhiều càng tốt

10. Why do you want this job?

Hãy thể hiện mong muốn làm việc và dự định cống hiến điều gì cho công ty. Không cơ hội nào tốt hơn lúc này để bày tỏ sự hiểu biết về công việc và doanh nghiệp cả.

Ví dụ: This job is a good fit for what I’ve been doing and enjoying throughout my career. It offers a long – term goals and my organizational skills allow me to successfully these kinds of projects

11. How do you handle pressure and stress?

Đưa ra ví dụ về cách giải quyết mệt mỏi và áp lực của bạn trong công việc cũ là cách tốt nhất trả lời câu hỏi này.

Ví dụ: I actually work better under pressure and I’ve found that I enjoy working in a challenging environment

12. What are your short-term goals?

Bên cạnh dự tính thời gian làm việc tại công ty, nhà tuyển dụng còn muốn bạn trình bày rõ hơn về lộ trình đạt được trong giai đoạn đó. Thế nên, nên vạch rõ kế hoạch chi tiết và sẵn sàng trình bày khi gặp phải câu hỏi này.

Ví dụ: My short term goal is to find a position where I can use the knowledge and strengths that I have.

13. What are your long-term goals?

Có ngắn hạn thì sẽ có dài hạn, bạn cũng nên đảm bảo chi tiết công việc để trình bày dễ dàng.

Ví dụ: I want to become a valued employee of a company. I want to make a difference and be a special career that I can be proud of.

14. What would you could change one thing about your personality and why?

Hãy khéo léo giải quyết câu hỏi này bằng cách nêu lên các giải pháp khắc phục nhược điểm của bản thân hoặc thay đổi mình để phù hợp với môi trường làm việc.

Ví dụ: I get easily frustrated at people who don’t work very hard. If I could change something, I would like to be more understanding because people have different work styles and different work habits.

15. What are your future goals?

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn có phải là người dễ dàng nhảy việc nếu có cơ hội tốt hay không qua câu hỏi này. Vì vậy, hãy tập trung trả lời câu hỏi dựa trên công việc và công ty mình đang ứng tuyển.

Ví dụ: My long – term goals involve growing with a company where I can continue to learn, take on additional responsibilities, and contribute as much value as I can.

Suy nghĩ thấu đáo để trả lời 1 cách hợp lý
Suy nghĩ thấu đáo để trả lời 1 cách hợp lý

16. What extracurricular activities were you involved in?

Một trong các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thể hiện  sự năng động của bạn chính là câu số 16 này. Sẽ thật tuyệt nếu bạn đã từng tham gia các câu lạc bộ, các tổ chức phi chính phủ và giới thiệu đến nhà tuyển dụng.

Ví dụ: I was involved in our school newspaper. I was one of the writers for two years.

17. Did you do any internships?

Hãy thể hiện kinh nghiệm sẵn có, những điều bạn học hỏi được dù ngắn hạn hay dài hạn.

Ví dụ: Yes. I did two internships. The first internship was for Sheraton hotel. My position is admin and my second internship was for Pullman.

18. What do you expect from your manager?

Việc gọi bạn đi phỏng vấn là tín hiệu tốt bởi nhà tuyển dụng đã xem xét hồ sơ của bạn và cảm thấy bạn là ứng viên tiếng Anh tiềm năng cho công ty họ. Việc còn lại chỉ là việc bạn có thể chinh phục họ khi tham gia phỏng vấn trực tiếp hay không. Hãy thể hiện sự nghiêm túc, đầu tư bài bản cho cuộc gặp gỡ, trao đổi này bằng cách tìm hiểu kỹ càng về thông tin của công ty. Chẳng hạn như: tên công ty đầy đủ, thời gian thành lập, sản phẩm kinh doanh, người đại diện, số điện thoại/hotline, địa chỉ và những hoạt động gần đây. Sẽ có rất nhiều thông tin đa chiều về công ty nên bạn nên chắt lọc một số câu hỏi cần thiết để dễ dàng xử lý tiếng Anh nhanh, gọn và có chiều sâu để có những góp ý về điều mong đợi ở cấp trên. Phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để làm điều này, ngoài vốn tiếng Anh tốt ra còn có công cụ tìm kiếm Google hoặc mạng xã hội Facebook.

The most important thing is constructive feedback where I need to improve. I want to have a good manager will help me achieve my goal and continually grow.

19. How do you make important decisions?

Khi đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn thấy được kinh nghiệm và tính cách của bạn. Lời khuyên là nên bày tỏ kiến thức, kinh nghiệm và tính cách thận trọng trong từng câu trả lời. Đừng bao giờ kể về cuộc đời mình như thế nào – đó không phải là điều họ muốn nghe. Thực chất, họ muốn biết rằng định hướng của bạn ra sao, bạn đã làm cái gì để đạt được điều đó và con người có thực sự phù hợp với văn hóa công ty hay không. Đồng thời, họ cũng đặc biệt quan tâm đến kỹ năng của bạn là gì, điểm mạnh – yếu ra sao, giá trị của bạn có thể đóng góp vào công ty. Hãy thể hiện tính cách thật của mình, chuẩn bị câu trả lời và đừng thể hiện bản thân biết tuốt mọi thứ, biến mình trở thành “người hoàn hảo”  khiến bạn bị đánh giá là kiêu ngạo, quá tự tin. Nếu là một câu hỏi tiêu cực về điểm yếu của bạn chẳng hạn, hãy giữ bình tĩnh, đối mặt với tất thảy những điều đó bởi không một ai trên đời hoàn hảo cả. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là bạn thành thật trả lời câu hỏi trên mà hãy nghĩ cách biến điểm yếu thành điều gì đó tích cực hơn. Đó chính là cách trả lời phỏng vấn thông minh cho những câu “khoai” nhất khi xin việc bạn nên tham khảo ngay.

Ví dụ: Important decisions are made by knowledge through information and wisdom through experience. I’ll combine all the information and then apply my experience while analyzing it. I’m confident I’ll make the correct important decisions.

20. How do you handle changes?

Bạn có ứng biến được theo sự thay đổi của công ty hay không sẽ phục thuộc vào câu hỏi này. Bạn cần bình tĩnh và đưa ra các trường hợp kèm hướng giải quyết rõ ràng để nhà tuyển dụng thấy sự chuẩn bị kỹ càng từ bản thân.

Ví dụ: I’ve experienced many changes previously. I handle the situation by coming up to speed on the changes quickly and applying myself to make them a success.

2. Kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh

Phỏng vấn xin việc luôn là thách thức không chỉ với nhà tuyển dụng mà còn với các ứng viên, nếu là phỏng vấn tiếng Anh thì còn khó hơn nhiều. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, không ít người Việt hiện nay vẫn đang làm việc tại các công ty nước ngoài, thành thạo tiếng Anh như người bản xứ; điều này cho thấy phỏng vấn tiếng Anh không khó, hơn nhau ở kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh ở mỗi người.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có phần phỏng vấn tiếng Anh chỉnh chu dù trình độ ngôn ngữ chỉ ở mức trung cấp.

– Thành thật về trình độ ngôn ngữ: Sẽ thật xấu hổ nếu trình tiếng Anh của bạn chưa đủ tốt khi phỏng vấn nhưng trong CV lại kê khai là khá giỏi và cũng mất thời gian khiến nhà tuyển dụng không hài lòng vì bạn chưa đủ đáp ứng công việc. Do đó, hãy trung thực thể hiện bản thân trong CV và trong lúc phỏng vấn.

– Chuẩn bị các câu hỏi phổ biến trong buổi phỏng vấn: Hầu hết các công ty có xu hướng đặt câu hỏi tương tự trong cuộc phỏng vấn. Vì vậy, hãy sẵn sàng chuẩn bị câu trả lời trước ở nhà để dễ dàng trải qua cuộc phỏng vấn xin việc. Các câu hỏi phổ biến có thể liên quan đến kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn, lý do bạn muốn làm việc cho công ty này và bằng cấp bạn có. Bên cạnh đó, hãy sẵn sàng trả lời những điểm mạnh tuyệt vời của bạn cũng như lý do tại sao bạn rời bỏ công việc cuối cùng.

Hãy thể hiện bản thân 1 cách tự tin
Hãy thể hiện bản thân 1 cách tự tin

– Chú tâm lắng nghe: Bí quyết của cuộc phỏng vấn thành công là lắng nghe thật kỹ các câu hỏi của nhà tuyển dụng, nếu không nghe rõ đừng ngại mà hãy yêu cầu nói chậm để nghe kịp. Suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra câu trả lời từ những từ khóa nghe được là lời khuyên bạn nên ghi nhớ.

– Luyện tiếng Anh trước khi phỏng vấn: Tham gia một lớp tiếng Anh phỏng vấn xin việc cấp tốc để chuẩn bị đi làm tại sao không? Bạn có thể trau dồi ngoại ngữ trước khi bạn tham gia cuộc phỏng vấn bằng cách học một khóa cấp tốc hay sử dụng các cách tự học qua lớp học tiếng Anh online, nhạc, xem phim…

– Tìm hiểu các cấu trúc câu chuyên nghiệp: Không phải số lượng từ bạn sử dụng trong cuộc phỏng vấn mà chất lượng hội thoại mới là điều quan trọng. Nếu bạn chỉ dùng những cấu trúc câu đơn giản thì cuộc phỏng vấn sẽ khá nhàm chán, chưa kể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn ở mức thấp. Đặc biệt, nếu bạn đang trả lời cho câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh. Vì vậy, bạn nên học một số cách chuyển tiếp hoặc thành ngữ bạn có thể sử dụng trong quá trình đặt câu hỏi để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng.

Nếu 2 bước đầu trong kinh nghiệm bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên internet thì 4 bước sau đòi hỏi sự đầu tư lớn từ chính bản thân. Trong trường hợp này, nếu bạn không thể tự mình xoay sở, hãy tìm đến các trung tâm để cải thiện tiếng Anh phỏng vấn xin việc cấp tốc.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

English Town – trung tâm tiếng Anh giữa lòng thành phố có vẻ là một lựa chọn xứng đáng với khung thời gian cấp bách.

Là mô hình học tập giúp bạn hoàn thiện toàn diện khả năng ngoại ngữ, English Town không chỉ là đơn vị đào tạo ngôn ngữ, mà còn là khu phức hợp mang lại nhiều giá trị cộng hưởng, tạo điều kiện tốt nhất để tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng trong giao tiếp, và kết nối con người khi đặt chân đến trung tâm.

English Town không chỉ tạo ra môi trường 100% tiếng Anh mà còn cung cấp cho bạn đội ngũ giảng viên tâm huyết, tổ trợ giảng 24/7 sẵn sàng giải đáp thắc mắc – chia sẻ với bạn bất cứ lúc nào. Hơn thế nữa, những người bận rộn muốn tranh thủ thời gian học cũng không lo lắng với hơn 16 giờ học mỗi ngày tại trung tâm và học online trên điện thoại qua ứng dụng thông minh độc quyền English Town mỗi thời gian trống.

Cùng English Town chuẩn bị cho một công việc hoàn chỉnh!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT